Đài RT hôm 10/10 dẫn lời các luật sư của ông Trump cho biết, cựu lãnh đạo Nhà Trắng đã gửi đơn kiện ông Steele lên một tòa án ở London, Anh cuối tháng trước.

trump kien cuu si quan tinh bao anh.jpg
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steele vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Anh. Ảnh: 

Theo các luật sư của nguyên đơn, ông Steele đã gây ra “thiệt hại và đau khổ về cá nhân và danh tiếng” cho ông Trump, trong khi công ty Orbis Business Intelligence của cựu sĩ quan tình báo này đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Anh.

Đơn kiện xoay quanh tập tài liệu được gọi chung là “Hồ sơ Steele”, do ông Steele cung cấp cho báo chí và được hãng thông tấn BuzzFeed đăng tải đầu tiên vào tháng 1/2017, ngay trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Đảng Dân chủ Mỹ cũng buộc tội việc ông Trump chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là nhờ có “sự can thiệp” của Nga.

Mặc dù hầu hết các cơ quan truyền thông và nhiều chính khách Dân chủ ở xứ sở cờ hoa liên tục nhấn mạnh “Hồ sơ Steele” đã tố tội ông Trump, nhưng các cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ sau đó kết luận không đủ bằng chứng buộc tội chính khách này có quan hệ với Nga.

Đơn kiện của ông Trump viết, cựu lãnh đạo Nhà Trắng “đã buộc phải giải thích với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng những cáo buộc đáng hổ thẹn về đời tư của ông là sai sự thật”. Nhóm pháp lý của ông Trump cũng buộc tội ông Steele đã trình bày những phát biểu của mình theo “cách giật gân”, có tính toán để “gây xấu hổ nghiêm trọng” cho nạn nhân.

Báo New York Times hôm 10/10 cũng đưa tin về vụ kiện, đồng thời cho biết Thẩm phán Tòa án Tối cao Anh Matthew Nicklin sẽ mở phiên xét xử từ ngày 16/10.