Chiều 26/10, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Vương (SN 1993, ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), Đỗ Thị Kim Tuyến (SN 1989), Lê Thị Hằng (SN 2000) và Đoàn Văn Thắng (SN 1993), đều ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định về tội buôn bán hàng giả.

keo 6011 6095.jpg
Nhóm nghi phạm cùng tang vật. Ảnh: H.H.

Qua nắm bắt thông tin, vào ngày 8/9, công an phát hiện xe ô tô tải BKS: 18C-134.xx do Phạm Văn Hưng (SN 1988, ở tỉnh Nam Định) đang bốc xếp hàng hóa có biểu hiện nghi vấn nên đã kiểm tra.

Qua kiểm tra, công an phát hiện trên xe chở 2.000 chai keo silicone các loại mang nhãn hiệu Apollo. Khi đó, lái xe đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của số hàng trên.

Công an đã mời lái xe và đưa toàn bộ hàng hóa nêu trên về trụ sở để xác minh, làm rõ. Tại cơ quan công an, Phạm Văn Hưng khai nhận, tối 7/9, Đoàn Văn Thắng thuê Hưng đến nhà riêng của Thắng tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định để nhận hàng giao cho khách tại Thường Tín, Hà Nội.

Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 4 địa điểm liên quan ở Hà Nội, Nam Định, Hải Dương và phát hiện, thu giữ thêm 4.355 chai keo nhãn hiệu nêu trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tổng số 6.355 sản phẩm keo được xác định là hàng giả, tương đương giá trị hàng thật là hơn 384 triệu đồng.

Qua đấu tranh, xác định Thắng cùng với các đối tượng gồm: Vũ Văn Vương, Đỗ Thị Kim Tuyến và Lê Thị Hằng đặt mua hàng giả từ Trung Quốc rồi thuê vận chuyển về Việt Nam tập kết tại nhiều địa điểm bí mật tại Hà Nội, Nam Định, Hải Dương..., sau đó đi giao cho khách có nhu cầu tại một số tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội.

Đại diện Công ty CP Quốc Huy Anh xác nhận: Toàn bộ hàng hóa trên đều là hàng giả và đề nghị xử lý theo quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty và người tiêu dùng.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu – Công an TP Hà Nội cho biết: “Các đối tượng thường xuyên đăng quảng cáo, chào bán hàng hóa các loại trong đó có sản phẩm keo dán công nghiệp nhãn hiệu nêu trên giả qua mạng xã hội trên các hội nhóm facebook, zalo cá nhân.

Khi có khách hàng mua, chúng sử dụng hình thức giao hàng thông qua công ty chuyển phát nhanh, qua bưu điện, không thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, chỉ sử dụng thanh toán tiền mặt (ship COD) để đối phó với việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng”.