NTM ở Vĩnh Cửu: Đặt tiêu chí môi trường là nhiệm vụ trọng yếu

Huyện Vĩnh Cửu luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn môi trường, quản lý tốt việc phân loại rác tại nguồn trong nhân dân là nhiệm vụ trọng yếu, đặc biệt.

 

Là huyện thuần nông có hàng chục km tiếp giáp sông Đồng Nai và hồ Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai nằm ở khu vực đầu nguồn của dòng sông, cung cấp nước cho cả tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành lân cận như TP.HCM, Bình Dương, do đó địa phương xác định thực hiện tốt việc giữ gìn môi trường để không ảnh hưởng đến nguồn nước sông, hồ.

Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Để hoàn thành mục tiêu bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, hiện nay các địa phương trên địa bàn huyện còn triển khai nhiều mô hình thu gom, xử lý rác thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại đến từng khu phố, xóm, ấp. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở chăn nuôi, sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

{keywords}
NTM ở Vĩnh Cửu: Đặt tiêu chí môi trường là nhiệm vụ trọng yếu

Theo Phòng Tài nguyên - môi trường huyện, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong năm nay là đẩy mạnh công tác phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng quản lý chất thải rắn trong giai đoạn hiện nay hướng tới giảm tỷ lệ chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng.

Là xã duy trì thực hiện việc thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thí điểm của huyện, đồng thời là xã tiên phong của tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2019, Bình Lợi luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, gìn giữ cảnh quan nông thôn và nông dân phải thực hiện nghiêm việc thu gom, phân loại các loại vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Người dân tự phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định

Theo ông Lê Hoàng Long, Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi, sau 2 năm tập trung thực hiện thí điểm phân loại chất thải rắn tại nguồn, người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong quá trình sản xuất nông nghiệp, xã hiện cũng đã bố trí các thùng chứa chất thải tại các ấp, người dân sau khi sử dụng phân bón cho cây trồng sẽ tự thu gom vỏ, bao bì, sau đó phân loại và mang bỏ đúng nơi quy định.

Ông Long nhấn mạnh, không chỉ đối với thu gom chất thải rắn, ý thức bảo vệ môi trường nơi sinh sống của người dân cũng đã được nâng lên rõ rệt. Trên các tuyến đường nông thôn, ngõ xóm, nhà của người dân luôn được giữ gìn sạch sẽ, người dân có trách nhiệm hơn trong bảo vệ môi trường chung.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu có 23 điểm tập kết rác, trong đó có 6 điểm thuộc các xã Bình Lợi, Tân Bình, Tân An và Trị An được xây dựng kiên cố, có tường bao xung quanh, mái che và nền bê tông.

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên - môi trường huyện, năm ngoái, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng trên 26 ngàn tấn/năm (tương ứng 72,48 tấn/ngày) được thu gom. Tổng khối lượng chất thải công nghiệp không nguy hại phát sinh gần 7 ngàn tấn/năm. Công tác thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt đi vào nề nếp, kết quả thu gom, xử lý được nâng cao qua từng năm, tỷ lệ xử lý chất thải đạt theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra (tỷ lệ chôn lấp dưới 30%). Qua đó đã góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp tại địa phương và nâng cao chất lượng sống cũng như ý thức bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn huyện.

Xuân An
Ảnh: Hồng Hạnh

tin nổi bật

Hậu Giang: Thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng

Sáng 7/7, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã khai mạc Tuần lễ thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.

Bình Phước lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước vừa công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ và xử lý vụ việc trên tinh thần công tâm, khách quan.

Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức Lễ hội xoài Cao Lãnh

Đồng Tháp tổ chức lễ hội xoài nhằm tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.

Hà Nội thông qua 4 mức chi đặc thù hỗ trợ đời sống dân sinh

Sáng 6/7, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Nam Định: Tiếp tục nghiên cứu đầu tư cao tốc 19 nghìn tỷ đồng theo hình thức PPP

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Nam Định chủ trì nghiên cứu triển khai đoạn cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình theo phương thức PPP trong giai đoạn 2017 - 2021.

Bến Tre kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm từ dừa

Tỉnh Bến Tre kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh này đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hà Giang: Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND tỉnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang và Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang vừa tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác giữa các bên nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Giang: Chủ động thông tin đầy đủ các sự kiện đối ngoại của đất nước, của tỉnh

Hà Giang đã giới thiệu, thu hút đầu tư, vận động viện trợ của các đối tác, tổ chức quốc tế. Tiếp nhận và tiếp tục triển khai 14 chương trình, dự án mới của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với kinh phí cam kết năm 2022 ước đạt 2,254 triệu USD.

Nam Định tích cực khơi thông điểm nghẽn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Thời gian qua, tỉnh Nam Định luôn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đưa tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.