Năm 2023, AI là chủ đề nóng của thế giới

Khác với những chủ đề thông thường mọi năm như thể thao, phim ảnh hay du lịch, Google phân loại một nhóm hoàn toàn mới khi thống kê các từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất 12 tháng qua. Đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Thống kê này cho thấy AI đã trở thành một xu thế công nghệ mới chứ không chỉ là trào lưu nhất thời với người Việt. Những mô hình AI tạo sinh như ChatGPT hay Google Bard, có thể dễ dàng truy cập và sử dụng không giới hạn với một vài câu lệnh trên trình duyệt web, mang AI đến gần tất cả người dùng Internet hơn bao giờ hết.

anh 1.png

Nhưng cơn sốt ChatGPT diễn ra từ đầu năm nay có lẽ khiến nhiều người dùng quên rằng họ thực tế đã được trải nghiệm công nghệ AI suốt một thời gian dài trước đó ngay trên chính thiết bị mình sử dụng nhiều nhất hàng ngày: chiếc smartphone. Điển hình như việc hãng điện thoại cho ra mắt trợ lý ảo, hay từ năm 2018, Samsung đã áp dụng trí tuệ nhân tạo vào camera trên dòng điện thoại Galaxy Note 9 và liên tục cải tiến các ứng dụng AI nhiều năm qua.         

Bước đột phá AI tạo sinh năm vừa qua càng khiến các hãng sản xuất smartphone càng phải tăng tốc trong cuộc đua AI của mình, theo giới phân tích. Mới đây, ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Morgan Stanley dự báo thị trường smartphone toàn cầu năm 2024 sẽ tăng trưởng trở lại với mức 4% nhờ động lực là các thiết bị phục vụ nhu cầu mới của người dùng trong thời đại AI.

Sẽ có cuộc đua mới trong ngành công nghiệp di động?

Đầu tháng 10, Google ra mắt Pixel 8, chiếc điện thoại flagship đời mới nhất của hãng, tích hợp AI tạo sinh của Google, hỗ trợ các tính năng sàng lọc cuộc gọi, chỉnh sửa hình ảnh, tóm tắt văn bản. Còn Apple cũng đang phát triển một mô hình ngôn ngữ lớn tương tự ChatGPT nhưng chưa công bố chính thức, theo Bloomberg. 

Từ nhiều năm trước, Samsung đã chuẩn bị những tiền đề cho sự phát triển của AI. Từ năm 2017, Samsung đã tổ chức diễn đàn thường niên về AI và mở rộng về quy mô theo từng năm cho đến hiện tại. Từ năm 2019, Samsung vươn lên top 3 doanh nghiệp tư nhân có số lượng bằng sáng chế về AI cao nhất thế giới.

anh 2.jpg

Đầu tháng 11/2023, tại Diễn đàn Samsung AI 2023, hãng đã chính thức công bố Samsung Gauss - mô hình ngôn ngữ lớn do hãng tự phát triển. Mô hình bao gồm Ngôn ngữ Samsung Gauss, Mã Samsung Gauss và Hình ảnh Samsung Gauss, được đặt theo tên của Carl Friedrich Gauss, nhà toán học huyền thoại đã sáng lập nên lý thuyết phân phối chuẩn, cốt lõi của học máy và AI. Hơn nữa, việc đặt tên này phản ánh tầm nhìn chiến lược của Samsung đối với các mô hình, khai thác sức mạnh của AI dựa vào những hiện tượng và kiến thức trên thế giới để cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.

Dựa trên nền tảng này, dành riêng cho mảng trải nghiệm di động, Samsung đã hé lộ về Galaxy AI - trải nghiệm AI di động toàn diện, được dự đoán sẽ xuất hiện trên các dòng thiết bị di động của hãng trong thời gian tới.

3 ava.png
 Nguồn: TechRepublic

Galaxy AI được hãng giới thiệu là trải nghiệm AI toàn diện và khác biệt (hybrid AI - mô hình AI lai), kết hợp giữa công nghệ AI tích hợp trên thiết bị Samsung lẫn nền tảng điện toán đám mây. Có thể dự đoán được người dùng phổ thông trong tương lai có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm từ Samsung Galaxy, vì để trải nghiệm công nghệ AI này không cần cài thêm bất kỳ ứng dụng nào, giúp giảm thiểu rủi ro về vi phạm quyền riêng tư, lộ thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm. 

Hiện tại, Samsung đang phối hợp cùng nhiều ông lớn trong cả lĩnh vực phần mềm lẫn phần cứng như Google, hãng sản xuất chip Qualcomm để đảm bảo các sản phẩm tích hợp AI của hãng sẽ mang trải nghiệm tối ưu nhất đến người dùng.

Điểm vượt trội của Samsung

Bên cạnh những động thái mạnh mẽ đối với AI trong thời gian gần đây, một lợi thế lớn khác của Samsung là hệ sinh thái đa dạng từ thiết bị di động đến gia dụng của thương hiệu này. “Chúng tôi không chỉ mang AI đến với người dùng điện thoại. Họ sẽ có thể sử dụng nó trên tất cả sản phẩm khác của Samsung trong căn nhà của mình”, Phó chủ tịch Samsung Electronics Patrick Chomet nói với tờ Wall Street Journal hồi đầu năm. Sau điện thoại, Samsung dự kiến sẽ tích hợp AI sâu hơn vào các sản phẩm gia dụng, hướng đến trải nghiệm AI hoàn chỉnh trên toàn bộ các thiết bị thông minh trong gia đình.

Không chỉ đi tiên phong về công nghệ, Samsung cũng đã thành lập một bộ phận riêng là AI Red Team. Nhóm này sẽ giám sát các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư có thể phát sinh trong quá trình thu thập dữ liệu, phát triển mô hình AI, vốn là chủ đề khiến người dùng quan ngại nhất hiện nay, theo Forbes. 

anh 4.jpg

Động thái trên cho thấy cam kết luôn đặt vấn đề bảo mật dữ liệu của người dùng ở mức ưu tiên cao nhất của Samsung. Hãng cũng vừa ra mắt Auto Blocker với tính năng chặn tự động cài đặt ứng dụng từ các nguồn chưa cấp phép, công bố các cải tiến lớn với trình bảo mật Samsung Knox. 

Với việc một nhà sản xuất tầm cỡ, có hệ sinh thái sản phẩm đa dạng như Samsung ngày càng có những động thái rõ ràng hơn trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, người dùng có thể kỳ vọng nhiều tính năng mới trên điện thoại với nhiều lợi ích từ AI.

Giới công nghệ đang chờ đợi dòng sản phẩm điện thoại tiếp theo tích hợp Galaxy AI đầu năm tới. Các chuyên trang công nghệ dự báo sự kiện này của Samsung sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một khái niệm mới “AI phone", thay cho smartphone hiện nay.

Thu Hằng