Thời gian gần đây, ChatGPT đã trở thành một hiện tượng công nghệ phổ biến được nhiều người nhắc đến. Sức hút của ChatGPT lớn đến nỗi, chỉ 5 ngày sau khi ra mắt, chương trình AI này đã cán mốc 1 triệu người sử dụng. 

Tốc độ đạt 1 triệu người dùng đầu tiên của ChatGPT bỏ xa các tượng đài công nghệ trước đó như Instagram (2,5 tháng), Spotify (5 tháng), Dropbox (7 tháng) hay Facebook (10 tháng). 

Trên các nền tảng mạng xã hội, lượng bài đăng có nội dung liên quan tới ChatGPT luôn ở mức cao. Chính điều này dẫn tới tâm lý tò mò muốn trải nghiệm thử của người dùng mạng. 

Có một nghịch lý là OpenAI hiện vẫn chưa hỗ trợ sử dụng ChatGPT tại Việt Nam. Để đăng ký tài khoản và sử dụng ChatGPT, người dùng phải làm giả địa chỉ IP và số điện thoại quốc tế để đăng ký. Đó là những rào cản khiến một lượng người dùng không nhỏ khó tiếp cận với công nghệ này. 

Dịch vụ mua bán tài khoản ChatGPT đang nở rộ tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Có cầu ắt có cung, do việc tạo tài khoản ChatGPT tương đối khó khăn, trên mạng xã hội hiện có không ít người mở dịch vụ bán tài khoản cho những ai có nhu cầu. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, tài khoản ChatGPT tại Việt Nam hiện được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động trong khoảng từ vài chục nghìn tới cả trăm nghìn đồng. 

Theo anh Vũ Ngọc - một người chuyên bán các loại tài khoản online tại Hà Nội, thời gian gần đây lượng người hỏi mua tài khoản ChatGPT tăng nhanh. “Có những ngày tôi bán được tới vài chục tài khoản”, anh Ngọc chia sẻ. 

“Cách đây vài tuần, mỗi tài khoản ChatGPT có thể bán được với giá 200.000 đồng. Tuy nhiên giờ ngày càng có nhiều người rao bán, điều này đã đẩy giá tài khoản ChatGPT xuống 100.000, có nơi bán phá giá với chỉ 50.000, thậm chí 20.000 đồng”.

Chia sẻ với PV VietNamNet, anh Nguyễn Phan - một người từng sử dụng dịch vụ này cho biết, thấy tò mò về con chatbot của OpenAI, anh đã tìm kiếm trên mạng và bỏ ra 50.000 đồng để mua tài khoản. 

Sau khi trả tiền chuyển khoản trước, người mua sẽ nhận được một tài khoản để đăng nhập vào OpenAI và sử dụng ChatGPT. Tài khoản này bao gồm một địa chỉ email và mật khẩu để đăng nhập. Người dùng cũng sẽ có sẵn 18USD để sử dụng dịch vụ trong tài khoản. 

“Tôi chỉ đăng nhập để chat thử vài lần vì tò mò, sau đó share lại tài khoản này cho người nhà và bạn bè xung quanh để cùng trải nghiệm. Mức giá chưa đến 2 tô phở tính ra cũng hợp lý chứ không đắt”, anh Phan nói. 

Hiện khá nhiều người Việt đã có tài khoản và sử dụng được ChatGPT dù OpenAI chưa hỗ trợ dịch vụ tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Thực tế cho thấy, ngoài việc mua lại tài khoản được tạo lập sẵn, nhiều người dùng mạng xã hội còn tạo lập các hội nhóm để cùng mua hoặc chia sẻ miễn phí tài khoản ChatGPT. Với những người có kỹ năng nhất định về IT, họ có thể tự mình mày mò để tạo lập tài khoản. 

Trong quá trình trải nghiệm, PV VietNamNet cũng đã tự tạo thành công một tài khoản ChatGPT với chi phí tương đối rẻ, chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng khi “đóng giả” một người dùng dịch vụ tại Mỹ. 

Với những người đã thành thạo, họ có thể “giả danh” người dùng tại các thị trường khác ngoài Mỹ để qua mặt OpenAI. Khi đó, mức chi phí để tạo lập một tài khoản ChatGPT còn có thể rẻ hơn, thậm chí chỉ mất từ 0,1-0,3 USD (tương đường từ 3.000-7.000 đồng). 

Đó là lý do giải thích vì sao tài khoản ChatGPT đang loạn giá tại Việt Nam. Trong khoảng vài tuần nữa, khi ngày càng có nhiều người mở tài khoản và cơn sốt ChatGPT hạ nhiệt, giá dịch vụ này dự kiến sẽ ngày càng giảm. 

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.
Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPTChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.