Ông Trump đang ‘nắm đằng chuôi’ trong thương chiến

Theo CNN, lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump nhằm chống lại Trung Quốc sẽ dẫn đến việc nền kinh tế của ‘quốc gia tỷ dân’ bị suy yếu.

Đây là một cuộc chiến lâu dài, và không có một thỏa thuận ‘nửa vời’ trong vấn đề này. Sẽ không chỉ vì động thái Trung Quốc quyết định mua nhiều nông sản của Mỹ như đậu nành và thịt lợn, mà khiến cho ông chủ Nhà Trắng thúc đẩy hai bên nhanh tiến tới bàn đàm phán. Chuyên gia James D.Schultz thuộc CNN cho rằng, đây là một nước đi hoàn toàn đúng đắn.

Những hành động thương mại không mang tính trung thực của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua, và đã trải qua rất nhiều đời Tổng thống Mỹ. Thay vì giống như những vị Tổng thống tiền nhiệm, ai đó cần đứng lên và chờ đợi nền kinh tế Trung Quốc dần dần tự ‘hụt hơi’. Và nay điều đó đã xảy ra, khi chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2019 của Trung Quốc đã ở mức thấp nhất trong 17 năm qua.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay đều do cuộc chiến thương mại của nước này với Mỹ, và cũng vì Trung Quốc đã từ bỏ bản thỏa thuận hồi tháng 5/2019.

Ông Peter Navarro, một trong những nhà đàm phán hàng đầu của ông Trump, nhận định rằng có bảy mục trọng tâm trong bản thỏa thuận trên đã chỉ ra những sai trái của Trung Quốc. Cụ thể Trung Quốc đã “thao túng tiền tệ, tấn công mạng, xuất khẩu thuốc giảm đau Fentanyl gây nghiện sang Mỹ, ăn cắp tài sản trí tuệ, bắt buộc chuyển giao công nghệ, bán phá giá sản phầm và trợ cấp cho các doanh nghiệp quốc doanh”.

Bản thỏa thuận thương mại hồi tháng 5 gần như đã hoàn thiện, nhưng sau đó Trung Quốc đã rút lại. Và giờ Trung Quốc sẽ buộc phải lựa chọn, nghĩa là họ có thể nhìn nền kinh tế của mình tiếp tục chống chọi, hoặc ký vào bản thỏa thuận đã được đưa ra. Và cho dù Bắc Kinh có muốn thừa nhận hay không, thì lựa chọn sau sẽ là tốt nhất hiện nay.

Ông Trump đã đoàn kết lại nước Mỹ, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhằm đấu lại Trung Quốc. Theo bản thăm dò ý kiến hồi tháng 8/2019 của Havard/CAPS Harris, có tới 67% người tiêu dùng Mỹ tin rằng việc đối đầu với Trung Quốc vì những chính sách thương mại bất công là cần thiết.

Ngoài ra, việc thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sẽ là ưu tiên hiện nay của chính quyền Trump. Thỏa thuận thương mại mới này sẽ thay thế cho Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ trước đây, và sẽ dẫn tới việc thương mại công bằng hơn và tăng trưởng kinh tế cho Mỹ. Đồng thời, điều này sẽ làm những lời hứa hồi tranh cử năm 2016 của ông Trump trở thành hiện thực.

{keywords}
Hiệp định USMCA sẽ 'tiếp sức' cho Mỹ đấu với TQ. Ảnh: AP

Hiệp định USMCA sẽ giúp người nông dân Mỹ buôn bán với Mexico và Canada, bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ. Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, điều này sẽ cung cấp các tiêu chuẩn thực thi mạnh mẽ và toàn diện nhất của bất kỳ hiệp định thương mại nào, và đây sẽ là thông điệp rõ ràng nhất gửi tới Trung Quốc.

“Bằng việc đưa khu vực Bắc Mỹ xích lại gần nhau, Hiệp định USMCA sẽ chỉ tăng cường cho Tổng thống sức mạnh nhằm buộc Trung Quốc phải chấm dứt những hành vi lạm dụng thương mại đã diễn ra trong nhiều năm qua”, CNN trích dẫn phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 24/9 cho biết.

Dĩ nhiên, việc đàm phán với Trung Quốc sẽ cần tới thời gian. Đã mất nhiều thập kỷ để một Tổng thống Mỹ quyết định rằng, những chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc đã tới lúc phải dừng lại, và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu Bắc Kinh cố cầm cự càng lâu càng tốt.

Thậm chí Trung Quốc sẽ cố hy vọng và chờ đợi về viễn cảnh ông Trump thua trong cuộc bầu cử năm 2020, và 'quốc gia tỷ dân' sẽ đạt được được một thỏa thuận với chính quyền Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một canh bạc đầy rủi ro với Bắc Kinh.

Tuấn Trần

tin nổi bật

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Kết nạp Ukraine vào NATO là 'thiếu khôn ngoan'

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng, việc Mỹ tìm cách đưa Ukraine vào NATO tại thời điểm căng thẳng là một quyết định không khôn ngoan.

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Đại sứ Israel: Hai năm sau hiệp ước Abraham, từ giấc mơ tới hiện thực

Ở Israel, chúng tôi được dạy “mơ mộng lớn”. Ngày nay, chúng ta đã thấy giấc mơ ấy thành hiện thực. Hiệp ước Abraham mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn cho khu vực của chúng tôi…

Nga có thể làm gì để đối phó diễn biến bất lợi ở Ukraine?

Tổng thống Vladimir Putin không bình luận công khai về việc quân Nga rút khỏi một số khu vực đông bắc Ukraine. Song, Moscow được cho đang chịu áp lực phải giành lại thế chủ động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Sóng gió đón đợi tân nữ Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss sẽ tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh từ ông Boris Johnson vào thời điểm đầy sóng gió ở xứ sở sương mù.

Châu Âu ngăn khủng hoảng năng lượng biến thành suy thoái kinh tế cách nào?

Các chuyên gia tin, châu Âu có thể thực hiện các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ hơn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại biến thành suy thoái kinh tế.

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây có hiệu quả?

Giới phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lớn đến nền kinh tế Nga nhưng không phải là "đòn hạ đo ván".

Điều gì xảy ra nếu giao tranh Nga-Ukraine gây ra sự cố hạt nhân?

Ukraine và Nga buộc tội lẫn nhau về việc nã pháo quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu có sự cố hạt nhân.

Anh sẽ dừng tài trợ Ukraine vào cuối năm nay?

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ với báo chí rằng, các nguồn hỗ trợ tài chính của nước này dành cho quân đội Ukraine dự kiến sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay.

Vì sao Ukraine có thể bị cắt giảm nguồn cung vũ khí chống tăng tiên tiến?

Giới phân tích cho rằng, Ukraine đang đối mặt với nguy cơ bị cắt giảm nguồn viện trợ vũ khí chống tăng tiên tiến khi phương Tây cạn kiệt dần loại vũ khí đắt đỏ này.

'Bức tranh màu xám' của nền kinh tế toàn cầu sau 6 tháng chiến sự Nga - Ukraine

Sáu tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, hậu quả của nó đang đặt ra mối đe dọa lớn đối với kinh tế toàn cầu.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

FBI đột kích nhà ông Trump, sự khởi đầu của cơn bão chính trị?

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ đột kích, lục soát tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida đã làm chấn động dư luận và gây sóng gió trên chính trường nước này.

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.