Ông Trầm Bê còn lại những gì?

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và bất động sản.

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và bất động sản.

Năm 2015 đánh dấu chặng đường 10 năm đến với lĩnh vực ngân hàng của ông Trầm Bê. Từ Phương Nam đến Sacombank, ông Bê đã để lại dấu ấn cá nhân rất rõ nét đối với cả 2 ngân hàng này.

Tuy nhiên, khi 2 ngân hàng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để sáp nhập thì cũng là lúc ông Trầm Bê chuẩn bị chia tay với lĩnh vực này.

{keywords} 

Sau sáp nhập, ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị điều hành đồng thời tự nguyện ủy quyền vô thời hạn cho Ngân hàng Nhà nước thực hiện toàn bộ quyền cổ đông.

Từ bất động sản đến chiếu xạ, y tế

Trước khi đến với lĩnh vực ngân hàng, ông Bê đã có hơn 20 năm kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh lâm sản, chiếu xạ thực phẩm, bệnh viện và không thể không kể đến lĩnh vực bất động sản.

Hầu hết các lĩnh vực này vẫn được ông Bê cùng các thành viên trong gia đình duy trì cho đến hiện tại.

Những công ty mang dấu ấn đậm nét của ông Trầm Bê có thể kể đến như Công ty chiếu xạ Sơn Sơn, Bệnh viện Triều An, Đầu tư Xây dựng Bình Chánh – BCCI, xây dựng Hàm Giang… Tại hầu hết các công ty này, ông Bê thường chỉ giữ vai trò là một thành viên Hội đồng quản trị chứ không giữ chức vụ chủ tịch hay Tổng giám đốc.

Ông Trầm Bê được miêu tả là người nhạy bén với những thị trường còn bỏ ngỏ, nên hầu như ông luôn tạo ra được thế độc quyền ban đầu khi tham gia vào bất cứ ngành nghề nào.

{keywords}

Một số doanh nghiệp liên quan đến ông Trầm Bê

Điển hình cho việc này là thành lập công ty Sơn Sơn – công ty đầu tiên tham gia vào thị trường chiếu xạ thanh long xuất khẩu vào đầu những năm 2000. Công ty Sơn Sơn giữ thế độc quyền thị trường này đến tận năm 2009 khi có thêm chiếu xạ An Phú thâm nhập thị trường.

Công ty Sơn Sơn hiện có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng, do con trai cả của ông Bê là ông Trầm Trọng Ngân điều hành.

Hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trầm Bê chủ yếu liên quan đến các dự án tại khu vực quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Một trong những công ty ông Bê gắn bó lâu nhất là CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) - sở hữu quỹ đất cùng với 20% cổ phần của hệ thống siêu thị Big C An Lạc.

Ông Bê tham gia HĐQT của BCCI từ năm 1999 và hiện giữ 3% cổ phần của công ty này, trị giá gần 60 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Henri, một cộng sự lâu năm của ông Trầm Bê, hiện đang vị trí Chủ tịch của BCCI. Ông Bê cùng các cổ đông có liên quan như ông Trần Ngọc Henri và Ngân hàng Phương Nam đang sở hữu hơn 23% cổ phần của BCCI.

Ông Trần Ngọc Henry là một cộng sự lâu năm của ông Trầm Bê, hiện đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhiều công ty liên quan đến ông Bê như BCCI, Bệnh viện Triều An, Công ty Thương mại Địa ốc Bình Chánh (BC-Res).

Bệnh viên Triều An là một trong những bệnh viện tư nhân đa khoa chuyên sâu quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam với doanh thu mỗi năm đạt gần 400 tỷ đồng.

Là người kinh doanh đa ngành lại ít khi trực tiếp đứng tên sở hữu hoặc trực tiếp điều hành nên những công ty trên có thể chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của ông Trầm Bê. Và một khi đã rời khỏi ngành ngân hàng, vị doanh nhân này có thể sẽ có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh khác của mình cũng như các hoạt động từ thiện. Là một phật tử, ông Trầm Bê và gia đình đã chi nhiều tiền cho công tác từ thiện như xây trường học, xây chùa…

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo công bố trên website, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Traphaco nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 30/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (28/11/1972 - 28/11/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.