Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Mỹ ngày 28/11 đã điều hai tàu hải quân tới khu vực eo biển Đài Loan.

Máy bay Mỹ do thám Crưm, người Ukraina đào hào phòng chiến tranh

Indonesia công bố nguyên nhân máy bay Lion Air rơi

Theo hãng thông tấn Reuters, đây là lần thứ 3 trong năm nay Mỹ có hành động như trên. Dù phía Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhưng các tàu hải quân Mỹ vẫn không ngừng gia tăng những chuyến đi qua eo Đài Loan.

{keywords}
Tàu khu trục Stockdale của Hải quân Mỹ. Ảnh: seaforces.org

Trong một tuyên bố mới, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh: "Việc các tàu (hải quân Mỹ) di chuyển qua eo Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay trên không, di chuyển trên biển cũng như hoạt động ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép".

Hạm đội Thái Bình Dương cho hay, hai tàu hải quân được triển khai tới eo Đài Loan lần này là tàu khu trục Stockdale và tàu tiếp nhiên liệu Pecos.

Nhà chức trách Đài Loan nói, đó là một chuyến đi bình thường qua vùng nước quốc tế ở eo biển chiến lược. Lực lượng an ninh Đài Loan đã giám sát hoạt động di chuyển này.

Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức hay bình luận nào về vụ việc.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, động thái nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, liên quan đến vấn đề Đài Loan. Mỹ hiện không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng theo Lầu Năm góc, Washington đã bán cho Đài Bắc số vũ khí trị giá tổng cộng hơn 1,5 tỉ USD kể từ năm 2010.

Một số nhà phân tích lưu ý, diễn biến mới nhất này xảy ra ngay trước một cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc tại Argentina trong tuần này.

Tuấn Anh 

Tướng Trung Quốc dọa thống nhất Đài Loan trong 3 ngày

Tướng Trung Quốc dọa thống nhất Đài Loan trong 3 ngày

Tình hình hai bên bờ eo biển Đài Loan đang nóng lên sau khi một Trung tướng Trung Quốc viết bài nói sẽ dùng vũ lực chiếm Đài Loan trong vòng chưa đầy 3 ngày. 

Trung Quốc đòi Mỹ cấm lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Trung Quốc đòi Mỹ cấm lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Trung Quốc hôm 6/12 đã kêu gọi giới chức Mỹ không cho phép lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh khi bà tới thăm Guatemala vào tháng tới.

TQ nói gì sau khi Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan?

TQ nói gì sau khi Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan?

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay (3/12), bày tỏ hy vọng các quan hệ của Bắc Kinh với Mỹ sẽ không "bị can thiệp hoặc bị ảnh hưởng" .