Trong một thông điệp video gửi tới các đại biểu tham dự một diễn đàn Nga - Belarus thường niên hôm 1/7, ông Putin cho hay: "Nga và Belarus đang tiếp tục phát triển hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế, văn hóa và nhân đạo. Áp lực trừng phạt chưa từng có từ phương Tây đang thúc đẩy chúng ta hướng tới việc đẩy nhanh hội nhập. Cùng nhau, việc giảm thiểu thiệt hại do các lệnh trừng phạt bất hợp pháp gây ra cũng như việc thiết lập sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu, phát triển năng lực mới và mở rộng hợp tác với các nước thân thiện sẽ dễ dàng hơn".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Theo CNN, Belarus là một đồng minh trung thành của Nga, đã tạo điều kiện hỗ trợ Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2. Một phần lực lượng Nga đã tiến sang nước láng giềng Đông Âu qua đường biên giới Ukraine - Belarus.

Ông Putin nói, một số chương trình chung giữa Nga và Belarus đã được thực hiện và thêm nhiều chương trình khác sẽ được xúc tiến trong những năm tới. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm đổi mới công nghệ và công nghiệp, tài chính và vận tải.

Lãnh đạo Điện Kremlin cho biết thêm, một số chương trình chung nhằm tạo "các điều kiện bình đẳng kinh tế" cho hai nước cũng như "hình thành khuôn khổ đáng tin cậy cho một thị trường tài chính và cơ sở vận tải".

Thông điệp của ông Putin được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Belarus kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức 3/7, trong bối cảnh Nga và Belarus kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hồi đầu năm nay.

Ukraine bắt đầu áp quy định visa với công dân Nga

Từ ngày 1/7, chỉ các công dân Nga được Ukraine cấp thị thực (visa) mới được phép nhập cảnh vào nước này, do Kiev đã xóa bỏ chế độ miễn thị thực kéo dài một thập kỷ qua, vốn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại qua biên giới cho công dân của cả hai nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố quyết định chấm dứt chế độ miễn visa hôm 29/6, tiếp sau đơn kiến nghị của một công dân nước này. Ông Zelensky cho hay, trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga, ông ủng hộ việc triển khai các biện pháp kiểm soát nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với công dân từ nước láng giềng.

Số người thiệt mạng trong các vụ tấn công vào Odesa gia tăng

Cơ quan phụ trách ứng phó tình huống khẩn cấp Ukraine hôm 1/7 cho biết, số người thiệt mạng vì các vụ tấn công ban đêm của Nga vào vùng Odesa, miền nam nước này đã tăng lên đến 20 người.

CNN trích dẫn thống kê của nhà chức trách địa phương cho hay, ít nhất 16 người đã thiệt mạng khi một tòa chung cư bị trúng tên lửa, trong khi 4 người khác, bao gồm một trẻ em đã tử vong trong một vụ tập kích khác nhằm vào một trung tâm giải trí. Quả tên lửa thứ 3 rơi trúng một cánh đồng. 

Một chiến dịch cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tiếp diễn. 38 người đã bị thương trong các sự cố.

Lực lượng cứu hộ đang đưa thi thể một nạn nhân ra khỏi tòa nhà bị san phẳng ở thị trấn Sergiivka thuộc vùng Odessa, miền nam Ukraine ngày 1/7. Ảnh: CNN

“Chúng tôi không kỳ vọng tìm thấy bất kỳ ai còn sống sót (dưới các đống đổ nát), nhưng không loại trừ khả năng đó”, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Ukraine Yevhenii Yenin phát biểu sáng sớm ngày 1/7.

Tuấn Anh

Ông Putin dọa đáp trả nếu NATO triển khai lực lượng tới Thụy Điển, Phần LanTổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Moscow sẽ đáp trả tương xứng nếu NATO triển khai binh sĩ và cơ sở hạ tầng ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi hai nước này gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.