Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Mới đây, tỉnh Bến Tre đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo 399 (Ban Chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án số 03 của Tỉnh ủy về huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2030 và Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến 2030) về kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội và đạt được một số kết quả quan trọng.

Về phát triển khu kinh tế biển, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đang làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land về đề xuất Khu đô thị Thương mại dịch vụ và công nghệ cảng biển huyện Bình Đại, nằm trong khu kinh tế biển.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 10 cụm công nghiệp được thành lập với tổng diện tích là 347,3ha.

Công tác quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, các dự án đầu tư hạ tầng thủy lợi đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ. Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 3453/KH-UBND về phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. 

Hiện toàn tỉnh có 10 cụm công nghiệp được thành lập với tổng diện tích là 347,3ha. Trong đó có 4 cụm công nghiệp đã đầu tư và đi vào hoạt động với 25 dự án đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 4.905,38 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 9.696 lao động, tỷ lệ lắp đầy khoảng 32,35%.

Các dự án đầu tư hạ tầng thủy lợi được tập trung đẩy nhanh tiến độ như: Dự án Hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre, Dự án Hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre, Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải, Dự án Đầu tư khu Lạc Địa, Dự án Quản lý nguồn nước Bến Tre, Kế hoạch phát triển 4.000ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao…

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: Tỉnh sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận; cầu Rạch Miễu 2 và đường gom. Khởi động con đường ven biển, thi công các dự án đô thị; hoàn thành công tác lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khai thác nguồn cát xác định và khai thác nguồn cát phục vụ san lấp mặt bằng. Phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án thành lập Trường Đại học Tây Nam Bộ. Giải quyết dứt điểm đối với các vấn đề tồn đọng của Nhà máy Xử lý rác thải Bến Tre.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 399 nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm. Trong đó, tinh thần quyết tâm, sự đồng lòng, thống nhất cao trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao là chìa khóa để phát triển Bến Tre.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ: Cần có sự tập trung quyết liệt trong công tác triển khai. Tổ công tác thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo. Chú trọng phát huy tổng thể các nguồn lực của địa phương. Tăng cường các hình thức hợp tác công tư. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Quản lý, đề xuất phương án sử dụng hiệu quả nguồn đất công, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên khoáng sản.

Về tổ chức họp triển khai nhanh con đường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trao đổi, thảo luận đi đến sự thống nhất, đồng thuận giữa 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre để triển khai thực hiện.

Nhã An

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.