Ở mùa tuyển sinh năm 2022, Lô Thị Nga (sinh năm 2003, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đạt kết quả xuất sắc khi trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội. Khi biết hành trình đầy khó khăn của cô nữ sinh dân tộc Thái nhiều, nhiều người càng nể phục em hơn.

Lô Thị Nga, thủ khoa Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022

Nga sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An. Chị gái Nga, cách em 4 tuổi, dù đỗ đại học nhưng đã phải gác lại khát khao đi học để làm công nhân kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Căn nhà cấp 4 của gia đình Nga mãi đến năm 2021, sau bao năm làm lụng vất vả của bố mẹ và chị gái, mới được sửa lại để gia đình có thể tạm yên tâm mỗi mùa mưa bão. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, bố em phát hiện mắc ung thư. Lúc đó, Nga đã nghĩ học xong lớp 12 sẽ đi làm công nhân để phụ giúp gia đình giống chị gái. 

Năm 2021, em thi đạt 26,65 điểm tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và đỗ vào ngành Giáo dục tiểu học của Trường ĐH Vinh.

Nghĩ hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, bố mắc bệnh nan y, em đã quyết định không học đại học mà đi làm công nhân. Quyết định được đưa ra chóng vánh, tương tự người chị của mình. 

Nga xin vào làm ở một công ty về điện tử. Cũng như bao công nhân khác, em đi làm từ sáng sớm và tối mịt mới về nhà trọ. "Nhìn các bạn được phát triển bản thân, được học thêm nhiều kiến thức, em rất thèm thuồng”, Nga kể.

Sau một thời gian đi làm công nhân, Nga cảm nhận khát khao được đi học còn trong mình rất lớn. Khát khao ấy luôn thôi thúc em trở lại giảng đường.

Thủ khoa Trường đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) Lò Thị Nga

Cuối cùng em lựa chọn trở về nhà và ôn thi lại để được đi học với hy vọng giúp bản thân và gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Thế nhưng, ngày bỏ việc trở về nhà, Nga cũng phải đối mặt với không ít áp lực. Nhiều người nghĩ em đua đòi theo bạn bè, không chịu khó làm việc. Ban đầu bố mẹ, anh chị đều phản đối, thậm chí trách móc. Khi đó, Nga rất buồn và đã khóc rất nhiều với suy nghĩ “bản thân vô dụng và không giúp ích được gì cho gia đình”.

Nhưng sau đó, em đã lấy lại được tinh thần và quyết tâm. Ban ngày, Nga phụ giúp bố mẹ làm công việc đồng áng, chăn nuôi. Buổi tối em lao vào ôn bài.

“May mắn là khoảng thời gian đó, em được một số người bạn thân động viên. Bố mẹ khi thấy sự kiên trì, nỗ lực quyết tâm học hành của em nên cũng ủng hộ”, Nga trải lòng.

Nếm trải quãng thời gian làm công nhân khó khăn, Nga càng kiên định quyết tâm phải học để thay đổi cuộc đời, có một công việc tốt hơn.

Và rồi Nga đã chứng tỏ với mọi người em không chỉ thi đỗ đại học mà còn làm rất tốt khi đạt số điểm 28,5 tổ hợp khối C (trong đó Văn 9, Lịch sử 10 và Địa lý 9,5). Cộng 2 điểm ưu tiên đối tượng cùng 0,75 điểm khu vực đặc biệt khó khăn, Nga có tổng điểm 31,25 và trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022.

Nói về lựa chọn theo đuổi nghề giáo, Nga chia sẻ: “Em là người khá tự ti. Khi được giảng bài cho người khác là lúc bản thân cảm thấy tự tin, vui vẻ nhất”.

Quyết định theo nghề giáo cũng giúp em bớt được gánh nặng học phí và được hỗ trợ phần nào phí sinh hoạt.

Nga tâm sự, trúng tuyển đại học, trở thành thủ khoa, song niềm vui của em vẫn hòa lẫn với nỗi lo. Em dự tính, sau khi làm quen môi trường đại học và thu xếp ổn định việc học sẽ đi làm thêm để trang trải việc học và sinh hoạt.

Trong tương lai gần, Nga mong muốn bản thân luôn giữ vững quyết tâm ý chí, để vượt lên hoàn cảnh và có thể học tập tốt. Xa hơn, em mong muốn tốt nghiệp ra trường sẽ trở thành cô giáo, có một công việc ổn định để có thể giúp đỡ bố mẹ. Đồng thời, làm nghề giáo, em có thể giúp đỡ được nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học không bị mất đi cơ hội học tập như chị gái em.