“Giống những công dân Mỹ khác, tôi vô cùng phẫn nộ vì tình trạng bạo lực, vô pháp luật và hỗn loạn. Ngay lập tức tôi đã cho triển khai vệ binh quốc gia và các lực lượng hành pháp để bảo đảm an ninh trụ sở Quốc hội, cũng như tống khứ những kẻ đột nhập ra khỏi đó. Với những kẻ tham gia vào các hành vi bạo lực và phá hoại, thì các người không đại diện cho nước Mỹ. Còn những đối tượng vi phạm pháp luật, thì chúng sẽ phải trả giá”, RT dẫn lời ông Trump phát biểu.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 8/1. Ảnh: Twitter

“Vào lúc này, tôi kêu gọi sự hàn gắn và hòa giải. Chúng ta phải gây dựng lại tình yêu và sự trung thành, để gắn kết đất nước chúng ta lại với nhau như một gia đình”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu trên của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh điện Capitol đã bị nhiều kẻ quá khích tham gia biểu tình tấn công vào ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ vừa bắt đầu quy trình xác nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020, một phần trong thủ tục chính thức tiến tới việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Vụ bạo loạn đã khiến ít nhất bốn người tham gia biểu tình thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Cảnh sát trưởng đồi Capitol Steven Sund đã đệ đơn từ chức do lực lượng an ninh tại đây thất bại khi ngăn dòng người biểu tình tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ.

“Vụ tấn công vào trụ sở Quốc hội Mỹ ở đồi Capitol không giống bất kỳ sự việc nào tôi từng trải qua trong suốt 30 năm công tác trong lĩnh vực hành pháp tại thủ đô Washington DC. Nhiệm vụ duy trì an toàn nơi công cộng trong môi trường mở, đặc biệt là những hoạt động thuộc thẩm quyền Tu chính án thứ Nhất, từ lâu đã là một thách thức”, tờ USA Today trích thông cáo được ông Sund đưa ra chỉ vài giờ trước khi từ chức.

“Nhưng đừng hiểu lầm, những hành vi bạo loạn tại đồi Capitol không thuộc Tu chính án thứ Nhất. Đó là những hành vi bạo loạn vi phạm pháp luật”, thông cáo viết thêm.

Theo tờ USA Today, việc ông Sund từ chức diễn ra trong bối cảnh nhiều bức ảnh và video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, một số cảnh sát được triển khai tại đồi Capitol đã dỡ bỏ hàng rào cho dòng người biểu tình. Hiện chưa rõ hành động dỡ hàng rào của các nhân viên an ninh trên là sự thông đồng từ trước với người biểu tình, hay là để tự vệ bản thân trước những người tham gia bạo động được trang bị vũ khí nóng.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Tuấn Trần

Bầu cử tổng thống Mỹ, từ hỗn loạn đến bạo lực

Bầu cử tổng thống Mỹ, từ hỗn loạn đến bạo lực

Từ cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên cho tới ngày bầu cử 3/11/2020 và giờ là cuộc biểu tình bạo lực ở Đồi Capitol, nước Mỹ liên tục có những tình huống khiến cả thế giới bị sốc.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi truy tố người bạo loạn ở Đồi Capitol

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi truy tố người bạo loạn ở Đồi Capitol

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án cuộc bạo loạn tại thủ đô Washington, và kêu gọi đưa những kẻ chủ mưu ra trước công lý.