'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Sau khi điều chỉnh, lãi suất cao nhất áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là 6,4%/nằm - ngang mức lãi suất tại các ngân hàng lớn trong nhóm "Big 4".

Ở các kỳ hạn 6 và 9 tháng của BIDV, lãi suất ở mức 4,7%/năm và 4,8%/năm, thấp hơn 5% so với trần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra. Còn kỳ hạn 1 tháng lãi suất ở mức 4,1%/năm, 3 tháng ở mức 4,4%/năm.

Trước đó, ngày 27/9, 3 "ông lớn" Vietcombank, Agribank, Vietinbank đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi. Cụ thể, kỳ hạn dưới 6 tháng là 4,4% so với mức trần 5%, kỳ hạn 1 năm là 6,4%. Trong khi đó, một số NHTM khác đưa lãi suất kịch mức giới hạn của NHNN.

Ngân hàng Nhà nước hôm 23/9 đưa ra hàng loạt mức lãi suất, trong đó lãi suất tiền gửi được giới hạn tối đa đối với các kỳ hạn từ 1-6 tháng từ 4% lên 5%, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0,2% lên 0,5% và môt số lãi suất khác.

Tỷ trọng tiền gửi của nhóm "Big 4" chiếm 45% toàn hệ thống

Ở nhóm cổ phần ngoài quốc doanh, một số ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi vượt 8%/năm. Đơn cử như ngân hàng số Cake by VPBank với hạn mức 12 tháng được niêm yết lãi suất lên 7,7%/năm và nâng theo bậc thang nếu khách hàng gửi trên 300 triệu đồng.

Tại nhóm các ngân hàng thuộc quy mô tài sản nhỏ như DongA Bank thông báo mức tăng lãi suất huy động cao với kỳ hạn 13 tháng lên 7,6%/năm. Nếu khách hàng gửi trên 1 tỷ đồng, DongA Bank còn cộng thêm 0,19%/năm. Đáng chú ý, ngân hàng này còn đưa ra mức lãi suất đến 8,1%/năm nếu tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên. 

Còn VietA Bank đưa ra mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 15 tháng lên đến 7,8%/năm. CBBank tăng lên 7,5%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng.

Với quy mô tài sản thuộc nhóm trung bình như HDBank, Sacombank, VIB, SHB lãi suất huy động chạm mức 7%/năm, thậm chí vượt mức này.

Nhóm quy mô tài sản top đầu Techcombank, VPBank, SHB,... với lãi suất tăng lên trên 7%/năm. Trong đó, Techcombank lãi suất dao động từ 6,5 - 6,9%/năm, VPBank vượt mức lãi suất lên tới 7,7%/năm.

Như vậy, sau khi Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành, mặt bằng chung lãi suất mới đã được thiết lập, cho thấy với nhóm NHTM có nguồn gốc quốc doanh (Big 4) ở mức thấp hơn ngân hàng tư nhân.

Điều này có nghĩa mặt bằng lãi suất chung đã cao hơn sau khi NHNN đưa mức lãi suất mới.Tuy nhiên mức lãi suất không cao quá và được kiểm soát bởi 4 ngân hàng mới trên.

Nhóm Big 4 chiếm tỷ trọng huy động vốn lớn, trong đó, BIDV khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, Vietcombank và Vietinbank khoảng 1,2 triệu tỷ đồng chiếm khoảng 45% thị phần tiền gửi của toàn hệ thống. Với tỷ trọng tiền gửi như vậy, mặt bằng lãi suất sẽ được quyết định nhiều hơn bởi nhóm này.

Như vậy, toàn hệ thống ngân hàng đã tăng hầu hết thêm 100 điểm nhưng chưa phải ở mức quá cao. Hơn thế, NHNN thắt tín dụng, đặt trần 14% và dư địa cho vay còn ít nên ảnh hưởng tới lãi suất cho vay đầu ra có thể không nhiều.

Có thể thấy, đây là chính sách tiền tệ khá linh hoạt của NHNN, góp phần kiểm soát lạm phát và tỷ giá, nhưng không gây ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế.

tin nổi bật

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2% nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, tạo dư địa hỗ trợ cho các lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.