Bà Marzena Stasieluk (Mỹ) được chẩn đoán suy thận vào năm 2015. Suốt nhiều năm bà phải chạy thận nhân tạo và đã đến lúc cần thay một quả thận mới. 

Tuy nhiên, để ca ghép thận thành công, bà Marzena Stasieluk cần phải thay một lá gan trước. Bệnh gan của bà được kiểm soát hơn 10 năm và nó trở nên tồi tệ hơn trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Gia đình hiểu rằng gan của bà chưa tệ đến mức phải ghép nhưng tình trạng hiện tại của gan có thể khiến ca ghép thận không thành công.

Con gái của bà Marzena, Jennifer Stasieluk, là một y tá chăm sóc bệnh nhân Covid-19 trong những thời điểm khó khăn nhất. Cô sẵn sàng hiến cho mẹ một quả thận. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cả hai không như ý. 

Dù hai mẹ con có cùng nhóm máu nhưng bà Marzena lại thuộc nhóm bệnh nhân được gọi là "rất nhạy cảm". Marzena có một số lượng lớn kháng thể chống lại các mô ngoại lai - một yếu tố làm tăng khả năng đào thải khi ghép tạng và việc tìm kiếm người hiến tạng phù hợp trở nên khó khăn hơn nhiều.

Jennifer, 29 tuổi, nhớ lại: "Mẹ tôi cần một lá gan mới để ghép thận. Tuy nhiên tình trạng gan của mẹ chưa đến mức nghiêm trọng để các bác sĩ ưu tiên ghép tạng. Vì vậy họ đã từ chối phẫu thuật".

Bà Marzena Stasieluk và con gái.

Tháng 1/2020, cuộc hẹn với Phòng khám Mayo ở Rochester, bang Minnesota, mở ra tia hi vọng: Các bác sĩ đề nghị bà Marzena nhận một phần gan từ người hiến tặng còn sống.

Bất chấp sự phản đối của mẹ, Jennifer tiếp tục đi kiểm tra để hiến gan cho mẹ và kết quả khả quan. 

"Tôi rất vui khi bác sĩ thông báo mình có thể hiến gan cho mẹ. Tôi nói với mẹ điều này. Dù bà không đồng ý nhưng tôi vẫn quyết định làm việc đó. Tôi vui mừng giục mẹ đóng gói hành lý để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép gan. Đối với chúng tôi, đây chính là cuộc chiến sinh tử", Jennifer nói.

Ngày 25/6/2021, Jennifer thành công hiến một phần gan của mình cho mẹ. Sau ca ghép gan, Jennifer chuẩn bị hiến thận cho một người lạ để hoán đổi, giúp mẹ cô nhận được một quả thận tương thích.

Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra. Do ảnh hưởng của gan nhận từ con gái, hệ miễn dịch của bà Marzena có thay đổi. Kết quả là con gái của bà có thể hiến thận cho mẹ. 

Sau một năm ghép gan cho mẹ, ca ghép thận cũng được diễn ra. Bác sĩ Timucin Taner, Trưởng khoa phẫu thuật cấy ghép tại Mayo Clinic, là người trực tiếp thực hiện ca ghép gan cho cặp mẹ con này.

Marzena Stasieluk mắc cả bệnh gan và suy thận.

Ông cho biết, đây là trường hợp đầu tiên giúp ông biết về ảnh hưởng của gan đối với phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân, cho phép tiếp tục nhận thận của cùng một người hiến tặng.

Ông rất cảm kích khi nói về nữ y tá Jennifer - người hiến tặng hai bộ phận trong vòng một năm để cứu mẹ mình.

Đối với Jennifer đây là việc làm vô cùng ý nghĩa vì cô đã giúp mẹ có cuộc sống khỏe mạnh như hiện tại. Mẹ của cô, bà Marzena cũng hết sức xúc động và biết ơn con gái. 

"Tôi không biết nói gì với con gái của mình cả. Tôi thực sự xúc động và biết ơn. Phải nói gì với người đã hai lần hiến tạng cho mình chứ", bà Marzena chia sẻ. 

Theo CNN