Phó Giáo sư thua kiện vụ đòi bồi thường 1.000 đồng

HĐXX đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn về việc yêu cầu Trường ĐHKHTN phải cải chính thông tin, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm hại với số tiền 1.000 đồng.

 - Ngày 5/5, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND quận 5 (TP.HCM) đã tiến hành tuyên án vụ kiện giữa nguyên đơn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (PGS.TSKH) Phan Dũng và bị đơn là Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHKHTN) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.

Phó giáo sư kiện trường ĐH đòi bồi thường 1000đ

HĐXX đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn về việc yêu cầu Trường ĐHKHTN phải cải chính thông tin, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm hại với số tiền 1.000 đồng.

Theo HĐXX, không có căn cứ chấp nhận quan điểm của phía nguyên đơn khi cho rằng Trường ĐHKHTN đã phát tán tài liệu, thông tin sai sự thật nhằm xâm phạm đến uy tín, nhân phẩm, danh dự của phía nguyên đơn.

{keywords}
Quang cảnh phiên tòa.

Bởi lẽ, Trường ĐHKHTN là một tập thể, các văn bản mà nguyên đơn đưa ra là văn bản lưu hành nội bộ, thực hiện theo đúng quy trình của nhà trường, phía bị đơn không hề cung cấp hay phát tán các thông tin trên ra ngoài nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của phía nguyên đơn. Phía nguyên đơn cũng không chứng minh được thiệt hại của mình nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu khởi kiện.

Đối với yêu cầu phản tố của phía bị đơn,HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu phản tố của nhà trường, buộc PGS.TSKH Phan Dũng phải chấm dứt cung cấp, phát tán những văn bản của Trường ĐHKHTN; buộc nguyên đơn phải trực tiếp yêu cầu gỡ bỏ một bài viết có nội dung không đúng về trường, đăng thông tin cải chính, xin lỗi công khai trên trang thông tin điện tử Báo Pháp luật TP.HCM.

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin, trong đơn khởi kiện, PGS.TSKH Phan Dũng trình bày bản thân nguyên là Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật, trực thuộc trường ĐHKHTN. Năm 1976, ông về trường ĐHKHTN và công tác tại khoa Vật Lý. Sau 15 năm làm việc, ông chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật.

Trải qua 38 năm công tác, khi đến tuổi về hưu, PGS.TSKH Phan Dũng có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được nhà trường chấp nhận. Nhà trường còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 chữ “không” (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học...).

Không đồng tình với những nhận xét trên và cho rằng uy tín, nhân phẩm, danh dự của mình bị xúc phạm nên PGS.TSKH Phan Dũng đã khởi kiện ra tòa yêu cầu Trường ĐHKHTN xin lỗi, bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.

Sau phán quyết của tòa, PGS Phan Dũng cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Mai Phượng – Phạm Mai

tin nổi bật

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Đại học CMC đón tân sinh viên khóa 1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Chiều tối ngày 03/10/2022, trường Đại học CMC tổ chức sự kiện chào đón tân sinh viên K1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình học tập tại đây.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng tay chân bầm tím sau buổi học

Trưa nay (6/10), trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng chân tay bầm tím sau khi đi học về, khiến dư luận xôn xao.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết du học ‘hiểu đúng ngành, chọn đúng nghề’

IvyPrep - đơn vị chuyên đào tạo, tư vấn du học Mỹ - đã tổ chức Ngày hội du học học bổng College Fair, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích đối với phụ huynh, học sinh, trước mùa tuyển sinh của các trường ĐH Mỹ năm 2023.

Nhà trường bất lực trước nội dung WhatsApp độc hại 'tấn công' học sinh sau giờ học

Giáo viên trong các trường học ở Anh nói rằng họ bất lực trong việc đối phó với những nội dung độc hại trên mạng xã hội WhatsApp và kêu gọi phụ huynh cảnh giác hơn.

Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 233 bài đăng tạp chí Wos/Scopus trong 2 năm

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết từ năm 2021-2022, nhà trường có 233 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Wos/Scopus, 123 bài báo quốc tế khác và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước.