‘Nóng’ với các cuộc thanh tra đất đai, hàng ngàn thửa đất bị dừng chuyển nhượng

Thanh tra đất đai tại một số địa phương; Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM; dừng đăng ký biến động đất đai với hàng ngàn thửa đất… là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

TP.HCM thanh tra đột xuất công tác quản lý, sử dụng đất 

Ngày 24/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM  quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn trong thời gian 30 ngày. 

Thời kỳ thanh tra là kể từ thời điểm các tổ chức được giao, cho thuê đất đến nay. Sau 30 ngày vẫn chưa kết thúc hoặc xét thấy cần thêm thời gian, đoàn thanh tra sẽ gia hạn thời gian thanh tra. (xem chi tiết)

Dự án Đường Vành đai 3 qua TP.HCM có đơn giá tạm tính để bồi thường 

Dự án Đường Vành đai 3 có tổng chiều dài 76,34km. Riêng đoạn qua TP.HCM dài 47,51km, thuộc địa bàn TP.Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh. Diện tích đất phải giải phóng mặt bằng hơn 397ha, ảnh hưởng đến 3.277 hộ dân. 

Theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và 3 huyện lập, đơn giá tạm tính để bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp có đất ở bị giải toả từ 18,7 triệu đồng/m2 đến 40,2 triệu đồng/m2. 

Đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đất trồng cây lâu năm từ hơn 3,8 triệu đồng/m2 đến hơn 8,2 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2. (Xem chi tiết)

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM 

Nhằm rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng. 

Theo thông tin, chiều 24/11, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Tổ công tác của Chính phủ nêu lên những vướng mắc trong việc thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. 

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, HoREA cho biết, hiện các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã thực hiện các biện pháp như: Mua lại trái phiếu trước thời hạn (khoảng 147.000 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2022); thỏa thuận hoán đổi trái phiếu lấy nhà ở của dự án với mức chiết khấu hấp dẫn lên đến 50% giá bán cũ; đàm phán gia hạn kỳ hạn của trái phiếu…

Để giảm áp lực và tăng “niềm tin” cho thị trường trái phiếu, HoREA kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm. 

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới giới hạn cấp tín dụng khoảng 1% để có thêm khoảng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2022. Trong đó, lĩnh vực bất động sản hấp thụ khoảng 20% nguồn vốn tín dụng.

Thanh tra 10 doanh nghiệp bất động sản ở Đồng Nai 

Bộ TN&MT vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chấp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với UBND tỉnh Đồng Nai và 3 địa phương cấp huyện trực thuộc là TP.Long Khánh, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch. 

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng sẽ thanh tra 10 doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (Xem chi tiết)

Dừng chuyển nhượng hơn 2.380 thửa đất ở Khánh Hoà 

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà vừa yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với hơn 2.380 thửa đất trên địa bàn. 

Quyết định này được đưa ra sau khi UBND huyện Cam Lâm có kết luận về những sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương. Trong đó có nhiều trường hợp hiến đất làm đường để trục lợi, phân lô bán nền trái quy định. (Xem chi tiết)

tin nổi bật

Nhà mái dốc truyền thống ở Hà Nội quanh năm mát mẻ với vườn cây, ao cá

Ngôi nhà ở Đông Anh (Hà Nội) mang dáng dấp truyền thống với mái ngói đỏ nhưng thiết kế có nhiều yếu tố hiện đại, tiện nghi hơn nhằm phù hợp với lối sống ngày nay.

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Căn hộ nhỏ xinh mang màu sắc Wabi-sabi và không gian ấm cúng ở Hà Nội

Căn hộ với diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí đầy đủ công năng, tiện nghi. Không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên qua phong cách Wabi-sabi.