Tại một lễ hội văn hóa Nhật Bản với rất nhiều hoạt động như: cosplay, ẩm thực, yosakoi, gian hàng manga, anime ... Người đến tham gia cũng rất đa dạng: cosplayer, người đến xem, otaku, các vũ công yosakoi, các photographer chuyên nghiệp, và cả các phóng viên của các trang báo mạng có chuyên mục liên quan đến văn hóa, cosplay. Trong đó, được hoan nghênh nhất với hầu hết các máy ảnh là cosplayer. Ảnh chụp cosplayer có thể nói là phong phú nhất tại các festival.

Người đi chơi lễ hội chụp ảnh với cosplayer.

Thường là những người bắt gặp các nhân vật mình thích xuất hiện, mong muốn chụp cùng. Ảnh đa phần chụp bằng điện thoại, chỉ cần có để kỉ niệm mà không quan trọng xấu đẹp. Những bức ảnh này thường chỉ được đăng trên facebook cá nhân như nhật kí của các bạn trẻ đi lễ hội.

Photographer "ngoại đạo" chụp cosplayer

Có rất nhiều tay máy tìm đến lễ hội cosplay như một cách "đổi món" để chụp những thứ "không giống bình thường". Màu tóc khác, trang phục kì dị, make up không giống ai và biểu cảm khác người. Các tay máy này thường bị lúng túng trong việc bắt lấy cái thần của nhân vật, và cảm thấy khó có được bức ảnh đẹp phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ của họ. Ảnh của các thợ chụp "ngoại đạo" này thường rất ít khi được public, dù họ có dùng "súng ống" xịn, và đôi khi những bức ảnh đó trong mắt các fan hâm mộ cosplay lại là rất đẹp.

Photographer chuyên chụp cosplay:

Có thể nói, Lễ hội Nhật Bản là nơi cho họ thỏa sức tác nghiệp. Dưới ống kính "hịn", cách bắt góc chuyên nghiệp và hiểu biết về nhân vật cũng như về chính các cosplayer, ảnh chụp của các photographer chuyên chụp cosplay luôn là những bức ảnh lung linh và được mong đợi nhất từ các cosplayer, cũng là cảm hứng, nguồn động lực đi chơi lễ hội của những người chăm chỉ theo dõi trên mạng xã hội.

Photo by SmallPor Chan, một photographer có tiếng trong giới cosplay Hà Nội

Và các phóng viên báo đi "tác nghiệp"

Thành phần này có thể nói là tập hợp đa sắc của các thành phần trên. Họ đi lễ hội như những người đi chơi, chụp ảnh như các photgrapher "ngoại đạo" và được kì vọng có những bức ảnh đẹp như các photographer chuyên chụp cosplay.

Điều mà hầu như các coser đều nhầm lẫn là phóng viên thì phải dùng máy xịn, cũng giống như nhầm lẫn giữa ảnh chụp của một người đam mê cosplay với một người đi chụp ảnh cosplay lấy tin. Bài viết về cosplay tại các lễ hội thường chỉ mang tính chất điểm tin sự kiện chứ không phải bài viết đơn thuần về ảnh cosplay để đạt đến yêu cầu ảnh đẹp, có tính chất nghệ thuật. Điểm khác biệt cơ bản giữa ảnh chụp lễ hội của báo chí, với ảnh chụp cosplay của các tay máy chuyên nghiệp là: Phóng viên chắc chắn không bỏ thời gian một buổi tối ra để chỉnh sửa ảnh đẹp đẽ, viết bài cho các bạn lên lung linh. Cái tâm huyết họ bỏ ra không phải là để làm sao cho ảnh đẹp lung linh, mà là để làm sao cho lên bài nhanh nhất, hợp lí nhất có thể. Tất nhiên, nếu như phóng viên có máy xịn, chắc tay photoshop, chắc tay viết bài, chắc chắn ảnh cosplay của các bạn lên báo sẽ được chăm chút tỉ mỉ cẩn thận hơn.

Tóm lại, dù là ảnh được chụp bởi thành phần nào, thì cũng là bằng chứng cho việc họ đã tận hưởng không khí lễ hội và thưởng thức màn trình diễn của các cosplayers. Có lẽ, phần nào các cosplayers nên hiểu tính chất của từng công việc để tránh việc mang ra so sánh khập khiễng những bức ảnh có mục đích hoàn toàn khác nhau.

Monkey