Ông Trump sắp được tha bổng

Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của phe Dân chủ về việc triệu tập nhân chứng và thu thập thêm bằng chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Với 51 phiếu ủng hộ và 49 phiếu chống, Thượng viện nằm dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa ngày 31/1 đã ngăn chặn đề xuất của các nghị sĩ Dân chủ về việc mời đến tòa các nhân chứng, chẳng hạn như cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được cho đã trực tiếp biết những nỗ lực của lãnh đạo Nhà Trắng nhằm gây sức ép buộc Ukraina điều tra đối thủ - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

{keywords}
Một phiên tòa xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: CNN

Bê bối Ukraina là căn nguyên khiến Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ hồi cuối năm ngoái xúc tiến điều tra, rồi chính thức buộc tội tổng thống lạm quyền và cản trở Quốc hội. Động thái khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Trong khi đó, ông Trump vẫn nhất quyết khẳng định không làm gì sai trái và cáo buộc phe Dân chủ âm mưu hạ bệ mình.

Theo Reuters, việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu bác bỏ việc triệu tập nhân chứng và thu thập thêm bằng chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống sẽ mở đường cho việc ông Trump gần như chắc chắn được tha bổng vào tuần tới.

Kết quả này đã được dự đoán từ trước do phe Cộng hòa đang nắm 53/100 ghế tại Thượng viện. Theo quy định của Hiến pháp Mỹ, tổng thống chỉ bị phế truất khi 2/3 số nghị sĩ trong Thượng viện (tương đương 67 nghị sĩ) bỏ phiếu phê chuẩn kết tội lãnh đạo Nhà Trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu về triệu tập nhân chứng ngày 31/1, chỉ có hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là Mitt Romney và Susan Collins "phản đảng", ủng hộ đề xuất của phe Dân chủ. Phát biểu với báo giới sau đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện nhấn mạnh: "Nước Mỹ sẽ nhớ ngày hôm nay, khi Thượng viện không làm đúng trọng trách, quay lưng với sự thật và tiếp tục phiên tòa dàn dựng".

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện diễn ra chỉ vài giờ sau khi báo New York Times đăng tải các tình tiết mới trích lấy từ bản thảo một cuốn sách chưa phát hành của ông Bolton. Trong đó, cựu cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Nhà Trắng tiết lộ, chính Tổng thống Trump hồi tháng 5 đã chỉ đạo ông giúp gây áp lực buộc Kiev xúc tiến các cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị.

Theo nghị quyết của lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, cơ quan lập pháp sẽ nghe các tranh luận khép lại phiên tòa luận tội Tổng thống Trump vào ngày 3/2 và tiến hành bỏ phiếu lần cuối cùng vào lúc 16h giờ miền đông nước Mỹ ngày 5/2 (4h ngày 6/2 theo giờ Việt Nam). Phán quyết cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào tối 7/2 theo giờ địa phương.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Nga công bố kết quả bỏ phiếu sáp nhập, Mỹ ủng hộ chủ quyền của Ukraine

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, phần lớn cư dân thuộc 4 vùng lãnh thổ của Ukraine ủng hộ sáp nhập vào Nga. Mỹ tuyên bố không công nhận cuộc trưng cầu dân ý, ủng hộ chủ quyền của Ukraine.

Chiến công của một trong những nguyên soái đưa Liên Xô thành siêu cường quân sự

Đến nay, Nguyên soái Rodion Yakovlevich vẫn được coi là một trong những lãnh đạo quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga.

Xem tiêm kích Eurofighter của Anh đánh chìm khinh hạm

Cuộc tập trận vào đầu tháng 9 đã chứng kiến khinh hạm USS Boone bị nhấn chìm bởi tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh và các loại tên lửa chống hạm.

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.