Ông Trầm Bê còn lại những gì?

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và bất động sản.

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và bất động sản.

Năm 2015 đánh dấu chặng đường 10 năm đến với lĩnh vực ngân hàng của ông Trầm Bê. Từ Phương Nam đến Sacombank, ông Bê đã để lại dấu ấn cá nhân rất rõ nét đối với cả 2 ngân hàng này.

Tuy nhiên, khi 2 ngân hàng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để sáp nhập thì cũng là lúc ông Trầm Bê chuẩn bị chia tay với lĩnh vực này.

{keywords} 

Sau sáp nhập, ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị điều hành đồng thời tự nguyện ủy quyền vô thời hạn cho Ngân hàng Nhà nước thực hiện toàn bộ quyền cổ đông.

Từ bất động sản đến chiếu xạ, y tế

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và không thể không kể đến lĩnh vực bất động sản.

Hầu hết các lĩnh vực này vẫn được ông Bê cùng các thành viên trong gia đình duy trì cho đến hiện tại.

Những công ty mang dấu ấn đậm nét của ông Trầm Bê có thể kể đến như Công ty chiếu xạ Sơn Sơn, Bệnh viện Triều An, Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – BCCI, xây dựng Hàm Giang… Tại hầu hết các công ty này, ông Bê thường chỉ giữ vai trò là một thành viên Hội đồng quản trị chứ không giữ chức vụ chủ tịch hay Tổng giám đốc.

Ông Trầm Bê được miêu tả là người nhạy bén với những thị trường còn bỏ ngỏ, nên hầu như ông luôn tạo ra được thế độc quyền ban đầu khi tham gia vào bất cứ ngành nghề nào.

{keywords}

Một số doanh nghiệp liên quan đến ông Trầm Bê

Điển hình cho việc này là thành lập công ty Sơn Sơn – công ty đầu tiên tham gia vào thị trường chiếu xạ thanh long xuất khẩu vào đầu những năm 2000. Công ty Sơn Sơn giữ thế độc quyền thị trường này đến tận năm 2009 khi có thêm chiếu xạ An Phú thâm nhập thị trường.

Công ty Sơn Sơn hiện có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, do con trai cả của ông Bê là ông Trầm Trọng Ngân điều hành.

Hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trầm Bê chủ yếu liên quan đến các dự án tại khu vực quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Một trong những công ty ông Bê gắn bó lâu nhất là CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) - sở hữu quỹ đất cùng với 20% cổ phần của hệ thống siêu thị Big C An Lạc.

Ông Bê tham gia HĐQT của BCCI từ năm 1999 và hiện giữ 3% cổ phần của công ty này, trị giá gần 60 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Henri, một cộng sự lâu năm của ông Trầm Bê, hiện đang vị trí Chủ tịch của BCCI. Ông Bê cùng các cổ đông có liên quan như ông Trần Ngọc Henri và Ngân hàng Phương Nam đang sở hữu hơn 23% cổ phần của BCCI.

Ông Trần Ngọc Henry là một cộng sự lâu năm của ông Trầm Bê, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhiều công ty liên quan đến ông Bê như BCCI, Bệnh viện Triều An, Công ty Thương mại Địa ốc Bình Chánh (BC-Res).

Bệnh viên Triều An là một trong những bệnh viện tư nhân đa khoa chuyên sâu quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam với doanh thu mỗi năm đạt gần 400 tỷ đồng.

Là người kinh doanh đa ngành lại ít khi trực tiếp đứng tên sở hữu hoặc trực tiếp điều hành nên những công ty trên có thể chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của ông Trầm Bê. Và một khi đã rời khỏi ngành ngân hàng, vị doanh nhân này có thể sẽ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh khác của mình cũng như các hoạt động từ thiện. Là một phật tử, ông Trầm Bê và gia đình đã chi nhiều tiền cho công tác từ thiện như xây trường học, xây chùa…

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

Nhiệt điện Bà Rịa chủ động đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (EVNTPCBARIA) đã lên phương án chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho mùa mưa bão năm 2022, với phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”.

Vietcombank tích cực hưởng ứng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'

Là ngân hàng luôn đi đầu trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Vietcombank có nhiều giải pháp, sản phẩm dịch vụ thiết thực nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.