NTM ở Hà Nam: Mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm”

Hà Nam đẩy mạnh phát triển mạng lưới chợ truyền thống đáp ứng tiêu chí về ATTP, bảo đảm sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, tiến tới tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh sẽ được đầu tư theo mô hình chợ ATTP.
 

Từ hiệu quả mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm an ATTP” tại chợ Đồng Văn, năm 2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2353/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án nhân rộng mô hình “Chợ thí điểm bảo đảm ATTP” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mô hình đã được triển khai thực hiện tại 7 khu vực bao gồm các quầy thịt lợn, thịt bò; quầy hàng thủy, hải sản; quầy bán rau, củ, quả; quầy thức ăn chín và thực phẩm chế biến… được đầu tư, thiết kế bảo đảm tiêu chuẩn về độ cao, vật liệu, cách bày hàng…

{keywords}

Các quầy bán thịt gia súc, gia cầm tại chợ Đồng Văn (Duy Tiên) đều treo biển hiệu và lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn.

Ông Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho hay: Trong quá trình triển khai mô hình, từ nguồn kinh phí của tỉnh, Sở Công thương đã hỗ trợ các tiểu thương mua sắm bàn bày hàng hóa; quầy, kệ, tủ kính chứa đồ ăn, biển hiệu chợ, biển hiệu quầy hàng, thùng đựng rác công cộng…

Bên cạnh đó, tổ chức cho đơn vị quản lý chợ và các hộ kinh doanh trong chợ đi khảo sát, học hỏi kinh nghiệm thực tế công tác ATTP tại một số chợ trong và ngoài tỉnh. Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn nhằm tuyên truyền tới các tiểu thương, ban quản lý chợ những quy định của pháp luật về ATTP, tầm quan trọng của việc kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP tại các quầy hàng, nhất là đối với các sản phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP. Thông qua mô hình, nhiều tiểu thương đã lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP để cung cấp sản phẩm bảo đảm an toàn cho người dân.

Theo đánh giá của Sở Công thương, các chợ thực hiện mô hình thí điểm chợ ATTP đều đã được đầu tư xây mới, nhiều hạng mục được nâng cấp, cải tạo bảo đảm đạt chuẩn chợ ATTP. Ngoài tiêu chí cơ sở vật chất, các tiêu chí khác về chợ ATTP được đặt ra cũng khá đầy đủ, nghiêm ngặt, đặc biệt là tiêu chí: Thực phẩm kinh doanh tại chợ phải có nguồn gốc rõ ràng; không bán thực phẩm nhiễm vi sinh vật, hóa chất độc hại, thực phẩm quá hạn sử dụng; các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng; sản phẩm rau, củ, quả phải có giấy xác nhận xuất xứ, nguồn gốc; hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính hoặc che đậy, bao gói vệ sinh...

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh sẽ được đầu tư theo mô hình chợ ATTP.

K. Trung
Ảnh: Đắc Vịnh

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.