Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đẩy chính phủ liên bang vào tình trạng tê liệt trước thời hạn chót chi tiêu vào tháng 9, nếu Quốc hội không rót tiền cho bức tường biên giới của ông và sửa đổi luật nhập cư quốc gia.

"Tôi sẵn sàng 'đóng cửa' chính phủ nếu phe Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ chúng tôi về an ninh biên giới, trong đó có Bức tường! Phải xóa bỏ chương trình Xổ số thị thực và cuối cùng tiến tới hệ thống quản lý nhập cư dựa trên giá trị. Chúng ta cần những người tài năng vào đất nước mình", ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump muốn Quốc hội Mỹ thông qua dự luật giải quyết các vấn đề nhập cư. Hiện tại, dù phe Cộng hòa kiểm soát Quốc hội nhưng chia rẽ giữa các nhà lập pháp ôn hòa và bảo thủ trong đảng này vẫn tồn tại, dẫn tới cản trở việc nhanh chóng sửa đổi dự luật.

Kể từ khi nhậm chức đầu năm ngoái, ông Trump từng dọa đóng cửa chính phủ nếu các nghị sĩ Mỹ không ưu tiên chi tiêu ngân sách cho các chính sách siết chặt nhập cư. Ông đã đề nghị một khoản 25 tỷ USD để xây bức tường biên giới ngăn cách với Mexico.

Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết 1,6 tỷ USD đã được giải ngân để xây bức tường, và các nhà lập pháp đang cân nhắc thêm đề nghị 5 tỷ USD nữa. Họ cũng đã gặp Tổng thống đề thảo luận về tiến trình phân bổ ngân sách của chính phủ.

Chính phủ Mỹ đối mặt nguy cơ đóng cửa nếu Quốc hội không thông qua dự luật ngân sách trước thời hạn chót 30/9. 

Thanh Hảo

Tổng thống Putin bất ngờ khen ông Trump

Tổng thống Putin bất ngờ khen ông Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ lên tiếng khen người đồng cấp Mỹ Donald Trump và tuyên bố "sẵn sàng" công du Washington.

Tướng Iran đanh thép cảnh báo ông Trump

Tướng Iran đanh thép cảnh báo ông Trump

Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Iran vừa cảnh báo Tổng thống Donald Trump nếu Mỹ tấn công Tehran thì nước Cộng hòa Hồi giáo "sẽ phá hủy tất cả những gì ông có".

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với Obama về Kim Jong Un

Ông Trump tiết lộ cuộc trò chuyện với Obama về Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tận dụng một chuyến đi thúc đẩy sản xuất ở vùng Trung Tây để chỉ trích người tiền nhiệm về thương mại và ngoại giao quốc tế.

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Ông Trump "đổ thêm dầu vào lửa", Trung Quốc náo động

Chính phủ và các nhà phân tích Trung Quốc chỉ trích các động thái "đổ thêm dầu vào lửa", làm leo thang chiến tranh thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Trump.

Mỹ hoãn thượng đỉnh Trump - Putin lần hai

Mỹ hoãn thượng đỉnh Trump - Putin lần hai

Nhà Trắng thông báo hoãn hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai Tổng thống Trump và Putin đến năm 2019, thay vì mùa thu năm nay như ông Trump đề xuất.