Ông Trump gửi thư cho Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho Chủ tịch Kim Jong Un vào cuối tuần qua.

CNN cho biết, nguồn tin kể trên là người nắm rõ các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng. Lá thư của Tổng thống Trump được gửi đi giữa lúc hai bên đang bàn bạc chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh lần 2. Nó đã được chuyển tới Bình Nhưỡng và trao tận tay.

{keywords}
Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang bàn bạc chi tiết hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Hai ông gặp nhau lần 1 ở Singapore hồi tháng 6/2018. (Ảnh: AP)

Cũng theo nguồn tin này, cựu giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên Kim Yong Chol - một trong các nhà đàm phán cấp cao của Bình Nhưỡng – có thể sẽ đến Washington ngay trong tuần này để chốt các chi tiết của hội nghị Trump – Kim sắp tới. Theo CNN, các nhóm làm việc của Mỹ đã tới Bangkok (Thái Lan), Hà Nội (Việt Nam) và Hawaii để xem xét chọn địa điểm tổ chức cuộc gặp.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho một cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2 và một chuyến thăm của Kim Jong Un tới Seoul. Ông khẳng định đó sẽ là bước ngoặt "mà sẽ củng cố vững chắc hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc đã thôi gọi Triều Tiên là "kẻ thù" trong sách trắng quốc phòng ngày 15/1 (được công bố 2 năm một lần). Động thái này được đánh giá là nỗ lực tiếp tục hòa giải với Bình Nhưỡng. Tài liệu không có cụm từ đặc biệt nào gọi Triều Tiên là "kẻ thù", "kẻ thù hiện tại" hoặc "kẻ thù chính" vốn từng là những từ ngữ nguồn cơn gây căng thẳng giữa hai nước láng giềng vì Bình Nhưỡng coi đó là sự thể hiện sự thù địch của Seoul.

Lần đầu tiên Hàn Quốc gọi Triều Tiên là "kẻ thù chính" trong tài liệu quốc phòng năm 1995, một năm sau khi Triều TIên dọa biến Seoul thành "biển lửa".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Nga công bố kết quả bỏ phiếu sáp nhập, Mỹ ủng hộ chủ quyền của Ukraine

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, phần lớn cư dân thuộc 4 vùng lãnh thổ của Ukraine ủng hộ sáp nhập vào Nga. Mỹ tuyên bố không công nhận cuộc trưng cầu dân ý, ủng hộ chủ quyền của Ukraine.

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.