Ông lớn số 1: Nắm trong tay 3 triệu m2 đất rải khắp cả nước

Thương vụ thoái vốn trị giá nhiều ngàn tỷ đối với doanh nghiệp đang quản lý hàng triệu km2 đất trên khắp cả nước là một phép thử quan trọng đối với thị trường chứng khoán.

 Thương vụ thoái vốn trị giá nhiều ngàn tỷ đối với doanh nghiệp đang quản lý hàng triệu km2 đất trên khắp cả nước là một phép thử quan trọng đối với thị trường chứng khoán.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa chính thức thông báo bán hơn 96,23 triệu cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), tương đương 21,79% vốn cổ phần.

Phiên chào bán cạnh tranh được tổ chức trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) hôm 8/12 với giá khởi điểm 25.600 đồng/cp. Nếu bán thành công, SCIC sẽ thu về khoảng 2,5 ngàn tỷ đồng và còn nắm giữ 36% phần vốn tại Vinaconex.

Cổ phiếu VCG đã tăng mạnh gần 100% trong vòng 6 tháng qua và hiện có giá ở mức 28 ngàn đồng/cp.

Vinaconex là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của ngành xây dựng và có cổ phiếu niêm yết trên HNX từ năm 2008. Doanh nghiệp này đang quản lý một quỹ đất khổng lồ lên tới 3,2 triệu m2, trong đó đất được giao là 132 nghìn m2 và hơn 3 triệu m2 đất thuê.

Năm 2016, VCG đạt doanh thu thuần hơn 8,5 ngàn tỷ đồng, tăng 6%. Lợi nhuận đạt gần 690 tỷ đồng, tăng 31%. Cổ tức 8%. Trong 9 tháng đàu năm 2017, VCG đạt doanh thu hơn 6,6 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 623 tỷ đồng. 

{keywords}

Vụ thoái vốn nhà nước lần này tại Vinaconex không thực sự lớn, nếu so với các thương vụ khủng trước đây như Vinamilk bán 3,3% vốn thu về 9 ngàn tỷ đồng… Tuy nhiên, đây được xem là một thương vụ rất quan trọng và là một phép thử với thị trường chứng khoán (TTCK).

TTCK Việt Nam đã trải qua một năm 2017 cực kỳ sôi động với 1 tháng 11 tháng vọt, liên tục lập đỉnh cao mới. Hai phiên đầu tháng 12, VN-Index tiếp tục chinh phục đỉnh cao thập kỷ với một cú vọt lên trên 970 điểm.

Tuy nhiên, trong 3 phiên vừa qua, TTCK đã quay đầu giảm mạnh, trong đó có 2 phiên giảm trên 10 điểm. VN-Index hiện ở mức 947 điểm.

Sau đợt thoái vốn thành công rực rỡ của cổ phiếu Vinamilk, Vinaconex là cổ phiếu tiếp theo bán vốn nhà nước. Trước đó, thương vụ IPO gần 10 ngàn tỷ của Becamex đã không thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư khiến thị trường lo lắng.

Phiên đấu giá của Vinaconex nếu thành công sẽ tạo hiệu ứng tốt cho không chỉ SCIC mà còn cả TTCK.

Một điểm khiến nhiều người lo ngại là thương vụ Vinaconex có nhiều điểm không thuận bằng Vinamilk. Đó là các NĐT chỉ được đặt cọc bằng nội tệ. Trong phiên đấu giá Vinamilk, khối ngoại được đặc cách đặt cọc bằng ngoại tệ và một NĐT ngoại đã mua trọn cả lô 9 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại hiện là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự đi lên của TTCK. Trong 11 tháng, khối ngoại đã mua rong 1 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch 6/12, TTCK đã bớt sốc và chỉ còn giảm 5 điểm nhờ lực cầu bắt đáy tăng vọt. Thanh khoản tăng mạnh cũng là một tín hiệu tốt. Một số cổ phiếu lớn đã ổn định trở lại như Vingroup (VIC). Một số cổ phiếu khác khởi sắc như: GAS, HPG, DHG, BVH…

Về tổng thể, quy mô và thanh khoản trên TTCK tiếp tục cải thiện. Dòng vốn nội và ngoại vẫn đổ vào thị trường cho dù VN-Index đã ở mức cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang nằm trong xu hướng tăng điểm trong những năm trước khi được nâng hạng giống như nhiều TTCK khác.

Theo CTCK BSC, sự tham gia của các NĐT nước ngoài mới với quy mô lớn được thực hiện trong thời gian ngắn đang báo hiệu trước về sự cạnh tranh đón đầu tư của các quỹ và thể chế đầu tư lớn trước cơ hội thoái vốn và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước vốn. Quy mô thị trường lớn sẽ còn thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại tham gia và sẽ còn tạo ra những bất ngờ cho thị trường về cả điểm số và quy mô thị trường.

Ngoài ra, trong năm nay và năm sau có thêm nhiều doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô lên sàn. Việc có nhiều doanh nghiệp “chất” cùng với hoàn thiện về mặt chính sách sẽ là nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài đổ mạnh vào thị trường.

Gần đây, nhiều quỹ đầu tư ngoại thắng lớn nhưng chưa có ý định rút ra khỏi Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/12, VN-index giảm 5,66 điểm xuống 947,64 điểm; HNX-Index tăng 0,14 điểm xuống 113,37 điểm. Upcom-Index giảm 0,23 điểm xuống 53,97 điểm. Thanh khoản đạt gần 320 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 7,3 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

USD vẫn neo cao trước thời điểm nhạy cảm

Thị trường ngoại hối đang có những biến động mạnh trước bối cảnh gay cấn khi nước Mỹ dồn dập tăng lãi suất và ngân hàng trung ương các nước cũng vào cuộc đua không mong muốn. Giá USD lên cao gây áp lực lên VND.

Chuỗi ngày dài giảm giá, thời kỳ đen tối của vàng

Các nhà đầu tư kỳ vọng, lạm phát sẽ khiến giá vàng tăng cao trong năm nay. Nhưng điều ngược lại xảy ra.