Nợ ngàn tỷ treo lơ lửng, đại gia cần gấp 50 triệu USD

Doanh nghiệp của ông Lê Viết Hải chịu khá nhiều áp lực cho dù đối thủ cạnh tranh số 1 trong ngành xây dựng Coteccons cũng suy yếu. Tập đoàn Hòa Bình cân bằng lại tình hình tài chính cho một chặng đường mới phía trước.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải vừa công bố thông tin HĐQT thống nhất thông qua chủ trương thực hiện phương án huy động 50 triệu USD (gần 1,2 ngàn tỷ đồng) từ trái phiếu chuyển đổi cho mục đích thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và đầu tư vào các dự án nước ngoài.

HĐQT giao ông Trần Quang Đại (Micki Trần), Giám đốc tài chính, thương lượng với các điều kiện tốt hơn và thực hiện các thủ tục liên quan để trình ĐHCĐ lần tới.

Đây là một động thái mới của Hòa Bình trong bối cảnh nợ của doanh nghiệp có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tổng nợ lên tới gần 12,4 ngàn tỷ đồng tính tới giữa năm, trong đó nợ ngắn hạn lên tới hơn 11,6 ngàn tỷ đồng (người mua trả tiền trước là hơn 2 ngàn tỷ)

Riêng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn là hơn 4,2 ngàn tỷ đồng, với phần lớn là khoản vay từ ngân hàng. 

{keywords}
 

  

{keywords}
HBC của ông Lê Viết Hải huy động vốn từ trái phiếu.

Quyết định huy động gần 1,2 ngàn tỷ đồng cũng diễn ra trong bối cảnh Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải hợp tác chiến lược với Tập đoàn Infinity Block Chain Group (IBG) lập Quỹ Đầu tư Hòa Bình Infinity.

Theo đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ lập quỹ đầu tư bất động sản, chứng khoán. Hòa Bình sẽ sử dụng dịch vụ công nghệ blockchain (chuỗi khối) do IBG cung cấp để hỗ trợ công tác chuyên môn ngành xây dựng và quản lý các nguồn vốn.

Đồng thời, Hòa Bình Infinity sẽ còn tham gia hỗ trợ các đối tác về huy động vốn, cấu trúc nợ, sử dụng các nguồn vốn một cách tối ưu và hiệu quả. Quỹ hướng đến các cơ hội bất động sản tại Việt Nam và nước ngoài như Mỹ, Canada, Australia, Myanmar,...

Gần đây, làn sóng doanh nghiệp huy động vốn từ trái phiếu diễn ra rất mạnh trên thị trường tài chính Việt Nam, trong bối cảnh tín dụng bị giới hạn. Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) của đại gia Đặng Thành Tâm vừa quyết tiếp tục huy động 200 tỷ đồng qua trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty và/hoặc đầu tư vào các chương trình, dự án.

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam vay tiền bằng trái phiếu như ông Phạm Nhật Vượng với trái phiếu 5 ngàn tỷ đồng đầu tư cho VinFast, hay tría phiếu quốc tế trị giá 750 triệu USD. HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo trong 2019 cũng đã huy động thành công 7,5 ngàn tỷ đồng trái phiếu.

Masan của ông Nguyễn Đăng Quang phát hành thành công 1,5 ngàn tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi. Techcombank của ông Hồ Hùng Anh huy động 10 ngàn tỷ từ trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn, đảm bảo tỉ lệ an toàn… 

{keywords}
Ông Lê Viết Hải.

Hầu hết các doanh nghiệp và ngân hàng phát hành trái phiếu không chuyển đổi, thay vì phát phát hành cổ phiếu vì thị trường chứng khoán gần đây giao dịch khá èo uột và chịu áp lực giảm nhiều. Hơn thế, phát hành trái phiếu không chuyển đổi thì sẽ không pha loãng giá trị và quyền sở hữu.

Số lượng phát hành cổ phiếu chuyển đổi như HBC hay gần đây là Bamboo Capital (900 tỷ đồng) là không nhiều.

Thị trường chứng khoán (TTCK), trong phiên giao dịch 10/10, VN-Index giảm nhẹ. Dòng tiền suy yếu, giao dịch ảm đạm. Nhiều cổ phiếu chủ chốt giảm điểm như: BIDV, Petrolimex, Hòa Phát, Vietinbank,...

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu blue-chips tăng giá giúp cân bằng thị trường như: Vietcombank, GAS, VietJet.

Các CTCK tiếp tục đưa ra những dự báo thận trọng.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 982-993 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Về xu hướng chung của chỉ số trong giai đoạn này, BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy. Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 được các doanh nghiệp công bố trong nửa cuối tháng 10 sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan gồm ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp,... Cổ phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để mua vào cho các nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/10, VN-Index giảm 0,45 điểm xuống 987,38 điểm; HNX-Index tăng 0,53 điểm lên 105,16 điểm và Upcom-Index giảm 0,01 điểm xuống 56,60 điểm. Thanh khoản đạt 210 triệu đơn vị, trị giá 4,6 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.