Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

 Phiên chiều 29/11 chứng kiến áp lực bán chốt lời mạnh. Tuy nhiên, sức cầu lớn đã giúp đa số các cổ phiếu tăng mạnh. Chỉ số VN-Index tăng 26,47 điểm và vọt lên 1.032 điểm. HNX-Index tăng 2,92%. Upcom-Index tăng hơn 2%.

Thanh khoản tăng mạnh, đạt hơn 18,1 nghìn tỷ đồng.

Bộ đôi cổ phiếu Novaland (NVL) và Bất động sản Phát Đạt (PDR) tiếp tục tăng trần với dư mua còn rất lớn, lên tới hàng triệu đơn vị. Cổ phiếu Nhà Khang Điền (KDH) cũng tăng hết biên độ cho phép. Bộ 3 cổ phiếu Vinhomes (VHM), Vingroup (VIC) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Nhóm các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và thép diễn biến tích cực.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch 29/11 ghi dấu sự trở lại của 2 mã cổ phiếu bị bán sàn hàng chục phiên qua: Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn và và Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Văn Đạt.

Cú đảo chiều của Novaland và Bất động sản Phát Đạt tác động tích cực thêm cho nhóm cổ phiếu bất động sản. Chỉ số VN-Index nhích tăng lên sau khi đã tăng mạnh nhất châu Á (+3,52%) trong phiên 28/11 và chinh phục thành công ngưỡng 1.000 điểm.

Tới 9h45, VN-Index tăng 10,63 điểm lên 1.016,34 điểm.

Novaland sáng 29/11 đảo chiều tăng trần lên 21.850 đồng/cp sau khi kết thúc chuỗi 17 phiên sàn vào chiều 28/11 với mức giá tham chiếu. Hàng nghìn tỷ đồng được đổ vào thị trường đã giải cứu thành công cổ phiếu này.

Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Văn Đạt sáng 29/11 cũng quay đầu tăng trần ngay đầu phiên với dư mua tính tới 9h26 phút ở mức hơn 10,4 triệu đơn vị. Trước đó, PDR có 17 phiên giảm sàn liên tiếp với dư bán mỗi phiên hàng chục cho tới cả trăm triệu đơn vị.

Sáng 29/11, nhiều mã cổ phiếu bất động sản khác cũng tăng trần như: DIG, LDG, TDC, NHA, DRH…

Novaland, Phát Đạt tăng trần, cổ phiếu bất động sản tưng bừng. (Nguồn: FPTS)

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là trụ đỡ giúp VN-Index. VIC tăng nhẹ 100 đồng lên 65.000 đồng/cp; VHM tăng 1.100 đồng lên 51.300 đồng/cp; VRE tăng 600 đồng lên 29.900 đồng/cp.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và thép tiếp tục tích cực.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa, tăng giảm khác nhau.

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực từ 2 phiên cuối tuần trước và bứt phá trong phiên đầu tuần 28/11. Khối lượng giao dịch trên thị trường trong phiên đầu tuần tăng mạnh.

Khối ngoại mua ròng hơn 1.700 tỷ đồng trong phiên 28/11, tập trung vào nhiều mã chủ chốt như: HPG, VHM, STB, MSN, CTG, SSI, VIC, VNM, GEX.

Nhiều tin tích cực cho thị trường chứng khoán

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT, thị trường xuất hiện nhiều tin tích cực. Dòng vốn ngoại tiếp tục vào thị trường. Quỹ đến từ Đài Loan (Trung Quốc) - Fubon FTSE Vietnam ETF đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính Đài Loan thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 4, với số vốn lên đến 160 triệu USD, tương đương khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây sẽ là một nguồn vốn ngoại quan trọng hỗ trợ thị trường đầu tháng 12.

Cũng theo ông Tuấn, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã quan tâm và bước đầu tìm giải pháp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ. Thị trường thứ cấp giao dịch TPDN đã ổn định trở lại sau đợt bán tháo tuần trước đó. Tổ chức phát hành lớn như Masan (MSN) thành công phát hành riêng lẻ với mục đích là quay vòng nợ. Nó cho thấy, thị trường sẽ không tắc nghẽn mà vẫn có "đất" cho các doanh nghiệp chứng tỏ được năng lực tài chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhiều tin tích cực sau chuỗi ngày giảm sâu. (Ảnh: Hoàng Hà)

Bên cạnh đó, tâm lý bi quan phần nào được gỡ bỏ khi hai cổ phiếu bất động sản như NVL, PDR sớm giải quyết được câu chuyện thanh khoản. Đối với Novagroup, việc tìm được đối tác chuyển nhượng 150 triệu cổ phiếu NVL có thể sẽ giúp NVL tránh rủi ro vỡ nợ. Trong khi đó, PDR cũng đã tìm được đối tác chuyển nhượng các dự án bất động sản.

Một tín hiệu cũng tích cực là áp lực tỷ giá giảm đáng kể. Điều này đang tạo thuận lợi cho việc NHNN hỗ trợ thanh khoản hệ thống và có thể sẽ thực hiện được các chính sách tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế và thị trường. 

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khá tích cực. Vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu, nhưng cũng đang dần được cải thiện khi 11 tháng năm 2022, Việt Nam thu hút 25,1 tỷ USD vốn FDI.

tin nổi bật

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, lỗ ngay 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vàng lao dốc ngay sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới tụt giảm. Giá vàng trong nước giảm ở mức độ mạnh hơn do tăng trước ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.