Ông Trump khẳng định 'có quyền' ra lệnh công ty Mỹ rời TQ

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông “hoàn toàn có quyền” ra lệnh cho các công ty Mỹ dừng giao thương với Trung Quốc, bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp theo một cách mới chưa từng được thực hiện dưới một đạo luật năm 1977.

Hôm 23/8, Trung Quốc thông báo áp dụng một loạt thuế mới đối với 75 tỉ USD hàng hoá Mỹ, một động thái làm căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại đang đè nặng lên hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Để phản hồi, ông Trump đã viết trên Twitter cùng ngày sau đó: “Các công ty Mỹ vĩ đại của chúng ta qua đây được ra lệnh lập tức tìm kiếm các sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa công ty của các bạn về nhà và sản xuất sản phẩm tại Mỹ”.

Khi đang rời khỏi Nhà Trắng để tới dự thượng đỉnh G7 tại Pháp, ông Trump nói với các phóng viên: “Tôi hoàn toàn có quyền làm việc đó, nhưng chúng ta hãy để xem thế nào”. Sau đó, ông giải thích trong một dòng tweet rằng ông đang nói đến Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) được thông qua năm 1977. Ông viết: “Cho những Nhà báo Tin giả không biết gì về luật pháp đối với quyền hạn của Tổng thống hay Trung Quốc… thử tra cứu Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 nhé. Hết chuyện!”.

{keywords}
Ông Trump khẳng định ông có quyền ra lệnh cho các công ty Mỹ rời Trung Quốc.

Các bình luận mới nhất của ông Trump một lần nữa đã làm dấy lên các câu hỏi về việc thẩm quyền của Tổng thống có thể đạt đến mức độ nào dưới đạo luật IEEPA. Vào hồi tháng 5, ông Trump đã đe doạ áp thuế trừng phạt lên Mexico nếu nước này không dừng được làn sóng người nhập cư từ khu vực Nam Mỹ vào nước Mỹ. Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), luật IEEPA chưa bao giờ được sử dụng để áp thuế, và ông Trump cuối cùng đã rút lại quyết định vào phút cuối.

Theo một phân tích của CRS, luật IEEPA trao cho ông Trump “thẩm quyền bao quát trong việc điều chỉnh nhiều loại giao dịch kinh tế khác nhau, sau khi có tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”.

Các quyền hạn này của Tổng thống có thể để sử dụng nhằm mục đích “đương đầu với bất kỳ mối đe doạ bất thường và đặc biệt nguy hiểm nào đối với an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao, hay nền kinh tế của Mỹ”.

Dưới đạo luật IEEPA, Tổng thống phải tham khảo ý kiến của Quốc hội trước khi sử dụng thẩm quyền, và sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia phải gửi một bản báo cáo trình bày lý do đến Quốc hội.

Ông Stephen Vladeck, một giáo sư luật ở Đại học Texas và một nhà phân tích pháp lý của CNN cho biết những gì ông Trump muốn làm có thể thực sự nằm trong thẩm quyền mà Quốc Hội đã trao cho ông, mặc dù đó có thể hoàn toàn không phải mục đích của Quốc hội cho trao quyền cho Tổng thống.

“Ý tưởng đằng sau các loại thẩm quyền này là để Tổng thống có một vị trí tốt hơn Quốc hội trong việc đưa ra các quyết định kiểu này, nhất là trong các tình huống nhạy cảm về thời gian”, ông Vladeck cho biết. “Nên tôi nghĩ hành động của Tổng thống có thể hoàn toàn nằm trong những gì đạo luật đã viết ra. Tuy nhiên, tôi thực sự không nghĩ là kiểu hành động này của Tổng thống nằm trong những gì Quốc hội đã dự kiến khi họ quyết định thông qua đạo luật trao quyền hành cho ông ấy”.

Tuy nhiên, dưới đạo luật, Quốc hội cũng có thể huỷ bỏ một tuyên bố khẩn cấp bằng một nghị quyết chung.

Anh Thư

tin nổi bật

Trung Quốc diễn tập 'phong tỏa' Đài Loan sau phát biểu của ông Biden

Sau phát biểu của Tổng thống Joe Biden rằng Trung Quốc sẽ không đi xa hơn các cuộc tập trận, Bắc Kinh đã thông báo diễn tập mô phỏng phong tỏa Đài Loan (Trung Quốc).

Gia đình tử nạn trong nhà bán hầm giữa mưa lũ lịch sử ở Seoul

Ba người trong gia đình được tìm thấy đã chết trong căn hộ bán hầm ngập nước ở Seoul, Hàn Quốc hôm 8/8, sau khi trận mưa lớn nhất trong 80 năm qua làm nhấn chìm nhiều nơi.

Ukraine điều tra cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Nga phản bác yêu cầu của ông Zelensky

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đang bị điều tra vì bị tình nghi phản quốc. Trong khi đó, Moscow nói việc ông Zelensky kêu gọi phương Tây cấm nhập cảnh người dân Nga là phi lý.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Cầu gỗ hơn 900 tuổi, dài nhất Trung Quốc cháy rụi trong sự bất lực của con người

Cây cầu gỗ có niên đại hơn 900 năm tuổi, dài nhất Trung Quốc, nằm ở thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, được coi là một trong những di tích lịch sử đã bốc cháy trước sự bất lực của nhiều người.

Các nghị sĩ Mỹ lên tiếng vụ nhà ông Trump bị đột kích

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Carolyn B. Maloney và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã lên tiếng sau khi dinh thự riêng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump bị đột kích.

Hé lộ lý do các đặc vụ Mỹ đột kích dinh thự của cựu Tổng thống Trump tại Florida

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào dinh thự riêng – khu bất động sản Mar-a-Lago.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Hình ảnh binh sĩ Nga tập dượt chuẩn bị cho Army Games 2022 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Ban tổ chức Army Games 2022, môn thi ‘Vùng tai nạn’ năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn ở Hà Nội, Việt Nam.

Cận cảnh mưa lũ kinh hoàng ở Seoul, ít nhất 7 người thiệt mạng

Tối ngày 8/8, một trận mưa lớn kinh hoàng đã bất ngờ trút xuống Seoul, thủ đô của Hàn Quốc và các vùng lân cận, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Video đội Việt Nam dự lễ bốc thăm môn ‘Kinh tuyến’ ở Army Games 2022

Theo ban tổ chức Army Games 2022, môn thi “Kinh tuyến” năm nay sẽ diễn ra ở Kazakhstan.

FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hoá lưu trữ trái phép cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá do Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trao trả, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ cùng các cơ quan truyền thông Việt Nam tại Washington DC.

Kho chứa dầu Cuba vẫn cháy ngùn ngụt, thêm bồn chứa bắt lửa

Bồn chứa dầu thứ ba đã bốc cháy và bị sập tại kho chứa dầu chính của Cuba ở Matanzas. Những cột lửa khổng lồ bốc lên trời và khói đen bao trùm cả ngày, phủ đen cả bầu trời ở nơi cách xa như Havana.

Quân y liên minh NATO diễn tập đối phó tấn công hạt nhân

Lực lượng quân y của 13 nước thành viên liên minh NATO đã tham gia một cuộc diễn tập chung, nhằm đối phó với các hậu quả của một cuộc tấn công hạt nhân.

Các nước Nam Âu ngấm ngầm tăng mua dầu Nga

Kết quả theo dõi hé lộ, các quốc gia Nam Âu, kể cả Italia và Tây Ban Nha đang ngấm ngầm tăng mua dầu thô của Nga khi chỉ còn 4 tháng nữa, lệnh cấm nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu có hiệu lực.