Ồ ạt từ TP.HCM về các tỉnh đe dọa bùng dịch, đứt gãy chuỗi lao động

Chủ tịch nước đề nghị công an, quân đội cùng các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi.

Sáng 2/10, tại đầu cầu Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng một số đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM tiếp xúc cử tri trước thềm kỳ họp thứ 2 khóa XV theo hình thức trực tuyến.

Tại đầu cầu TP.HCM có các ĐBQH cùng lãnh đạo, ban ngành TP, đặc biệt có sự tham gia của hơn 150 doanh nhân đại diện các doanh nghiệp.

Chủ tịch nước đề nghị Đoàn ĐBQH TP HCM cần tổng hợp đầy đủ các ý kiến để gửi Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy và UBND TP.

Sau khi nghe các doanh nghiệp, doanh nhân, đại diện bộ, ban ngành nêu ý kiến, Chủ tịch nước ghi nhận các chính sách hỗ trợ của Trung ương và TP giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, song Chủ tịch nước cũng thẳng thắn nhìn nhận quy mô và tính kịp thời của chính sách còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.

{keywords}
 Chủ tịch nước phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định các cân đối lớn của nền kinh tế, Chủ tịch nước nêu: “Nợ công, lạm phát, bội chi ngân sách là những vấn đề lớn cần tính toán”.

Trước nhiều đề nghị của doanh nghiệp liên quan đến chính sách tài khóa, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tăng cường phân cấp cho TP.HCM thực hiện các chính sách tài khóa để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong khả năng cân đối ngân sách của TP.HCM.

Nhiều ý kiến đề xuất chính sách miễn giảm thuế đến năm 2022, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Tài chính lắng nghe và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Về chính sách tiền tệ giảm lãi suất cho doanh nghiệp dù kịp thời, nhưng Chủ tịch nước yêu cầu ngành ngân hàng chia sẻ hơn nữa với những khó khăn của DN, đặc biệt tiếp tục chủ động giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước lưu ý phải ổn định trật tự, an toàn xã hội sau câu chuyện người dân từ TP.HCM di chuyển về quê rất rầm rộ, căng thẳng và đây đã là đợt thứ 3 xảy ra tình trạng này. Chủ tịch nước đề nghị công an, quân đội cùng các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi.

“Việc dòng người di chuyển ồ ạt từ TP.HCM về các tỉnh không chỉ đe dọa dịch bùng phát trở lại mà còn làm đứt gãy chuỗi lao động. TP.HCM phải phối hợp tốt với các địa phương để hỗ trợ người dân, giữ chân người lao động ở lại TP”, Chủ tịch nước chỉ đạo.

Chủ tịch nước đánh giá cao TP.HCM đã ra lời kêu gọi, tạo điều kiện cho bà con ở lại, tiếp tục lao động sản xuất khi dịch được khống chế.

Song song với đó, các cấp chính quyền và người dân phải tích cực ngăn chặn dịch bệnh chủ động hơn, tiêm vắc xin tập trung; đẩy mạnh 5K, không để dịch bùng phát trên quy mô lớn.

“Lúc này giải pháp quan trọng là ưu tiên cao nhất vắc xin cho doanh nghiệp và người lao động để giúp doanh nghiệp có điều kiện khôi phục sản xuất sớm nhất có thể”, Chủ tịch nước lưu ý.

Chủ tịch nước nhấn mạnh không thể loại bỏ hoàn toàn Covid nên để thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 ở phạm vi quốc gia và phạm vi TP, cần có biện pháp cụ thể hóa chiến lược này để có sự chỉ đạo tập trung, nhất quán, xuyên suốt đi liền với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, quận, huyện.

{keywords}
 

“Trước khi bước vào sản xuất kinh doanh phải rà soát tính an toàn, không vì kinh doanh mà vi phạm quy định phòng chống dịch. Các cấp quản lý Nhà nước cần tạo điều kiện cho di chuyển hàng hóa, con người, từng bước khôi phục, mở dần các đường bay thương mại, tạo điều kiện cho người đã tiêm 2 mũi vắc xin có xét nghiệm âm tính di chuyển trên các loại hình phương tiện vận tải với giám sát y tế an toàn”, Chủ tịch nước quán triệt.

Một lần nữa, lãnh đạo Nhà nước thể hiện quan điểm không nên áp dụng giãn cách xã hội quá dài, phạm vi quá rộng khi dịch bệnh dần được kiềm chế; cần nghiên cứu các nước để triển khai hộ chiếu vắc xin. Và đặc biệt, ông yêu cầu các địa phương phải thống nhất, không chia cách, không cát cứ.

Cuối bài phát biểu, Chủ tịch nước thể hiện niềm tin về "ánh sáng cuối đường hầm" và tin tưởng quý IV sẽ mở ra "chân trời mới" về sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch nước: Phát động tinh thần xả thân vì cộng đồng, người dân

Nhân cuộc gặp mặt tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn các mạnh thường quân là những doanh nghiệp, doanh nhân đã luôn đặt niềm tin, đồng hành cùng Nhà nước, chính quyền TP, chia sẻ khó khăn cùng người dân.
Nhiều sáng kiến, mô hình trong cộng đồng giúp người dân vượt qua khó khăn có dấu ấn của doanh nghiệp, doanh nhân được Chủ tịch nước điểm tên: siêu thị 0 đồng, ATM gạo, tủ bánh mì 0 đồng, bếp ăn tình nghĩa...
Truyền thông cũng đã nhắc đến nhiều lần sự hy sinh, xả thân vì cộng đồng, thậm chí đã hy sinh của các cá nhân như Đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh, anh Vũ Quốc Cường....và biết bao y bác sĩ tuyến đầu.
Đã có rất nhiều hy sinh, tổn thất, mất mát, đau thương và cả sức mạnh đoàn kết, kiên cường, lòng nhân ái tinh thần lạc quan trong mọi nghịch cảnh. Đất nước và dân tộc không bao giờ quên những khoảnh khắc phi thường ấy.
Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát động tinh thần xả thân vì cộng đồng, người dân. 

>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 mới nhất

Trần Thường

 

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.