Trong một thông điệp Twitter ngày 30/7, Tổng thống Trump viết: "Hãy nhớ rằng, người Iran chưa từng chiến thắng một cuộc chiến tranh nào, nhưng cũng chưa bao giờ để thua một cuộc đàm phán!".

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho đăng tải một thông điệp đầy ẩn ý về Iran trên Twitter. Ảnh: ET

Ông Trump không đề cập thêm bất cứ điều gì trong dòng thông điệp ngắn ngủi nói trên. Trong số những đồn đoán về ý định của lãnh đạo Nhà Trắng, một số người cho rằng ông dường như muốn cảnh báo Iran về việc nước này khó có thể thắng nếu xảy ra đối đầu quân sự với Mỹ, đồng thời khuyên quốc gia Hồi giáo nên lựa chọn giải pháp đàm phán.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29/7 tiết lộ việc Tehran đã từ chối đề nghị cho phép ông đến Iran và trực tiếp trò chuyện với người dân nước này.

Theo Sputnik, tuần trước, Tổng thống Trump từng thú nhận hiện ông ngày càng khó đi đến một thỏa thuận với Iran. Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định, ông Trump muốn thương lượng với quốc gia Hồi giáo nhưng cũng đòi hỏi Tehran phải thay đổi "các hành vi".

Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran nhấn mạnh, ông Trump thực sự chân thành trong cách tiếp cận với Iran nhằm đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới thay thế Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân quốc tế đã ký năm 2015 giữa Tehran với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Ông Hook nói thêm, người đứng đầu chính phủ Mỹ rất vui được ngồi vào bàn đàm phán với giới lãnh đạo Iran dù Tehran đã chối bỏ ngoại giao trong nhiều dịp khác nhau.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng ra tín hiệu cho thấy Tehran hiện sẵn sàng thương lượng với Mỹ. Song, ông nhấn mạnh Washington trước tiên cần phải gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Tehran.

Ông Rouhani cho biết thêm, Iran đã chuyển cách tiếp cận từ "nhẫn nại chiến lược" sang "hành động tương ứng" và sẽ đáp trả tương xứng bất kỳ động thái nào của Washington liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Mối quan hệ cơm không lành, canh chẳng ngọt giữa Washington - Tehran đã xấu đi nghiêm trọng sau khi chính quyền ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận JCPOA hồi tháng 5/2018, đồng thời tái áp đặt các lệnh cấm vận chống Iran, gây tổn thất lớn về kinh tế cho quốc gia Hồi giáo.

Trong hai tuần trở lại đây, Iran bắt đầu có động thái trả đũa bằng cách giảm tuân thủ JCPOA, kể cả việc tăng dự trữ và mức độ làm giàu uranium vượt ngưỡng ấn định trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các cường quốc cách đây 4 năm. Lãnh đạo Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi ngày 28/7 cũng thông báo với các nhà lập pháp nước này về việc sẽ tái khởi động lò hạt nhân nước nặng Arak.

Tuấn Anh