Nữ giảng viên Việt bảo vệ tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand

Có luận án xuất sắc, xuất bản 6 bài báo khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus, Đào Lê Trang Anh trở thành người rước Pounamu (hòn đá xanh lâu đời mang biểu tượng giáo dục của trường) tại lễ tốt nghiệp ĐH Lincoln (New Zealand).

Đào Lê Trang Anh sinh năm 1990 tại Nam Định và lớn lên tại Hà Nội.

{keywords}
Đào Lê Trang Anh từng là giảng viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: NVCC

“Lớn lên trong gia đình bố mẹ đều làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, mình có một hiểu biết nhất định về ngành, cảm thấy yêu thích với việc phân tích các con số nên muốn đi sâu học hỏi và tìm hiểu lĩnh vực này”, Trang Anh chia sẻ.

Vì vậy năm 18 tuổi, Trang Anh quyết định học chuyên ngành Tài chính, chương trình Tiên tiến ở Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Nhớ về thời đại học, Trang Anh cho biết ấn tượng nhất là khoảng thời gian tham gia nhóm thuyết trình và cùng đội tuyển SIFE (Students in Free Enterprises) Trường ĐH Kinh tế quốc dân giành giải vô địch toàn quốc và tham dự cuộc thi SIFE thế giới tại Los Angeles, Hoa Kỳ năm 2020.

“Vào năm thứ 3, thứ 4 đại học, mình bắt đầu làm thực tập sinh cho hai công ty nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính để vừa học hỏi kiến thức chuyên môn vừa nâng cao kỹ năng mềm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, mình cũng chuẩn bị hồ xin học bổng du học thạc sĩ để mở mang kiến thức”.

Năm 2012, Trang Anh là 1 trong 4 đại biểu của Việt Nam tham dự chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Hitachi 2012, cùng với 24 đại biểu được lựa chọn từ 6 quốc gia châu Á khác, trải qua các hội thảo chuyên sâu và nêu ý tưởng về chủ đề: “Giai đoạn mới cho châu Á - Góc nhìn châu Á về quản lý phát triển bền vững và hội nhập kinh tế”.

Với nhiều học bổng và thành tích cao sau 4 năm học, Trang Anh tốt nghiệp xuất sắc năm 2012 và được giữ lại làm giảng viên của trường.

“Sau khi tốt nghiệp đại học mình quyết định lên đường du học thạc sĩ tại Anh ngành Tài chính và trở về giảng dạy tại Viện Ngân hàng – Tài chính, ĐH Kinh tế quốc dân. Nhưng vì vẫn mong muốn được nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa, mình tiếp tục lên kế hoạch học tiến sĩ”, Trang Anh nói.

Đi để trở về

{keywords}
Hai vợ chồng Trang Anh cùng tốt nghiệp Tiến sĩ tại New Zealand và sắp trở lại Việt Nam để làm việc. Ảnh: NVCC

Năm 2018, Trang Anh bắt đầu hoàn thiện và gửi hồ sơ tới 3 trường xin học bổng tiến sĩ.

“Thời điểm đó mình vẫn đi làm và con còn nhỏ (dưới một tuổi) nên không có nhiều thời gian chuẩn bị nhiều hồ sơ. Thay vì nộp nhiều, mình tập trung đầu tư cho từng hồ sơ để nhận được kết quả tốt nhất”.

Trang Anh đã chuẩn bị bản sơ yếu lý lịch cá nhân, thư giới thiệu bản thân, bản đề xuất nghiên cứu, toàn bộ bằng tốt nghiệp, bảng điểm và các minh chứng về thành tích đạt được. Theo Trang Anh, phần quan trọng nhất chính là bản đề xuất nghiên cứu. Thông qua bản đề xuất nghiên cứu, trường sẽ đánh giá được định hướng nghiên cứu, năng lực nghiên cứu và phân tích vấn đề của ứng viên.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng, sơ yếu lý lịch với các thành tích đạt được trước đó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

“Tỷ lệ chọi để nhận được học bổng toàn phần là cực kỳ cao, vì vậy ứng viên cần chứng minh được những tố chất và khả năng xuất sắc của bản thân. Một ứng viên có sơ yếu lý lịch tốt sẽ thể hiện là ứng viên có sự nỗ lực không ngừng, một yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ nghiên cứu sinh tiến sĩ nào”.

Kết quả, Trang Anh được cả ba trường nhận, trong đó có hai trường cấp học bổng toàn phần.

{keywords}
Đào Lê Trang Anh trong Lễ tốt nghiệp ở Đại học Lincoln. Ảnh: NVCC

Vì 2 vợ chồng đều có ý định học tiến sĩ, lại có con nhỏ, nên chị quyết định chọn ĐH Lincoln với học bổng toàn phần học phí và chi phí sinh hoạt khoảng 2 tỷ đồng. Trường nằm trong top xếp hạng cao về chất lượng giáo dục, không gian trong lành, bình yên, gần gũi với tự nhiên.

Đề tài nghiên cứu của Trang Anh là “Hiệu quả sinh lợi và hiệu quả thị trường của các doanh nghiệp chế biến chế tạo (CBCT) trong khu vực ASEAN”.

“Mình thu thập dữ liệu của 6 quốc gia trong khối ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Kết quả thu được cho thấy các doanh nghiệp CBCT của Indonesia và Singapore dẫn đầu về hiệu quả sinh lợi và hiệu quả thị trường trong khu vực, theo sau đó là các quốc gia khác. Nghiên cứu của mình cũng đưa ra những giải thích về sự khác biệt đó và đã đăng tải được 2 bài báo quốc tế ”.

Nhìn lại hành trình nghiên cứu của mình, Trang Anh cho rằng trải qua không ít khó khăn như việc tìm dữ liệu nghiên cứu, vừa làm việc vừa chăm con nhỏ. Thậm chí phải đổi đề tài sau khi đã bảo vệ đề cương nghiên cứu.

“Nhờ sự động viên của giáo sư hướng dẫn, mình đã lấy lại bình tĩnh và tìm được đề tài nghiên cứu mới, kết thúc chương trình tiến sĩ đúng hạn. Chính kiến thức chuyên sâu và sự say mê khoa học của thầy đã truyền cảm hứng, thúc đẩy mình luôn phải phấn đấu hơn nữa để đạt được những mục tiêu cao hơn trong công việc và cuộc sống”, Trang Anh chia sẻ.

Kết thúc chương trình, Trang Anh được khen thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc của khoa và vinh dự được trường lựa chọn là người đại diện rước hòn đá xanh Pounamu (hòn đá xanh lâu đời mang biểu tượng giáo dục của trường) trong buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 5/2021.

Trang Anh cho biết, chị và gia đình dự định sẽ trở về Việt Nam vào cuối năm nay để tiếp tục công việc giảng dạy, nghiên cứu.

Định hướng nghiên cứu sắp tới của chị sẽ tập trung vào so sánh và phân tích kết quả hoạt động và hành vi của các doanh nghiệp trong khối ASEAN trước, trong và sau đại dịch Covid-19.

Ngọc Linh 

Từ thí sinh trượt đại học đến giáo sư Vật lý ở Mỹ

Từ thí sinh trượt đại học đến giáo sư Vật lý ở Mỹ

TS. Nguyễn Đông Hải chia sẻ với VietNamNet về con đường từ thí sinh thi trượt đại học đến Giáo sư Vật lý ở ĐH Tennessee Wesleyan, nước Mỹ, cũng như những suy nghĩ và trăn trở về đào tạo sinh viên sư phạm và nâng tầm giáo viên.

TS Kinh tế dạy ở Anh: Làm việc ở nước ngoài cũng là đóng góp cho đất nước

TS Kinh tế dạy ở Anh: Làm việc ở nước ngoài cũng là đóng góp cho đất nước

“Tôi không ngần ngại chọn ở lại Anh, không phải vì tại đây cho tôi một công việc với mức lương hấp dẫn, mà vì tôi nghĩ, mình vẫn cần thời gian tích lũy kinh nghiệm, tiền bạc trước khi quay trở về nước làm điều gì đó lớn hơn”.

tin nổi bật

100.000 bữa ăn miễn phí bị cắt, có học sinh Anh nhịn đói, ăn bánh mì mốc

Những học sinh Anh không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường đang đi học với bánh mì mốc meo, nhiều em phải nhịn đói, theo chia sẻ của các giáo viên với tờ The Guardian.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Giáo dục Trung Quốc: Hài lòng dân để thành cường quốc nhân tài

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền giáo dục “hài lòng dân”, với 3 tiêu chí cốt lõi: hệ thống đào tạo chất lượng cao, tố chất nhân tài toàn diện và cơ hội giáo dục công bằng.

Khám phá đại học duy nhất trên thế giới hoàn toàn đào tạo ngành vũ trụ

Đại học Không gian quốc tế (ISU) là đại học duy nhất trên thế giới hoàn toàn đào tạo ngành vũ trụ kể từ năm 1987 và thiết lập được quan hệ đối tác với các tổ chức vũ trụ hàng đầu trên toàn thế giới.

Oxford, Cambridge bị cho là 'thiên vị' trường công, phân biệt trường tư

Hiệu trưởng một trường cao đẳng Anh cáo buộc Oxford đã can thiệp liên tục để giảm tỷ lệ học sinh nhập học từ các trường trung học độc lập trong khi "chú ý" hơn các trường công lập tiểu bang.

Thử làm đề thi đại học môn Tiếng Việt ở Hàn Quốc: Nhiều câu 'khó xơi'

Đề thi môn Tiếng Việt (1 trong 9 môn thi ngoại ngữ thứ 2) trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2022 của Hàn Quốc đã được công bố.

Việt Nam đứng thứ 5 về số sinh viên nước ngoài tại Mỹ

Theo báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ - tăng một bậc từ vị trí thứ 6 năm ngoái.

Hơn nửa triệu học sinh đua 'sinh tử' vào đại học, Hàn Quốc hoãn 77 chuyến bay

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc không khác gì một cuộc đua sinh tử, nơi hơn 500.000 học sinh phải cạnh tranh khắc nghiệt.

Thứ 4 tươi hồng của HS Hà Lan: Nghỉ học, chỉ tiệc sinh nhật, thể thao, âm nhạc

Dù có diện tích và dân số khiêm tốn, Hà Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Ngôi trường Mỹ dạy điều khác biệt, sinh viên tự tay vắt sữa bò

Một ngày điển hình của sinh viên trường này có thể bắt đầu tại các lớp học, hội thảo về triết học cổ điển và kết thúc bằng hoạt động chăn thả gia súc.

Ngôi trường 'tinh hoa' hơn cả Oxford, Hoàng gia Anh và 23 Thủ tướng từng theo học

Giáo dục Anh được xây dựng thương hiệu bởi những tên tuổi như Cambridge, Oxford, tuy vậy còn một ngôi trường ít người biết đến hơn nhưng xét về độ "tinh hoa", "trâm anh thế phiệt" thì lại vượt xa.

Thống đốc bang Nam Úc thăm Trường Scotch AGS ở TP.HCM

Ngày 8/11, đoàn công tác do bà Frances Adamson - Thống đốc bang Nam Úc dẫn đầu đến thăm Trường Scotch AGS cơ sở Trung tâm Sài Gòn (Q. Phú Nhuận, TP.HCM).

Cựu nhân viên trường Yale 'ăn' hàng nghìn USD giúp sinh viên nhập học trái phép

Một cựu huấn luyện viên thể thao của Đại học Yale mới bị tuyên án 5 tháng tù vì nhận hàng trăm nghìn USD hối lộ để giúp sinh viên vào trường đại học danh giá này.

Thầy giáo quan hệ tình cảm với nữ sinh 16 tuổi, bỏ vợ và bị đuổi việc

Thầy Gavin Dunsmuir, 50 tuổi, ở Sotland đã hình thành mối quan hệ tình cảm với nữ sinh Megan Reid khi em này chỉ hơn 16 tuổi.

Gói học bổng 15 tỷ đồng IvyPrep chắp cánh ước mơ du học Mỹ, Úc, Canada

Trung tâm tư vấn du học IvyPrep khởi động chương trình tìm kiếm tài năng du học “IvyPrep Talent Scholarship 2022”, nhằm trao tặng các suất học bổng tư vấn du học lên tới toàn phần cho các học sinh giỏi từ lớp 8 - lớp 12 trên toàn quốc.