Bộ GD-ĐT vừa có quyết định về việc công nhận hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM. Theo đó, quyết định công nhận TS Lê Trường Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ làm Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Lê Trường Sơn sinh năm 1971, tốt nghiệp đại học năm 1994, ngành Luật, chuyên ngành Luật Kinh tế tại Trường ĐH Luật TP.HCM. Ông tiếp tục học thạc sĩ và làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường này.

Ông Sơn từng là giảng viên, khoa Luật kinh tế của trường, sau đó là giảng viên phòng Quản lý nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, rồi giảng viên Phòng sau đại học. Từ tháng 4/2013 đến nay, ông giữ chức vụ phó hiệu trưởng nhà trường.

Từ 1/5, ông Sơn được giao nhiệm vụ phó hiệu trưởng phụ trách trường thay PGS.TS Trần Hoàng Hải cho đến khi có quyết định về nhân sự hiệu trưởng.

TS Lê Trường Sơn. Ảnh: Website Trường ĐH Luật TP.HCM

Hơn 5 năm qua, Trường ĐH Luật TP.HCM không có hiệu trưởng. Sự việc bắt đầu từ tháng 3/2018, GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng lúc đó, nghỉ hưu theo quy định. Bộ GD-ĐT giao PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng, phụ trách trường cho đến khi có quyết định mới của Bộ về nhân sự hiệu trưởng.

 Nhiều người ví von đây là một "kỷ lục" vì nhiệm kỳ của hiệu trưởng là 5 năm nhưng hơn 5 năm qua, Trường ĐH Luật TP.HCM không có người nắm vị trí này.

Lúc đó, chia sẻ với VietNamNet, PGS.TS Vũ Văn Nhiêm, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết bất kỳ một trường đại học hay cơ quan, tổ chức nào nếu các điều kiện cho phép và chín muồi, phải kiện toàn người đứng đầu. Trường đại học cần có hiệu trưởng. 

Nhưng không phải ngẫu nhiên các văn bản pháp luật có quy định quyền hiệu trưởng hay người phụ trách để thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu khi chưa đủ điều kiện bổ nhiệm hiệu trưởng. Đối với Trường ĐH Luật TP.HCM, nhà trường đã công bố nghị quyết của Hội đồng trường về việc giao ông Lê Trường Sơn, Phó Hiệu trưởng làm phụ trách trường. 

“Thời điểm công bố Nghị quyết, tôi cũng nói rõ khi điều kiện cho phép nhà trường sẽ nhanh chóng để kiện toàn hiệu trưởng”- ông Nhiêm nói.

Theo ông Nhiêm, sau khi GS.TS Mai Hồng Quỳ nghỉ hưu từ tháng 3/2018, Bộ GD-ĐT giao PGS.TS Trần Hoàng Hải phụ trách nhà trường. Tháng 12/2020, căn cứ vào điều kiện tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể của trường và sự hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan, Đảng uỷ, Hội đồng trường xét thấy các điều kiện tiêu chuẩn để kiện toàn hiệu trưởng chưa thực sự chín muồi, tức chưa có những ứng cử viên “chín muồi” và đủ điều kiện tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, người phụ trách nhà trường là PGS.TS Trần Hoàng Hải có năng lực, uy tín. Song song với việc tiến hành quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ, Hội đồng trường đã giao quyền hiệu trưởng cho PGS.TS Trần Hoàng Hải.

Khi PGS.TS Trần Hoàng Hải hết tuổi quản lý, Hội đồng trường giao TS Lê Trường Sơn, Phó Hiệu trưởng, sẽ phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM từ ngày 1/5/2023. Khi các điều kiện chín muồi, nhà trường thực hiện các quy trình cần thiết để kiện toàn hiệu trưởng.