Ngộ độc thực phẩm đến từ nhiều nguyên nhân, từ khâu giết mổ, chế biến, vận chuyển, môi trường ăn uống... mà phần lớn đến từ ý thức của con người. 

Ngoài các khâu giết mổ, vận chuyển, chế biến không vệ sinh còn có thói quen dùng thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay. Loại thực phẩm này thường được bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự.

Hiện nay, thức ăn đường phố được bán ở khắp mọi nơi, từ ngõ ngách đến các cổng trường học, bến xe, chợ… bất kể thời gian sáng sớm hay đêm khuya, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.Nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm từ vận chuyển, chế biến, thói quen ăn uống

W-an-toan-thuc-pham-1-1.jpg
Chế biến thức ăn đường phố ở một khu chợ Hà Nội.
W-an-toan-thuc-pham-2-1.jpg
Nơi mổ gà trong một khu chợ ở Hà Nội.
W-an-toan-thuc-pham-3-1.jpg
Vào mỗi buổi sáng sớm, thịt lợn được vận chuyển từ các lò mổ ở khu vực ngoại thành, tỉnh lân cận vào nội thành Hà Nội mà hoàn toàn không được che đậy.
W-an-toan-thuc-pham-4-1.jpg
Thịt lợn được vận chuyển vào nội thành từ phía nam thành phố vào mỗi sáng sớm.
W-an-toan-thuc-pham-5-1.jpg
Với kiểu vận chuyển thực phẩm thế này, nguy cơ rất cao  nhiễm các loại vi khuẩn độc hại.
W-an-toan-thuc-pham-7-1.jpg
Một kiểu vận chuyển thịt lợn trong ngày mưa ngập.
W-an-toan-thuc-pham-8-1.jpg
Cảnh phơi miến dong bên những con đường bụi mù không hiếm thấy tại các làng nghề làm miến ở các khu vực ngoại thành Hà Nội.
W-an-toan-thuc-pham-9-1.jpg
Ven con đường tấp nập xe, bụi mù này là nơi phơi miến thường xuyên của những hộ gia đình sản xuất măt hàng này ở Huyện Hoài Đức.
W-an-toan-thuc-pham-10-1.jpg
Nơi tập kết, rửa cốc chén của một quán cà phê vỉa hè tại khu vực phố cổ Hà Nội ngay rãnh thoát nước.
W-an-toan-thuc-pham-11-1.jpg
Có nhiều nguyên nhân khiến thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP như việc bày bán thực phẩm ngoài trời, không được che đậy cẩn thận, không được bảo quản lạnh... sẽ dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, dính bụi bẩn đường phố...
W-an-toan-thuc-pham-12-2.jpg
Bát đĩa của một quán ăn vỉa hè thuộc khu vực phố cổ Hà Nội được rửa nagy trên miệng cống. 

Như

W-an-toan-thuc-pham-13-1.jpg
Những gánh hàng ăn có thể ngồi bất cứ đâu trên vỉa hè dù ngay cạnh thùng rác.
W-an-toan-thuc-pham-14-1.jpg
Người ăn cứ ăn, người quét cống cứ quét - nguy cơ nhiễm bẩn thức ăn rất cao. 

Ngô Bình Minh, Nguyễn Hoàng Hiệp, Lê Anh Dũng