Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Nói dối trong CV khá… phổ biến

Một cuộc khảo sát trên 629 nhà tuyển dụng cho thấy, cứ 5 người thì có 4 người nhìn thấy ứng viên nói dối. Trong các cuộc phỏng vấn, ấn tượng khác biệt quá xa giữa CV và thực tế dẫn đến một cuộc trò chuyện khó khăn, quyết định cuối thường là loại ứng cử viên.

Nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa thông tin sai vào CV. Ảnh: Pexels

Các nhà tuyển dụng cho biết, những lời nói dối không thể chấp nhận trong CV thường là về: bằng cấp, tình trạng luật pháp (có đang trong thời gian thi hành án hay không?), giấy chứng nhận và giấy phép hành nghề, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và kinh nghiệm… Các công ty có cách để kiểm tra lý lịch và lịch sử công việc của ứng viên. Kể cả khi không bị phát hiện trong thời gian tuyển dụng, việc nói dối 1 trong 5 vấn đề trên cũng sớm gây hậu quả nghiêm trọng cho chính ứng viên.

Chỉ có 2% trường hợp bị phát giác sau khi nói dối mà được bỏ qua và tiếp tục được phỏng vấn. Khoảng một nửa số nhà tuyển dụng còn lại (48%) kiên quyết loại ứng viên ngay lập tức. Đặc biệt nếu lời nói dối là về chứng chỉ chuyên môn cần thiết. 

Khoảng một nửa các nhà tuyển dụng còn lại cho phép một chút linh hoạt trong những trường hợp nhất định. Ví dụ, ứng viên nói mình thông thạo tiếng Pháp, mặc dù kỹ năng này không bắt buộc trong công việc. Nếu sau đó cô ấy không nói được tiếng Pháp, nhưng lại có trình độ tốt, cô ấy vẫn có thể được đi tiếp. Hoặc một thành tích thể thao, học tập… không có thật. 

Tuy vậy, rất khó để biết nhà tuyển dụng cảm thấy ra sao về mỗi lời nói dối. Đôi khi một lời nói dối tạo thêm ấn tượng không đáng kể nhưng lại khiến ứng viên bị đánh trượt.

Nhà tuyển dụng sẽ sớm “nói chuyện” với bạn nếu phát hiện ra thông tin không đúng. Ảnh: Pexels

Chỉ nên trung thực?

Với 5 điểm nêu trên, câu trả lời vẫn là “Đúng”.

Từ bằng cấp học vấn đến chứng chỉ, giấy phép chuyên môn, tiền án tiền sự, chức vụ và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc… ứng viên nên nói thật. Ứng viên nên kiểm tra kỹ tất cả các ngày tháng và chi tiết chính trong CV để chắc chắn rằng không vô tình sai sót.

Ứng viên nên tự hỏi “Điều gì đặc biệt khiến CV của mình không đủ tốt?”. Có thể trình độ chuyên môn của họ không đủ cho vị trí này, điều đó khách quan có thể mang lại bất lợi. Tuy nhiên, cũng có thể họ đang “ảo tưởng” rằng CV của người khác có thể ấn tượng hơn. 

Thực tế, đôi khi các chuyên gia nhân sự và giám đốc tuyển dụng không mong đợi sự hoàn hảo. Ngoài một số điều kiện tiên quyết nhất định phải đáp ứng về chuyên môn, các chuyên gia cũng hướng đến những người cầu tiến, tỏ rõ sự đam mê trong công việc.

Nói dối không phải cách hiệu quả để có được công việc. Nếu không tự tin với CV của mình, hãy tham khảo cách mà CareerBuilder hướng dẫn trình bày CV hiệu quả nhất, hoặc liên hệ với CareerBuilder để được hỗ trợ. 

(Nguồn CareerBuilder)

tin nổi bật

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Những thông tin cần lưu trữ trước khi nghỉ việc

Trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nhân viên nên lưu trữ và bảo mật những thông tin quan trọng để tránh việc bị chấm dứt quyền truy cập từ phía công ty.

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.

Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.