Theo tin tức từ New York Times, con số 770 tỷ USD nhiều hơn 24 tỷ USD mà ông Biden đã đề xuất và cao hơn khoảng 5% so với ngân sách năm trước đó, cho phép tăng 2,7% lương cho quân đội và mua thêm nhiều máy bay cùng tàu chiến.

{keywords}
Dự luật mà Tổng thống Joe Biden vừa ký tăng thêm chi tiêu ở hầu hết các bộ phận của quân đội Mỹ. Ảnh: New York Times

NDAA chi 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina để hỗ trợ lực lượng vũ trang nước này, 4 tỷ USD cho Sáng kiến Phòng thủ châu Âu, 150 triệu USD cho hợp tác an ninh với các nước vùng Baltic, và 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương.

Đạo luật cũng thành lập một ủy ban gồm 16 thành viên để nghiên cứu về cuộc chiến ở Afghanistan.

Trong tuyên bố sau khi ký thông qua NDAA, Tổng thống Biden khẳng định: "Đạo luật mang lại những lợi ích quan trọng và nâng cao khả năng tiếp cận công bằng cho các quân nhân cùng gia đình họ, có những thẩm quyền quan trọng để hỗ trợ năng lực phòng thủ của đất nước".

Hồi đầu tháng này, các thành viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua NDAA với tỷ lệ ủng hộ cao. 

Đây là đạo luật được thông qua hàng năm trong 6 thập niên qua, và luôn nhận được sự quan tâm cao độ vì liên quan đến những vấn đề trong chính sách an ninh và quốc phòng của Mỹ.

Đọc tin thời sự thế giới trên VietNamNet

Thanh Hảo

 

Mỹ phát triển phần mềm dự đoán phản ứng từ Trung Quốc

Mỹ phát triển phần mềm dự đoán phản ứng từ Trung Quốc

Quân đội Mỹ đã phát triển một phần mềm dự báo phản ứng của Trung Quốc trước các động thái của Washington tại khu vực Thái Bình Dương.