Nguyễn Xuân Bách, sinh năm 2004, thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm nay khiến nhiều người nể phục.

Từ năm lớp 4, Bách được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Những cơn co giật thi thoảng lại đến, khi chỉ vài giây nhưng cũng có lúc kéo dài vài phút. 

“Em vẫn nhớ những cơn co giật xảy đến lúc nửa đêm, những lần mất ý thức tạm thời khi ban ngày. Những lúc như vậy, tâm trí em như rời khỏi cơ thể, mọi thứ như chỉ còn lại khoảng trống vô tận”, Bách chia sẻ.

Căn bệnh này đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và việc học tập của Bách. Khoảng thời gian tồi tệ diễn ra trong khoảng 4 năm đó (đến hết năm lớp 7), khiến Bách rất dễ bị kích động, dẫn đến nhiều lần gây gổ, đánh nhau với các bạn. 

Nguyễn Xuân Bách là một trong ba thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Nhưng theo Bách, đó chưa phải là khó khăn lớn nhất mà em gặp phải. Cậu tự nhận bản thân rất lười học trong suốt những năm học phổ thông. 

“Khó khăn lớn nhất mà em phải đối mặt lại chính ở bản thân mình. Hồi đó, em rất lười học. Căn bệnh kia chỉ kéo dài vài năm nhưng sự lười biếng mới thực sự dai dẳng”, Bách kể. 

'Gần đèn thì rạng'

Thật may, Bách có người bạn tốt để kéo em trở lại “quỹ đạo”. Cũng nhờ bạn mà em thay đổi, nhìn nhận lại bản thân.

“Đó là một người bạn thân cùng lớp 12A12 Trường THPT Phùng Khắc Khoan của em. Chúng em chơi với nhau, bạn học giỏi hơn nhưng cũng thường xuyên tạo động lực lẫn áp lực để em phải cố gắng. Thấy bạn học giỏi, em cũng muốn đuổi kịp bạn”.

"Gần đèn thì rạng”, Bách cho hay, em quyết tâm hơn, chăm chỉ hơn, thấy có mục tiêu, động lực để phấn đấu và hơn hết dần hiểu được những kỳ vọng, mong mỏi của mọi người dành cho mình.

“Khi đó em mới thấy có nhiều lý do, động lực để học”, Bách trải lòng và cho rằng kết quả hôm nay mình có được là nhờ có sự giúp đỡ, đồng hành của nhiều người.

Bách là em út trong gia đình có 3 anh em. Bố mẹ em là những người hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học. Vì vậy, dù nhiều lúc kinh tế có khó khăn, bố mẹ em cũng cố gắng xoay xở. 

Và rồi quyết tâm của Bách cũng được hiện thực hóa với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 khi đạt tổng điểm 3 môn khối A1 là 27,1 (Toán là 8,8; Vật lý 9,5; Tiếng Anh 8,8). Cộng với điểm ưu tiên khu vực, Bách đạt tổng 27,35, trúng tuyển ngành Kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Không chỉ vậy, với kết quả này, Bách còn trở thành một trong 3 thủ khoa đầu vào của trường năm nay.

“Lúc thi và đăng ký, em cũng chỉ nghĩ cố gắng hết sức, chứ cũng chẳng nghĩ đến việc trở thành thủ khoa. Đó cũng có thể là một điều may mắn đến với em”, Bách nói.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thống nghề mộc, Bách từng đi làm thuê, phụ nghề với đủ việc như khoan, cắt, đục và chủ yếu là đánh giấy nhám gỗ. Thông qua những công việc đó, em cũng rèn cho mình sự tỉ mỉ, tính cẩn thận, kiên nhẫn, kiên trì. “Cẩn thận không chỉ bởi vì yêu cầu từ khách hàng, chủ xưởng mà còn vì an toàn của chính bản thân khi phải làm việc với các loại máy móc, nguy hiểm là điều luôn thường trực”. Những đức tính này cũng bổ trợ ngược lại cho việc học. “Em nghĩ mọi việc trong cuộc sống, nếu mình có tính cẩn thận thì làm đến đâu mới chắc đến đấy, việc học cũng như khi làm bài thi cũng rất cần những điều đó”.

Thừa nhận bản thân không phải là người hướng ngoại sôi nổi, thậm chí còn có phần hơi ngại đám đông, song Bách vẫn tham gia một số hoạt động, phong trào cộng đồng như vệ sinh môi trường xung quanh... 

Bách cho rằng, là một người trẻ, muốn cống hiến được cho xã hội, ngoài năng lực còn phải không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi bản thân. Tiếp đó, cần có sự quyết tâm, ý chí kiên cường và đặc biệt, cần rèn luyện cả tài lẫn đức. Bởi theo Bách, khi có đủ "tài, đức, chí" thì sẽ không chỉ có được thành quả cho bản thân mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Nói về dự định gần nhất, Bách đặt mục tiêu giành được học bổng của trường, ra trường đúng hạn và hy vọng có thể trở thành thủ khoa đầu ra khi tốt nghiệp.