Ông Đinh La Thăng ra 'tối hậu thư' với dự án 500 triệu USD

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo trong 6 tháng tới phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo", đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân...

Gần 500ha đất tại huyện Củ Chi, Tp.HCM được quy hoạch để đầu tư xây dựng dự án này mang tầm cỡ khu vực, nhưng 11 năm qua dự án vẫn "đắp chiếu", hàng trăm héc-ta đất vẫn đang để hoang hóa, lãng phí.

Ngày 18/2, tại cuộc làm việc với chính quyền huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các đơn vị liên quan trong 6 tháng tới phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm tạo chuyển biến tình hình, nhất là chấm dứt tình trạng quy hoạch "treo", đầu tư xây dựng các khu tái định cư cho người dân...

{keywords}

Tuy nhiên, đến "trải nghiệm" tại vùng đất rộng lớn này, ngoài những hình ảnh người dân sống lay lắt qua ngày chờ đền bù giải tỏa, tái định cư thì bao la toàn là cỏ dại đã cháy khô.

Nhiều hộ dân vì chờ đợi quá lâu vẫn không được giải quyết việc đền bù giải tỏa, đã quay lại dựng nhà cửa tạm để sinh sống, lấn chiếm đất quy hoạch dự án để canh tác các loại cây trồng.

Thực trạng này đang diễn ra ở dự án Công viên Saigon Safari, do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn là chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư từ 2004, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD, là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch xây dựng tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, có tổng diện tích đất 485ha.
{keywords}
Dự án thuộc cụm du lịch văn hóa lịch sử Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km. Với các khu chức năng: Khu thả thú bán hoang dã, dự kiến thả thú đặc trưng các khu vực trên thế giới; Khu trưng bày thú mở bao gồm hệ thống chuồng trại dạng mở và cảnh quan, trưng bày các loài thú đặc trưng của các châu lục trên thế giới...
{keywords}
Đến năm 2007, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã đạt 96%. Từ đó đến nay dù chỉ còn 4% nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Số tiền đền bù mà chính quyền địa phương đã chi trả bồi thường 684/705 hộ, với số tiền 560/619 tỷ đồng. Năm 2013, do dự án quá chậm tiến độ nên công ty tư vấn dự án Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin rút lui.
{keywords}
Ngoài những căn nhà bị đập bỏ dang dở, bên trong khu đất rộng hàng trăm ha chưa có hạng mục nào của Dự án Công viên Sài Gòn Safari được xây dựng.
{keywords}
Quá trình bồi thường phát sinh nhiều vấn đề mà theo người dân là không công bằng nên còn nhiều hộ tiếp tục khiếu nại cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án vẫn án binh bất động suốt hơn chục năm qua.
{keywords}
Nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ để đòi quyền lợi bằng việc kinh doanh nhỏ lẻ cho những khách đến tham quan những khu du lịch gần đấy.
{keywords}
Khu vực được quy hoạch thành công viên Sài Gòn Safari dù đã được cắm mốc lộ giới và giăng hàng rào kẽm gai nhưng bên trong chỉ là bãi đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm và loài thú duy nhất trong khu này là... trâu!
{keywords}
Khi được hỏi, nhiều người dân tin tưởng rằng các cấp chính quyền sẽ vào cuộc để thực hiện nhanh những chỉ đạo của tân Bí Thư Thành ủy TP.HCM. Qua đó, giúp người dân bớt cơ cực vì quy hoạch treo.
{keywords}
Nhiều khu đất bên trong dự án đã được người dân canh tác, trồng cây ăn trái, rau quả để kinh doanh. Tính đến thời điểm này vẫn còn 20 hộ chưa thể giải tỏa do khiếu nại về giá đền bù và chờ khu tái định cư. Trong số 750 hộ ảnh hưởng bởi dự án có 246 hộ đăng ký tái định cư, nhưng đến nay khu tái định cư vẫn chưa được huyện Củ Chi xây dựng.

Tâm trạng chung của các hộ dân, đó là chính sách bồi thường, áp giá của UBND huyện Củ Chi, có nhiều vấn đề khúc mắc, không công bằng… khiến họ suốt 11 năm qua đi khiếu nại, khiếu kiện kéo dài mà vẫn chưa có hồi kết. Một trong nhiều người dân vẫn kiên trì bám trụ với mãnh đất chưa được bồi thường của mình. Ông cho biết nếu đất không được đầu tư xây dựng dự án thì trả lại cho người dân để sớm ổn định cuộc sống.

Đa số người dân ở đây bức xúc với các phương án đền bù vì giá không hợp lý, trong khi đất đai bỏ hoang. Theo những người ở đây, "quả bóng" trách nhiệm bị đá hết từ Thành phố xuống huyện rồi ngược lại, đến nay vẫn chưa có văn bản nào giải quyết cho thỏa đáng.

Chẳng hạn, gia đình ông Trương Văn Be, 77 tuổi, xã Phú Mỹ Hưng, có 1,6 ha đất gò được áp giá đền bù là 75.000đồng/m2. Trong khi nhiều hộ dận khác xung quanh đều nhận được giá 175.000đồng/m2.

Một lô đất khác nằm ngay góc ngã tư đường, khoảng 4000m2, cũng được áp giá đền bù là 175.000đồng/m2 trong khi các lô đất nằm bên kia đường (không thuộc dự án) có mức giá thị trường là 2 triệu đồng/m2.

Một người dân ngụ ấp Bầu Đưng, xã An Nhơn Tây cho biết, hàng trăm ha đất nằm trong quy hoạch công viên Sài Gòn Safari bị bỏ hoang suốt 11 năm qua khiến ai cũng sót và không biết đến bao giờ dự án mới được khởi công. "Nếu dự án không thực hiện được thì thành phố nên trả đất lại cho người dân canh tác, chứ để đất hoang hơn chục năm trời quá lãng phí", vị này nói.

Đến đây, nếu không có cái biển hiệu hoành tráng này thì chắc có lẻ không ai biết được đây là siêu dự án 500 triệu USD. Được biết, dự án này đang trong giai đoạn thiết kế quy hoạch 1/2.000.

Theo Trí thức trẻ

tin nổi bật

Vinamilk - 11 năm liền đạt Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tính từ lần đầu tiên bảng xếp hạng Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam được công bố vào năm 2011 đến nay, Vinamilk đã được vinh danh tại giải thưởng này trong 11 năm liên tiếp.

MB Economic Insights - gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, hội thảo thường niên “MB Economic Insights” lần thứ 8 thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

VietinBank đồng hành ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank đã tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

3 hình thức vay vốn phổ biến cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Vay thế chấp, vay thấu chi và vay tín chấp là 3 hình thức vay vốn phổ biến mà các ngân hàng thường tư vấn những hộ kinh doanh nhỏ tiếp cận để mở rộng vốn kinh doanh vào dịp cao điểm cuối năm.

Bia Saigon ra mắt phiên bản Tết đặc biệt với hình ảnh 63 tỉnh, thành Việt Nam

Chào đón Tết 2023, Bia Saigon ra mắt phiên bản đặc biệt “63 là 1" thể hiện nét đẹp văn hóa đa dạng của Tết Việt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng cả nước.

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Tập đoàn Egroup

VietNamNet có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup, để làm rõ những thông tin về Apax Leaders và Apax Holding và lời đồn về vị doanh nhân này.

Ngành điện miền Nam triển khai loạt hoạt động tri ân khách hàng

Các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tại 21 tỉnh thành phía Nam đang triển khai chương trình “Tháng tri ân khách hàng” năm 2022 với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Vingroup hiện đại hóa các ứng dụng SAP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 5/12/2022 Vingroup công bố hợp tác chiến lược với Google Cloud nhằm đổi mới và nâng cấp kết nối hệ thống trên quy mô toàn tập đoàn.

MB nhận giải Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Ngân hàng MB vừa là một trong những DN được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022” nhờ đảm bảo bộ tiêu chí kinh doanh, không vi phạm quy định pháp luật.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.