Phiên áp Tết: Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh, VN-Index lên sát 1.100 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận thêm một phiên tăng mạnh thời điểm giáp Tết Nguyên đán với sắc xanh áp đảo, trong đó có Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. VN-Index tăng gần 10 điểm lên sát ngưỡng 1.100 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch 18/1 (27 tháng Chạp), chỉ số VN-Index tăng 9,99 điểm (+0,92%) lên 1.098,28 điểm. HNX-Index tăng 2,58 điểm lên 217,73 điểm. Upcom-Index tăng 0,58 điểm lên 73,54 điểm.

Thanh khoản đạt 11.900 tỷ đồng, trong đó có 10.238 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Như vậy, so với đáy 873,8 điểm ghi nhận hôm 16/11/2022, chỉ số VN-Index đã hồi phục gần 25,7%.

Sắc xanh áp đảo trên cả 3 thị trường. Trên sàn HOSE có 322 mã tăng giá (xanh), trong đó có 23 mã tăng trần; 45 mã ở mức gia tham chiếu và 105 mã giảm giá.

Nhóm cổ phiếu trụ cột VN30 đa số tăng giá, với 25 trong số 30 mã tăng giá, 3 mã đứng giá và 2 mã giảm giá.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng điểm và là trụ đỡ cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, mức tăng không còn mạnh như trước đó. Cổ phiếu Vietcombank (VCB) tăng thêm 600 đồng lên 90.000 đồng/cp; TPBank (TPB) tăng 600 đồng lên 23.600 đồng/cp; Sacombank (STB) tăng 250 đồng lên 26.800 đồng/cp…

Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng nhẹ.

VN-Index lên sát ngưỡng 1.100 điểm. (Nguồn: FPTS)

Vingroup (VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 1.500 đồng lên 56.700 đồng/cp; Vinhomes (VHM) tăng 500 đồng lên 52.500 đồng/cp. Trong khi đó, Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Vượng giảm 550 đồng xuống 29.300 đồng/cp.

Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tăng 2.400 đồng lên 99.900 đồng/cp; Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài tăng 1.900 đồng lên 44.950 đồng/cp.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục nhích lên với lực mua vẫn còn khá lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. HPG tăng 50 đồng lên 21.700 đồng/cp, cao hơn rất nhiều so với mức đáy 12.000 đồng ghi nhận hồi đầu tháng 11/2022.

Nhóm cổ phiếu trụ cột tiếp tục luân phiên tăng giá và đỡ thị trường đi lên. 

VN-Index lên sát ngưỡng hồi tháng đầu tháng 12/2022. (Nguồn: TradingView)

Nhóm nông nghiệp, thủy sản và nhóm bán lẻ tăng khá mạnh với những cái tên như HAG, HNG, MWG, FRT… Nhóm dệt may cũng diễn biến ấn tượng với nhiều mã tăng mạnh như: GIL, TNG, VGT, TCM… Nhóm bất động sản ghi nhận nhiều mã tăng trần như: CEO, DIG, SCR, L14, NHA…

Trong khi đó, ngành bảo hiểm quay đầu giảm theo những tín hiệu hạ nhiệt về tỷ giá và lãi suất.

Khối ngoại tiếp tục kéo dài chuỗi ngày mua ròng. Hôm 18/1, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 700 tỷ đồng (692 tỷ đồng trên HOSE), tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán như Chứng khoán SSI (SSI) và VnDirect (VND). Khối ngoại cũng mua mạnh 2 cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và MSN của ông Nguyễn Đăng Quang.

Thị trường chứng khoán ghi nhận dòng tiền vào khá tích cực cho dù ở thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Chỉ số VN-Index tiếp tục nhích dần lên và về sát đỉnh cao cũ tháng 12/2022.

Thị trường còn một phiên giao dịch cuối cùng ngày mai, 19/1, trước kỳ nghỉ Tết, với cơ hội vượt đỉnh trong tháng 12/2022 là rất lớn khi mà nhiều tín hiệu kỹ thuật cho thấy cổ phiếu đang trở lại xu hướng tăng khá tích cực.

Chỉ số VN-Index được kỳ vọng lớn sẽ thoát downtrend.

Khối ngoại mua ròng mạnh 3 tháng liên tiếp. Tháng 1/2022 tiếp tục mua ròng, cho dù SMBC của Nhật thoái hơn 3.000 tỷ đồng cổ phiếu Eximbank. (Biểu đồ: Mạnh Hà)

Theo Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), sau một thời gian tích lũy trong biên độ hẹp, VN-Index chính thức thoát khỏi kênh downtrend trung hạn và cần vài phiên tới để xác nhận. Thị trường sau đó có thể tiếp tục có đợt phục hồi mới và bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn giai đoạn tới trước khi có thể xác nhận xu hướng tăng giá (uptrend).

Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng, kỳ vọng đang rất lớn. Còn Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng dòng tiền có thể sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong một báo cáo gần đây, Maybank cho rằng, trong nửa đầu 2023, VN-Index kiểm định lại vùng "đáy" và nửa cuối năm bật tăng mạnh lên 1.400 điểm. Maybank cho rằng, thị trường chứng khoán đang mang đến cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên.

tin nổi bật

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.