PGS kiện trường ĐH đòi bồi thường 1.000 đồng

Cho rằng danh dự bị xúc phạm, PGS Phan Dũng đã kiện một trường ĐH với yêu cầu cải chính, công khai xin lỗi và bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.

 - Cho rằng danh dự bị xúc phạm, vị PGS-TSKH kiện Trường ĐH Khoa học tự nhiên (thuộc ĐHQG TP.HCM) ra tòa yêu cầu cải chính, công khai xin lỗi và bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.

Ngày 29/4, TAND quận 5 (TP.HCM) đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm phạm. Nguyên đơn trong vụ kiện là PGS.TSKH) Phan Dũng (SN 1950, nguyên Giám đốc trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật (viết tắt là TKS), trực thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và bị đơn là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM.)

{keywords}
Quang cảnh phiên tòa.

Theo nội dung khởi kiện, phía nguyên đơn trình bày: năm 1976, ông Dũng về Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và công tác tại khoa Vật lý. Sau 15 năm công tác, ông chuyển sang làm Giám đốc trung tâm TSK suốt 23 năm tiếp theo.

38 năm liên tục, ông đã làm việc và cống hiến cho trường. Tuy nhiên, khi đến tuổi về hưu, ông có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được chấp nhận. Nhà trường không những không tiếp tục giữ ông lại công tác theo nguyện vọng mà còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 từ "không" (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học, không có nghiên cứu khoa học, không có bài báo...).

Theo PGS những nhận xét trên không đúng với sự thật. Ông không đồng tình với quyết định trên nên khởi kiện ra tòa.

PGS cho rằng: "Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã có các hành vi và quyết định dưới dạng văn bản bịa đặt thông tin không đúng sự thật về quá trình công tác của nguyên đơn" "việc làm cố ý của bị đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã xâm hại nặng nề đến nhân phẩm, uy tín và danh dự của cá nhân tôi."

Từ đó, PGS.TSKH Phan Dũng yêu cầu nhà trường phải cải chính thông tin, xin lỗi công khai bằng văn bản và bồi thường danh dự cho ông 1.000 đồng.

Tại tòa hôm nay, với tư cách nguyên đơn, PGS.TSKH Phan Dũng giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Ngược lại, với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Trần Linh Thước (hiệu trưởng nhà trường) đã đưa ra yêu cầu phản tố.

Theo ông Trần Linh Thước thì chính PGS.TSKH Phan Dũng đã xâm phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông tại cuộc họp có hơn 200 cán bộ, nhân viên nhà trường. Từ đó, vị hiệu trưởng đề nghị tòa buộc ông Phan Dũng phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin trên báo chí 3 số liên tục.

Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào ngày 5/5 tới.

M.Phượng

tin nổi bật

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers - Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 - được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Trường THPT Lương Thế Vinh bị phạt 45 triệu vì vi phạm tuyển sinh

Tuyển sinh vượt quá số lượng cho phép khiến hơn 100 học sinh bị trả hồ sơ, Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị xử phạt.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.