Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 22 có sự tham gia của 39 cơ quan, đơn vị với 686 công trình (tăng 109 công trình so với năm 2020). Đối tượng, thành phần tham gia Giải thưởng tiếp tục được mở rộng, thu hút đông đảo lực lượng cán bộ, giảng viên trẻ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, công nhân viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng ở 10 lĩnh vực chuyên ngành...

Đa số các công trình, sáng kiến tham dự đều có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng – an ninh, kinh tế xã hội. Nội dung nghiên cứu gắn với thực tế nhiệm vụ đơn bị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục đào tạo; bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí trang bị kỹ thuật.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao đổi với các tập thể, cá nhân đạt giải.

Nhiều công trình, sáng kiến có hàm lượng trí tuệ cao, góp phần chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử...

Bộ trưởng Quốc phòng đã quyết định tặng Bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia giải thưởng. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chứng nhận trao giải cho 354 công trình xuất sắc, với 24 giải nhất, 58 giải nhì, 110 giải ba, 162 giải khuyến khích. Trung ương Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho tác giả, nhóm tác giả có công trình đoạt giải Nhất.

Chủ nhiệm các công trình đoạt giải nhất, nhì, ba được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên, được xét thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn (1 năm) năm 2022 hoặc bảo lưu thành tích làm cơ sở xét thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn những năm tiếp theo. Các học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội được xét ưu tiên phân công công tác sau khi tốt nghiệp....

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lương Cường trao giải cho 16 tập thể xuất sắc.

Bày tỏ vui mừng khi nhận thấy các công trình tham gia có sự phát triển cả về số lượng, chất lượng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá, các công trình đều bám sát thực tiễn, nhiều công trình có tính đột phá, nghiên cứu công phu, nghiêm túc; được nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở và ứng dụng thiết thực trong thực tiễn.

Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, tình hình thế giới, khu vực và yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong những năm tới đòi hỏi toàn quân phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, nâng cao tiềm lực quốc phòng và chất lượng nghiên cứu trên lĩnh vực khoa học quân sự; đẩy mạnh phong trào thi đua nghiên cứu khoa học của toàn quân cũng như hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo.

Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại lễ trao giải.

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, Bộ trưởng Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và tuổi trẻ toàn quân thực hiện tốt một số nội dung, trong đó có việc quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quan điểm của Đảng, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng. Coi phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực để xây dựng Quân đội hiện đại, trong đó tuổi trẻ Quân đội là một trong những lực lượng chủ chốt để phát triển khoa học quân sự và ứng dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực quân sự, quốc phòng của đất nước.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải hướng sáng tạo của tuổi trẻ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Quân đội và góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của bộ đội; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình tuổi trẻ nghiên cứu khoa học; kịp thời biểu dương, khen thưởng và quan tâm, chính sách ưu đãi đối với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ.

Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và các cơ quan thành viên Hội đồng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức hoạt động để giải thưởng phát triển sâu rộng, bền vững; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức của Trung ương, địa phương, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà khoa học trong và ngoài Quân đội để nâng cao chất lượng, uy tín của giải thưởng.

Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị các tập thể, cá nhân được nhận giải và vinh danh dịp này cần tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, phát triển, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, động viên đồng chí, đồng đội tham gia nghiên cứu khoa học, cùng nhau phấn đấu có nhiều sản phẩm mới được ứng dụng vào thực tiễn, thúc đẩy phong trào sáng tạo trong tuổi trẻ Quân đội. 

Trần Thường

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.
Bộ trưởng Quốc phòng thăng quân hàm cho 4 gương mặt trẻ tiêu biểu

Bộ trưởng Quốc phòng thăng quân hàm cho 4 gương mặt trẻ tiêu biểu

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu cần tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ chuyên trách công tác thanh niên để bổ sung nguồn cán bộ trẻ trong Quân đội.

Đại tướng Lương Cường: Làm tốt quy hoạch, bồi dưỡng thanh niên quân đội

Đại tướng Lương Cường: Làm tốt quy hoạch, bồi dưỡng thanh niên quân đội

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam sáng nay (18/3) tổ chức tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu và 18 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2020.

K