Phát động cuộc vận động ‘Viết và tìm hiểu Tài chính 4.0’

Ngày 25/11, Tạp chí Đời sống và Pháp luật tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Viết và tìm hiểu Tài chính 4.0”, với sự đồng hành của FE Credit.

Nạn “tín dụng đen” ngày nay vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, đẩy nhiều gia đình rơi vào bi kịch. Từ thực tế trên, ngày 25/11, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày Tạp chí điện tử Người đưa tin (ấn bản online của Tạp chí Đời sống Pháp luật) ra mắt bạn đọc, Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã tổ chức cuộc vận động “Viết và tìm hiểu tài chính 4.0”, với sự đồng hành của đơn vị tài trợ FE Credit. Cuộc vận động này hướng đến tăng cường sự hiểu biết của người dân về hoạt động tài chính tiêu dùng, đồng thời tạo cầu nối gắn kết giữa các doanh nghiệp tín dụng tiêu dùng với khách hàng.

{keywords}
 Cuộc vận động sẽ kéo dài từ ngày 25/11/2021 - 20/7/2022

Hiện nay, dịch vụ cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam được xem là một yếu tố góp phần tăng trưởng kinh tế, đồng thời góp phần đẩy lùi tín dụng trái phép, “tín dụng đen”. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, đây sẽ là “cầu nối” đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, thị trường này vẫn chưa phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng và chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Một phần là do nhiều người dân thiếu thông tin, nên dễ dàng sa vào các bẫy “tín dụng đen”, “vay nóng” hoặc vay qua các ứng dụng  trên điện thoại. Mặt khác, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, khiến các tổ chức tín dụng hợp pháp còn khó tiếp cận với khách hàng có nhu cầu.

{keywords}
 Ông Nguyễn Tiến Thanh - Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật phát biểu tại lễ phát động

Theo ông Nguyễn Tiến Thanh - Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật, cuộc vận động “Viết và tìm hiểu tài chính 4.0” nhằm tạo ra diễn đàn công khai, cởi mở, lắng nghe sự góp ý của các nhà chuyên môn và các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng; tạo cầu nối và sự gắn kết, thấu hiểu giữa các doanh nghiệp tín dụng tiêu dùng với khách hàng, giảm thiểu và xử lý những bất cập trong thực tiễn cung cấp dịch vụ; đồng thời tăng cường hiểu biết, tạo dựng những cái nhìn cởi mở và chính xác của người dân về hoạt động tài chính tiêu dùng.

“Chúng tôi tin rằng, mỗi kinh nghiệm, trải nghiệm, quan điểm, nhận xét từ quý độc giả, khán giả; mỗi chia sẻ từ các doanh nghiệp tài chính tiêu dùng; mỗi góp ý, phản biện từ phía các chuyên gia sẽ được ghi nhận và thảo luận khách quan, được các cơ quan quản lý lắng nghe, nhằm từng bước hoàn thiện khung pháp lý cho lĩnh vực tài chính tiêu dùng được dự đoán sẽ ngày càng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế”, ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - đại diện Hiệp hội Ngân hàng đánh giá, cuộc vận động là một sự kiện quan trọng và cần thiết, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội đang góp phần triển khai “Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đạt hiệu quả.

Ông Sơn cho biết: “Việc vận động tham gia viết bài về tài chính 4.0 không những giúp người dân, doanh nghiệp hiểu hơn về “tín dụng đen” để có thể phòng tránh; mà đây còn là một kênh thông tin, tài liệu để cơ quan quản lý Nhà nước có thể tham khảo, hỗ trợ để xây dựng khung pháp lý cho chiến lược tài chính toàn diện”.

{keywords}
 Ông Nguyễn Thành Phúc - Phó tổng Giám Đốc, kiêm Giám đốc khối nguồn vốn FE Credit, đại diện đơn vị đồng hành tại lễ phát động

Đồng hành cùng cuộc vận động "Viết và tìm hiểu Tài chính 4.0", ông Nguyễn Thành Phúc - Phó tổng Giám Đốc, kiêm Giám đốc khối nguồn vốn FEC, Công ty Tài chính VPBank SMBC (Fe Credit) bày tỏ, Fe Credit mong muốn có thể góp phần phổ cập thêm kiến thức cho người dân, từ đó từng bước đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen” và các hình thức cho vay trái phép đang hoành hành trong suốt nhiều năm qua.

“Hơn ai hết, chúng tôi là doanh nghiệp luôn mong muốn cùng người Việt tháo gỡ những khó khăn về tài chính, từ đó có được cuộc sống thịnh vượng và tốt đẹp hơn. Hi vọng qua cuộc vận động tìm hiểu này, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết những khúc mắc, những quan niệm chưa đúng, để mọi người có cái nhìn cởi mở, đúng đắn và thấu hiểu hơn về ngành tài chính tiêu dùng”, ông Phúc chia sẻ.

Thể lệ cuộc vận động “Viết và tìm hiểu Tài chính 4.0”

Mọi công dân có quốc tịch Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đang sinh sống tại Việt Nam cũng như tại nước ngoài đều có thể tham gia gửi bài viết và sản phẩm tham dự cuộc vận động. Hình thức sản phẩm bao gồm tác phẩm báo chí và sản phẩm media (video).

Sản phẩm, bài viết sẽ gửi qua email của chương trình timhieutaichinh4.0@gmail.com.vn trong thời gian từ ngày 25/11/2021 - 20/07/2022.

Tham khảo thể lệ chi tiết của cuộc vận động xin tham khảo tại: www.nguoiduatin.vn (Tạp chí điện tử Người đưa tin) hoặc www.doisongphapluat.com (Tạp chí Đời sống và Pháp luật).

Châu Dương

tin nổi bật

Người dân vùng cao Điện Biên hân hoan nhận quà Tết sớm

Trong hành trình “Tết ấm thấm tình”, những xã làng Điện Biên FE Credit đi qua tuy khó khăn, thiếu thốn vật chất nhưng nụ cười ấm áp vẫn tràn ngập trên môi mỗi con người, mỗi gia đình, lan tỏa ý chí, tinh thần tích cực.

FE Credit mang ‘Xuân ấm’ đến bà con nghèo Điện Biên

Hơn 2.000 chiếc áo ấm, hơn 1.000 suất quà nhu yếu phẩm và tiền mặt… là những món quà Xuân đã được FE Credit trao tận tay bà con nghèo tại vùng biên giới Điện Biên trong chương trình “Tết ấm thấm tình”. 

FE Credit - ‘trợ lực’ tài chính lúc khó khăn

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cuộc sống luôn tồn tại những biến số, ẩn chứa nhiều rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên đứng trước biến cố, con người vẫn tìm thấy điểm tựa để mạnh mẽ tiến bước.

FE CREDIT mang Tết ấm đến vùng cao

Ngày 4-5/01/2022, hàng ngàn chiếc áo ấm, nhu yếu phẩm và phong bao “lì xì” thuộc Dự án “Tết ấm, thấm tình” đã được trao tận tay trẻ em và các gia đình nghèo ở 4 xã huyện Nầm Pồ, Mường Nhé (Điện Biên) để người dân yên tâm đón Tết.

FE Credit ra mắt thẻ tín dụng mới tích hợp nhiều tiện ích

FE Credit vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng FE Credit PLUS+ phiên bản mới với nhiều ưu đãi và tính năng vượt trội hướng đến đối tượng khách hàng lần đầu sử dụng thẻ.

Khởi nghiệp thông minh với hệ thống tiêu dùng số

Theo chuyên gia, quá trình chuyển đổi số đã tạo cơ hội cho thị trường tài chính tiêu dùng phát triển, giúp đa dạng hóa sản phẩm, tiết giảm chi phí và tăng trải nghiệm khách hàng.

Đẩy mạnh tín dụng chính thức, đẩy lùi tín dụng đen

Để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, hiện Bộ Công an đang giao cho công an các địa phương điều tra hoạt động cho vay trực tuyến qua ứng dụng điện thoại di động tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành.

Fe Credit khởi động dự án mang Tết ấm đến bà con Điện Biên

Từ ngày 4 - 5/1/2022, Fe Credit dự kiến triển khai dự án “Tết ấm thấm tình” trao hơn 2.000 chiếc áo ấm cho trẻ em, hơn 1.000 phần quà nhu yếu phẩm và tiền mặt đến các hộ gia đình tại các huyện, xã nghèo thuộc tỉnh Điện Biên.

Sắm Honda mới đón Xuân với lãi suất 0%

Nhân dịp năm mới 2022, FE Credit hợp tác cùng Honda mang đến cho khách hàng ưu đãi vay mua xe máy với lãi suất hấp dẫn chỉ 0%.

Mở kho dữ liệu công dân, ứng dụng tài chính số để cho vay nhanh hơn

Việc tăng cường số hóa để khách hàng vay tiền nhanh và thuận tiện hơn là mục tiêu được các công ty tài chính cho vay tiêu dùng hướng đến. Nhưng để đạt được điều này, việc tiếp cận cơ sở dữ liệu dân cư là yếu tố then chốt.

‘Cần nhiều quy định thông thoáng hơn cho công ty tài chính tiêu dùng’

“Việc quản lý công ty tài chính đang được đánh đồng như việc quản lý ngân hàng với nhiều tiêu chí, giới hạn chặt chẽ như nợ xấu bao nhiêu phần trăm, hồ sơ cho vay, tỷ lệ… nên không dễ phát triển hoạt động của các công ty này”.

Công nghệ tài chính nào đang thu hút cộng đồng?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cho vay tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, thay đổi phần lớn tư duy: không nhất thiết phải "tiết kiệm trước, tiêu sau", mà có thể "vay mua trước, trả sau".

FE Credit tung nhiều ưu đãi cho mùa mua sắm cuối năm

Với các sản phẩm vay ưu đãi từ FE Credit, người tiêu dùng dễ dàng tận hưởng niềm vui mua sắm với loạt chương trình đặc biệt, cùng cơ hội trúng thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

FE Credit góp phần ‘giải’ bài toán tài chính cho người lao động xa quê

FE Credit đồng hành cùng những người lao động xa quê, đang chật vật từng ngày mưu sinh bằng một loạt giải pháp vay tài chính được thiết kế phù hợp cho các khách hàng có thu nhập trung bình - thấp.

Fe Credit tung ưu đãi mùa lễ hội cuối năm

Đón chào mùa lễ hội an lành, Fe Credit kết hợp cùng các đối tác mang đến hàng nghìn sản phẩm điện máy, laptop, điện thoại… ưu đãi lãi suất chỉ 0%.