Phong Quang trong lộ trình về đích xã nông thôn mới năm 2020

Đặt mục tiêu về đích xã Nông thôn mới (NTM) năm 2020, đến nay, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM theo đúng lộ trình.

Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM, Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM xã Phong Quang đã triển khai các giải pháp, ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như: Áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào các khâu sản xuất; tăng cường liên kết “4 nhà” trong sản xuất; tạo các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển kinh tế... Nhờ vậy, nhân dân trong xã đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi và xây dựng nhiều mô hình trang trại, gia trại theo hướng đa canh, đa con; góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững. Đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,11%; tỷ lệ người có việc làm toàn xã chiếm 70%...

Trước khi được lựa chọn xây dựng xã về đích NTM năm 2020, xã Phong Quang đã hoàn thành đạt 12/19 tiêu chí NTM, 7 tiêu chí còn lại, địa phương đang tích cực thực hiện, bao gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; thông tin tuyên truyền; điện; giao thông; cơ sở hạ tầng thương mại; trường học.

{keywords}
Đặt mục tiêu về đích xã Nông thôn mới (NTM) năm 2020, đến nay, xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM theo đúng lộ trình.

 

Để hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu, ngay từ đầu năm, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Giám sát xây dựng NTM, Ban Phát triển thôn, Tổ quản lý vật tư và kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn... Bên cạnh đó, phân công cán bộ chuyên trách xây dựng NTM và giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ phụ trách từng tiêu chí, từng thôn, bản. Đặc biệt, những tiêu chí khó sẽ được phân công 2 đồng chí lãnh đạo xã phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhằm đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. 

Đối với tiêu chí chưa hoàn thành, xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể để triển khai đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã tận dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, các ngành và huy động nội lực trong nhân dân để tu sửa, nâng cấp đồng bộ cơ sở vật chất 6 nhà văn hóa của 6 thôn.

Tiêu chí số 17 về môi trường, nhận định đây là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng NTM. Vì vậy, BCĐ xã đã giao cho các hội, đoàn thể, MTTQ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định.

Cùng với đó, mỗi hộ dân, trường học, trụ sở xã, nhà văn hóa thôn, chợ phiên được đầu tư xây dựng một hố xử lý rác thải gia đình đảm bảo hợp vệ sinh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã huy động người dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm các công trình phúc lợi, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ của huyện, tỉnh để thực hiện xây dựng các hạng mục nâng cấp chợ trung tâm xã, đáp ứng nhu cầu buôn bán và trao đổi hàng hóa của nhân dân.

Đối với tiêu chí thông tin tuyên truyền, hiện tại 6 thôn đã được trang bị 6 cụm loa truyền thanh. Qua đó, các nội dung liên quan đến xây dựng NTM, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước,… được tuyên truyền rộng rãi đến từng thôn, bản, hộ dân. Hệ thống giao thông từng bước được bê – tông hóa, hơn 70% trục đường liên thôn, xã được cứng hóa, đạt tiêu chí NTM. 

Chủ tịch UBND xã Phong Quang, Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung đổi mới cách thức tuyên truyền; triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm huy động tốt nhất nguồn lực đóng góp trong nhân dân. Công tác xã hội hóa nguồn vốn được người dân tích cực hưởng ứng, đồng thuận cùng chính quyền xây dựng NTM. Không chỉ trực tiếp góp công, góp sức, xã còn khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao nguồn thu nhập; sửa chữa, nâng cấp nhà ở, công trình phụ…

Từ những nỗ lực đó, đến thời điểm này, xã Phong Quang đã hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo “cán đích” NTM theo đúng tiến độ trong năm 2020. 

Thanh Thủy
Ảnh: Văn Hùng

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".

Huế phủ sóng ứng dụng Hue-S, thanh toán phí, lệ phí tại trung tâm hành chính công các cấp

100% các NHTM trên địa bàn đã thực hiện đa kênh cung cấp các DV Internet Banking, Mobile Banking; 100% ngân hàng có phương án triển khai giải pháp định danh điện tử eKYC cho KH mở tài khoản thanh toán trên hệ thống thanh toán trực tuyến.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh mới

Bộ Tài chính luôn quan tâm, chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính-ngân sách nhằm huy động, phân bổ hiệu quả các nguồn lực, góp phần củng cố các cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế-xã hội.

Thúc đẩy chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Một số giải pháp cơ bản góp phần giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS

Một trong những định hướng quan trọng để giảm nghèo bền vững đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được nhấn mạnh trong Nghị quyết số 76/2014/QH13 là: “Thúc đẩy việc kết nối phát triển KTXH giữa vùng khó khăn với vùng phát triển.