Phụ nữ Quảng Trị tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm mua bán người

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thủ đoạn của tội phạm mua bán người có xu hướng tinh vi hơn, sử dụng mạng xã hội nhiều hơn nên công tác phòng, chống cũng khó khăn hơn.

Để chung tay cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh hành động phòng, chống mua bán người, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực, phát huy công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng ngừa, xây dựng mô hình phòng, chống tội phạm mua bán người.

Đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân, từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, Hội cũng xác định phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Vì vậy,  bên cạnh việc hỗ trợ phụ nữ kiến thức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc thì  tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp Hội Phụ nữ.

Vì vậy, Hội Phụ nữ các cấp đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu, chỉ đạo, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống mua bán người đến hội viên và người dân, cụ thể như công bố chủ đề của Ngày quốc tế phòng, chống mua bán người năm 2021 là “Lắng nghe nạn nhân, dẫn lối hành động”.

{keywords}
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tập huấn công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trong đợt cao điểm phòng, chống mua bán người, hưởng ứng Ngày quốc tế phòng, chống mua bán người, Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7), các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả như tuyên truyền trong hội viên phụ nữ, con em và người thân trong gia đình nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống mua bán người; truyền đi thông điệp công tác phòng, chống mua bán người đến 45.500.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức 5 điểm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tại 5 xã nằm trong chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương của huyện Hướng Hóa và Đakrông với số lượng người tham gia là 250 hội viên, phụ nữ.

Hội cũng tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hoạt động truyền thông, lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng chống mua bán người... tại các buổi sinh hoạt hội, các câu lạc bộ, nhóm “Phụ nữ tiết kiệm, tín dụng”, “Tiết kiệm và vốn vay thôn bản”, “Tương hỗ”, mô hình “Phụ nữ nói không với xuất khẩu lao động trái phép”... đến 4.300 lượt hội viên, phụ nữ, trẻ vị thành niên. 

Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh cho con em, người thân hội viên, phụ nữ tránh nghe lời dụ dỗ bỏ học để đi lao động nước ngoài hoặc lừa đảo giới thiệu việc làm, sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và an toàn. Tuyên truyền tại các câu lạc bộ “Trẻ em gái” về nâng cao kỹ năng kiến thức phòng, chống mua bán người... đến hơn 20.000 lượt người.

Đối với công tác đấu tranh phòng ngừa, xây dựng mô hình phòng, chống tội phạm mua bán người, các cấp Hội thường xuyên nắm tình hình để cung cấp cho các lực lượng chức năng các nguồn tin về các hành vi có dấu hiệu tội phạm về mua bán người, di cư trái phép trên địa bàn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã vùng biên tích cực nắm bắt thông tin, dư luận xã hội, cung cấp nguồn tin về di cư trái phép trên địa bàn, góp phần cùng với địa phương ngăn chặn tội phạm mua bán người. Hội duy trì thực hiện có hiệu quả các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị mua bán trở về.

Đến nay có 610 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng được chính quyền công nhận. Tiếp tục duy trì hoạt động của 4 nhà tạm lánh tại thư viện phụ nữ xã Triệu Đông (huyện Triệu Phong), xã Mò Ó (huyện Đakrông), xã Tân Thành và Hướng Tân (huyện Hướng Hóa).          

Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục quán triệt và hướng dẫn thi hành các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì nhân rộng mô hình, cách làm hay, hiệu quả, phối hợp hỗ trợ các gia đình khó khăn về kinh tế, những chị em thất nghiệp, thiếu việc làm, có nguy cơ là nạn nhân của mua bán người thông qua đào tạo nghề, hỗ trợ khởi nghiệp… Từ đó góp phần tích cực cùng toàn xã hội ngăn ngừa và làm giảm tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em trên địa bàn, chung tay vì một cộng đồng không còn nạn mua bán người.

Thế Nhật

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.