Ông Trần Bá Dương quyết vụ lớn, gom thêm hơn 13 nghìn tỷ

Đại gia vận hành cỗ máy in tiền số 1 ở Quảng Nam thực hiện một bước đi mới đưa tập đoàn mình hướng lên quy mô tỷ USD

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), cơ quan này đã nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của CTCP Ô tô Trường Hải.

Theo đó, CTCP Ô tô Trường Hải - Thaco (THA) sẽ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện 80% (sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 80 cổ phiếu mới). Vốn cổ phần Thaco sẽ tăng từ 16.950 tỷ lên 30.510 tỷ đồng.

Thaco cũng đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức 2019 bằng tiền mặt cũng như phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Công ty dự kiến thực hiện chỉ trả cổ tức 2019 bằng tiền mặt, tỷ lệ 9,5%. Tổng mức dự kiến chi 1.610 tỷ đồng, ngày thanh toán 5/8/2020.

Động thái tăng vốn của Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này xác định năm 2020 sẽ thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistic, thương mại.

Thaco cũng dự định tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) để tái cấu trúc và kiểm soát theo mô hình tập đoàn. Sau khi thành lập, Thaco sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Trong vài năm gần đây, Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương bứt phá nhanh không chỉ trong lĩnh vực sở trường - ô tô và cơ khí mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác trong đó có bất động sản với dự án Đại Quang Minh và mảng nông nghiệp.

{keywords}
Doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương tấn công sang lĩnh vực nông nghiệp.

Thaco chi nhiều ngàn tỷ để mua cổ phần nông nghiệp từ Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức cũng như Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh.

Nhóm cổ đông liên quan tới Thaco đã nắm hàng trăm triệu cổ phiếu HNG, tương đương hơn 35% vốn cổ phần của HAGL Agrico với mục đích xây dựng một đế chế nông nghiệp tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á. Theo thỏa thuận giữa Thaco và HAGL hồi 8/2018, Thaco cũng sẽ sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar.

Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (THADI) của Thaco cũng góp 75% hợp tác với Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh để lập công ty heo giống và thức ăn chăn nuôi vốn điều lệ 556 tỷ đồng.

Gần đây, nhiều tập đoàn tư nhân lớn đẩy mạnh tăng vốn để phát triển mạnh mẽ hơn. Đầu năm, Novaland của ông Bùi Thành Nhơn xin ý kiến để thông qua phương án phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn thêm 3.800 tỷ đồng.

PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng cuối 2019 cũng thông qua phương án phát hành hơn 43 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 25% để tăng vốn điều lệ lên trên 2.163 tỷ đồng.

Bên cạnh tăng quy mô vốn điều lệ, các doanh nghiệp lớn cũng đẩy mạnh huy động vốn từ nhiều kênh phục vụ cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh. CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ lãi suất 11%/năm với thời gian dự kiến phát hành vào quý 3/2020.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 8/7, chỉ số VN-Index giảm nhẹ xuống mức 860 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/7, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 855 điểm (MA20). Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể bán giảm tỷ trọng nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 855 điểm (MA20). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index có nhịp giảm về gần ngưỡng 805 điểm (fibonacci retracement 38,2%).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7, VN-Index tăng 2,26 điểm lên 863,42 điểm; HNX-Index tăng 0,64 điểm lên 113,71 điểm. Upcom-Index giảm 0,12 điểm xuống 56,35 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 6,2 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng phập phù, đổi hướng tăng

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.