Ông Biden lập đội Nhà Trắng mới, chọn một loạt quan chức cấp cao

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang khẩn trương xây dựng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng, giao cho hai cố vấn lâu năm giữ các vai trò cấp cao và bổ nhiệm một số nhân viên chiến dịch tranh cử vào các vị trí quan trọng.

Theo CNN, hai trong số các nhân vật được bổ nhiệm là Mike Donilon - chiến lược gia trưởng cho chiến dịch tranh cử Biden, chuyên soạn thảo các bài phát biểu và quảng cáo - sẽ đảm trách vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống. Steve Ricchetti - Chủ tịch chiến dịch tranh cử Biden và là một thành viên kỳ cựu của Nhà Trắng thời Barack Obama và Bill Clinton - sẽ giữ vị trí luật sư.

{keywords}
Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau khi ông Joe Biden chọn đặc vụ Dân chủ kỳ cựu Ron Klain làm chánh văn phòng, cho thấy chính trị gia này đang lựa chọn những người thân cận xung quanh mình ở Nhà Trắng trước khi chuyển sang thông báo thành lập Nội các. 

Tin tức về ít nhất hai trong số các nhân viên được bổ nhiệm đã được truyền thông loan tin từ hôm 16/11. Jen O'Malley Dillon, người quản lý chiến dịch Biden, được trao ghế Phó chánh văn phòng của ông Biden. Và nghị sĩ bang Louisiana Cedric Richmond sẽ rời khỏi ghế ở Hạ viện để trở thành cố vấn cấp cao và Giám đốc Văn phòng quan hệ công chúng của Nhà Trắng.

Julie Chavez Rodriguez - Phó giám đốc chiến dịch tranh cử Biden và từng là trợ lý hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris trong vòng bầu cử sơ bộ - sẽ là giám đốc Văn phòng các vấn đề liên chính phủ của Nhà Trắng. Chavez Rodriguez vốn là một thành viên trong chính quyền Barack Obama, làm trợ lý đặc biệt của tổng thống và phó giám đốc cấp cao về kết nối công chúng.

Dana Remus - luật sư chiến dịch Biden và từng là thư ký cho Thẩm phán Tòa Tối cao Samuel Alito, được chọn làm cố vấn cho tổng thống. Annie Tomasini, người từng phụ trách hoạt động đi lại của Joe Biden trong chiến dịch tranh cử, sẽ là Giám đốc các hoạt động Phòng Bầu dục.

"Tổng thống đắc cử Biden và Phó tổng thống đắc cử Harris có một chương trình hành động đầy tham vọng và khẩn cấp. Đội ngũ mà chúng tôi đã bắt đầu tập hợp sẽ cho phép chúng tôi đối mặt với những thách thức mà đất nước phải đối mặt ngay từ ngày đầu tiên", CNN dẫn lời Ron Klain lý giải trong một tuyên bố.

Nhóm tiếp quản quyền lực của ông Joe Biden cũng công bố một số nhân viên hàng đầu của người sắp trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ, Jill Biden. Julissa Reynoso Pantaleon - cựu Đại sứ Mỹ tại Uruguay và là phó trợ lý ngoại trưởng - sẽ là chánh văn phòng còn Anthony Bernal - chánh văn phòng của bà Biden trong chiến dịch tranh cử 2020 - sẽ là cố vấn cấp cao.

Trong suốt thời gian dài của chiến dịch tranh cử năm 2020, Tomasini và Bernal là hai trợ tá duy nhất của bà Biden thường xuyên đến gặp vợ chồng ứng viên Dân chủ khi họ chủ yếu vận động cử tri từ nhà riêng ở Delaware vì các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại thời dịch Covid-19.

Sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, ông Joe Biden đã hành động khẩn trương để tiếp quản quyền lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, phía ông Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại và chiến dịch tranh cử của ông đang tiến hành một loạt vụ kiện nhằm phản đối kết quả bầu cử ở nhiều bang chiến địa. 

Toàn cảnh Bầu cử tổng thống Mỹ

Thanh Hảo

 

Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu chưa kiểm ở Georgia, hơn nửa bầu cho ông Trump

Phát hiện thêm hàng nghìn phiếu chưa kiểm ở Georgia, hơn nửa bầu cho ông Trump

Hạt thứ hai của bang Georgia, Mỹ thông báo vừa phát hiện gần 2.800 phiếu cử tri bị bỏ sót trong quá trình kiểm phiếu tổng tuyển cử 2020 lần đầu, với hơn một nửa số này bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Lý do 'chủ nghĩa Trump' sẽ tồn tại lâu dài

Lý do 'chủ nghĩa Trump' sẽ tồn tại lâu dài

Khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" đang ngày càng phổ biến với các tầng lớp người dân Mỹ, bên cạnh tầng lớp lao động da trắng truyền thống.

 

tin nổi bật

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.

Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine hạ súng đầu hàng, rời khỏi nhà máy thép Azovstal

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ 16/5 đến nay, có 959 binh sĩ Ukraine trong khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã đầu hàng.