TP.HCM thanh tra đột xuất công tác quản lý, sử dụng đất 

Ngày 24/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM  quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn trong thời gian 30 ngày. 

Thời kỳ thanh tra là kể từ thời điểm các tổ chức được giao, cho thuê đất đến nay. Sau 30 ngày vẫn chưa kết thúc hoặc xét thấy cần thêm thời gian, đoàn thanh tra sẽ gia hạn thời gian thanh tra. (xem chi tiết)

Dự án Đường Vành đai 3 qua TP.HCM có đơn giá tạm tính để bồi thường 

Dự án Đường Vành đai 3 có tổng chiều dài 76,34km. Riêng đoạn qua TP.HCM dài 47,51km, thuộc địa bàn TP.Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh. Diện tích đất phải giải phóng mặt bằng hơn 397ha, ảnh hưởng đến 3.277 hộ dân. 

Theo dự toán do UBND TP.Thủ Đức và 3 huyện lập, đơn giá tạm tính để bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp có đất ở bị giải toả từ 18,7 triệu đồng/m2 đến 40,2 triệu đồng/m2. 

Đơn giá bồi thường và hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với đất trồng cây lâu năm từ hơn 3,8 triệu đồng/m2 đến hơn 8,2 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm từ 3,2 triệu đồng/m2 đến 6 triệu đồng/m2. (Xem chi tiết)

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với UBND TP.HCM 

Nhằm rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng. 

Theo thông tin, chiều 24/11, Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị nhiều vấn đề để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Tổ công tác của Chính phủ nêu lên những vướng mắc trong việc thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. 

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, HoREA cho biết, hiện các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã thực hiện các biện pháp như: Mua lại trái phiếu trước thời hạn (khoảng 147.000 tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm 2022); thỏa thuận hoán đổi trái phiếu lấy nhà ở của dự án với mức chiết khấu hấp dẫn lên đến 50% giá bán cũ; đàm phán gia hạn kỳ hạn của trái phiếu…

Để giảm áp lực và tăng “niềm tin” cho thị trường trái phiếu, HoREA kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm. 

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới giới hạn cấp tín dụng khoảng 1% để có thêm khoảng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2022. Trong đó, lĩnh vực bất động sản hấp thụ khoảng 20% nguồn vốn tín dụng.

Thanh tra 10 doanh nghiệp bất động sản ở Đồng Nai 

Bộ TN&MT vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chấp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với UBND tỉnh Đồng Nai và 3 địa phương cấp huyện trực thuộc là TP.Long Khánh, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch. 

Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng sẽ thanh tra 10 doanh nghiệp có dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. (Xem chi tiết)

Dừng chuyển nhượng hơn 2.380 thửa đất ở Khánh Hoà 

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà vừa yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với hơn 2.380 thửa đất trên địa bàn. 

Quyết định này được đưa ra sau khi UBND huyện Cam Lâm có kết luận về những sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương. Trong đó có nhiều trường hợp hiến đất làm đường để trục lợi, phân lô bán nền trái quy định. (Xem chi tiết)