Ông Trần Bá Dương quyết vụ lớn, gom thêm hơn 13 nghìn tỷ

Đại gia vận hành cỗ máy in tiền số 1 ở Quảng Nam thực hiện một bước đi mới đưa tập đoàn mình hướng lên quy mô tỷ USD

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), cơ quan này đã nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của CTCP Ô tô Trường Hải.

Theo đó, CTCP Ô tô Trường Hải - Thaco (THA) sẽ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện 80% (sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 80 cổ phiếu mới). Vốn cổ phần Thaco sẽ tăng từ 16.950 tỷ lên 30.510 tỷ đồng.

Thaco cũng đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức 2019 bằng tiền mặt cũng như phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Công ty dự kiến thực hiện chỉ trả cổ tức 2019 bằng tiền mặt, tỷ lệ 9,5%. Tổng mức dự kiến chi 1.610 tỷ đồng, ngày thanh toán 5/8/2020.

Động thái tăng vốn của Thaco của tỷ phú USD Trần Bá Dương diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này xác định năm 2020 sẽ thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistic, thương mại.

Thaco cũng dự định tách công ty để thành lập pháp nhân mới là CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) để tái cấu trúc và kiểm soát theo mô hình tập đoàn. Sau khi thành lập, Thaco sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Trong vài năm gần đây, Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương bứt phá nhanh không chỉ trong lĩnh vực sở trường - ô tô và cơ khí mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác trong đó có bất động sản với dự án Đại Quang Minh và mảng nông nghiệp.

{keywords}
Doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương tấn công sang lĩnh vực nông nghiệp.

Thaco chi nhiều ngàn tỷ để mua cổ phần nông nghiệp từ Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức cũng như Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh.

Nhóm cổ đông liên quan tới Thaco đã nắm hàng trăm triệu cổ phiếu HNG, tương đương hơn 35% vốn cổ phần của HAGL Agrico với mục đích xây dựng một đế chế nông nghiệp tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á. Theo thỏa thuận giữa Thaco và HAGL hồi 8/2018, Thaco cũng sẽ sở hữu 65% Công ty HAGL Myanmar.

Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (THADI) của Thaco cũng góp 75% hợp tác với Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh để lập công ty heo giống và thức ăn chăn nuôi vốn điều lệ 556 tỷ đồng.

Gần đây, nhiều tập đoàn tư nhân lớn đẩy mạnh tăng vốn để phát triển mạnh mẽ hơn. Đầu năm, Novaland của ông Bùi Thành Nhơn xin ý kiến để thông qua phương án phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn thêm 3.800 tỷ đồng.

PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng cuối 2019 cũng thông qua phương án phát hành hơn 43 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 25% để tăng vốn điều lệ lên trên 2.163 tỷ đồng.

Bên cạnh tăng quy mô vốn điều lệ, các doanh nghiệp lớn cũng đẩy mạnh huy động vốn từ nhiều kênh phục vụ cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh. CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) vừa công bố kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ lãi suất 11%/năm với thời gian dự kiến phát hành vào quý 3/2020.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 8/7, chỉ số VN-Index giảm nhẹ xuống mức 860 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo SHS, dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/7, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 855 điểm (MA20). Nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể bán giảm tỷ trọng nếu như VN-Index đánh mất ngưỡng 855 điểm (MA20). Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và có thể giải ngân trở lại nếu VN-Index có nhịp giảm về gần ngưỡng 805 điểm (fibonacci retracement 38,2%).

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7, VN-Index tăng 2,26 điểm lên 863,42 điểm; HNX-Index tăng 0,64 điểm lên 113,71 điểm. Upcom-Index giảm 0,12 điểm xuống 56,35 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 6,2 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.