Phó Thủ tướng: Bác sĩ bị hành hung một phần do lỗi của mình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nghiêm trị những kẻ gây rối, hành hung bác sĩ, tuy nhiên cũng cần nhìn ngược lại.

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nghiêm trị những kẻ gây rối, hành hung bác sĩ, tuy nhiên cũng cần nhìn ngược lại.

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, thời gian qua, Bộ đã ký nhiều chương trình với nhiều cơ quan để chống bạo lực thầy thuốc nhưng hiệu quả chưa cao. Hàng loạt bác sĩ vẫn bị hành hung khi đang cứu người.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý phải bảo vệ bác sĩ, cán bộ y tế, nghiêm trị những kẻ gây rối, tuy nhiên cũng phải nói theo chiều ngược lại.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong các vụ hành hung bác sĩ có một phần lỗi từ phía cơ sở y tế

“Trừ một vài trường hợp say rượu quấy phá BV, còn lại phần nhiều những trường hợp người nhà gây sự cũng do bất bình vì phục vụ. Có bất bình do không được giải thích cũng là lỗi của mình, có bất bình do bản thân một số cán bộ chưa thực sự tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, ông đề nghị ngành y tế phải đảm bảo môi trường bệnh viện thật tốt. Không chỉ sạch đẹp mà phải minh bạch, công khai tất cả thu chi, chức năng nhiệm vụ từng người và có giám sát.

Quán triệt 10 chữ 'vàng' của Chính phủ

Phó Thủ tướng đề nghị, trong năm 2018, ngành y tế phải quán triệt từ trên xuống dưới, lấy 10 chữ ‘vàng’ của Chính phủ ra để nghĩ thật kĩ, viết ra thật rõ, đừng nói chung chung, phải hành động, sáng tạo cụ thể.

Ông dẫn chứng, đi khắp từ Nam ra Bắc, có cơ sở y tế 2 tầng nhưng bỏ không, có nơi phòng rất rộng nhưng hỏi ra 1 tuần chỉ có 1-2 người bệnh đến khám, rất lãng phí.

“Rất mừng vì điều kiện vật chất, cơ sở khang trang nhưng buồn vì không hiệu quả. Không phải ở đâu cũng cần đầu tư nhiều máy móc”, Phó Thủ tướng tâm tư.

Cùng với đó, ngành y tế phải đẩy mạnh tự chủ, đừng nghĩ chỉ BV tuyến TƯ như Bạch Mai, Việt Đức mới làm được vì thực tế nhiều cơ sở y tế tuyến dưới đã hoàn toàn tự chủ được. Chỉ có tự chủ, tính đủ giá, chất lượng y tế mới lên, người dân mới đến nhiều, từ đó cán bộ y tế mới có thêm thu nhập, nâng cao tay nghề.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải mở rộng khái niệm tự chủ trên tinh thần tận dụng mọi nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực trên địa bàn, không phân biệt công tư. Khi đã tự chủ được rồi thì câu chuyện về biên chế cũng sẽ được giải quyết.

Với riêng các BV lớn có uy tín, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Y tế chỉ đạo ngoài triển khai đề án BV vệ sinh, cần thành lập các chuỗi BV, tiến tới ngang nhau về chất lượng, góp phần giảm quá tải.

Đồng thời phải nghiên cứu, sắp xếp lại các danh mục thiết bị, vật tư, dịch vụ y tế, hiện có tới hơn 17.000 là quá nhiều so với quốc tế.

Bên cạnh đó, phải dùng kỷ cương để tăng cường ứng dụng CNTT, lập bệnh án điện tử, theo dõi hồ sơ sức khoẻ cho mọi công dân, dù ban đầu ai cũng ngại, phần vì bị giám sát, phần phải minh bạch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, vướng ở đâu báo cáo Thủ tướng và Chính phủ đến đó để đạt mục tiêu cuối cùng là giảm giá thuốc.

“Giờ thị trường dược của chúng ta trên 4 tỷ đô, chỉ cần giảm 10% đã được 400 triệu đô, trong đó có biết bao nhiêu là tiền của người nghèo vì không ai đi mặc cả giá thuốc. Trong khi thuốc ung thư vẫn cao hơn khu vực nên chúng ta phải làm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Kim Tiến: Ngành y tế đang đơn độc

Bộ trưởng Kim Tiến: Ngành y tế đang đơn độc

Chúng tôi thấy ngành y tế gần như đơn độc trong đấu tranh với nạn bạo hành nhân viên y tế, Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ.

Bộ trưởng Kim Tiến kêu gọi bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế

Bộ trưởng Kim Tiến kêu gọi bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế bày tỏ quan điểm nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ tấn công bạo lực đối với thầy thuốc.

Bác sĩ kể phút bị côn đồ bắt quỳ

Bác sĩ kể phút bị côn đồ bắt quỳ

Ngay khi vừa dừng xe tại cổng BV, bác sĩ Vinh liền bị 2 đối tượng xăm trổ xông vào đánh tới tấp, rồi kéo vào BV yêu cầu quỳ xin lỗi, nếu không sẽ giết cả nhà.

HN: Bác sĩ bị đánh bất tỉnh, theo dõi chấn thương sọ não

HN: Bác sĩ bị đánh bất tỉnh, theo dõi chấn thương sọ não

Trong lúc bác sĩ D. đang xem hồ sơ bệnh án, bố bệnh nhi dùng cốc thuỷ tinh đập thẳng vào đầu bác sĩ khiến anh bất tỉnh.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.