PlayerUnknown’s Battlegrounds, tựa game online nhiều người chơi đang là chủ đề gây tranh cãi trên toàn cầu, không có liên hệ gì với vụ xả súng kép xảy ra tại thành phố Christchurch, New Zealand vào hôm 15/3 vừa qua – theo lời khẳng định của Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao của Malaysia.

Chân dung Syed Saddiq 

Tin tôi đi, dù có hay không những tựa game online (kèm yếu tố bắn súng), thì con người (các nghi phạm khủng bố) đều đã có sẵn quan điểm cực đoan…họ sẽ hành động bạo lực”, Syed Saddiq nói với giới truyền thông sau khi nhiều người cho rằng vụ xả súng dẫm máu tuần trước trông giống với cảnh tượng diễn ra trong các tựa game bắn súng, mà cụ thể là PUBG.

Chúng ta phải tôn trọng các nạn nhân. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải cấm tất cả các tựa game bởi nó có điều gì đó tương đồng với vụ xả súng ư? Tôi cảm thấy còn có nhiều điều (chưa được làm rõ trong vụ xả súng).

Theo đó, vào hôm 15/3 vừa qua, nghi phạm Brenton Tarrant, 28 tuổi, kẻ coi mình là người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đã livestream trên Facebook cá nhân toàn bộ vụ tấn công mà hắn ta đã lên kế hoạch từ trước.

Cụ thể, Brenton đã có hành động khủng bố khi hai lần dùng súng tấn công những người Hồi giáo đang cầu nguyện tại hai nhà thờ Al Noor và Linwood. Vụ tấn công đã khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, theo Reuters.

Ngay sau vụ việc, cảnh sát đã bắt giữ Brenton và truy tố y tội danh giết người, khủng bố cùng nhiều cáo buộc khác liên quan hôm 16/3 và dự kiến sẽ tiếp tục ra tòa ngày 05/4 tới.

Bà của Tarrant cho biết, bà bị "choáng váng" khi lần đầu xem tin tức trên truyền hình vào ngày 16/3. Bà cho biết, khi học trung học, Tarrant dành phần lớn thời gian chơi điện tử và tìm hiểu các tính năng của máy tính.

Ngay sau khi đoạn video livestream của Brenton được phát tán trên mạng xã hội cùng lời kêu gọi “hãy subscribe cho PewDiePie” của nghi phạm, nhiều người xem cho rằng y là một kẻ nghiện game và có dấu hiệu bị các trò chơi bạo lực tác dộng tới tâm lý.

 “Ngay cả khi không có PUBG, bạo lực vẫn xảy ra. Vì thế, đừng có nhanh chóng đổ vấy cho một thứ như vậy”, Bộ trưởng sinh năm 1992 và là Bộ trưởng liên bang trẻ nhất kể từ khi Malaysia giành được độc lập vào năm 1957.

Syed Saddiq chỉ rằng bạo lực xứng đáng bị tất cả lên án bởi nó vi phạm các quy tắc nhân đạo được người Malaysia và mọi người trên toàn thế giới tôn trọng.

Vụ khủng bố tại New Zealand càng làm dấy lên những tranh cãi liên quan tới PUBG trong suốt thời gian qua.

Vài ngày trước, Gujarat, một tiểu bang của Ấn Độ, đã ban hành lệnh cấm lưu hành PUBG do nghi ngại tựa game gây ảnh hưởng tới kết quả học tập của thanh thiếu niên và kích thích các hành vi bạo lực. Theo nhiều báo cáo, có ít nhất 10 người đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ, thu giữ điện thoại để phục vụ cho quá trình điều tra vì đã cố tình vi phạm luật cấm chơi PUBG.

Hay mới đây hơn, hai nam thanh niên đã bị tàu hỏa đâm chết tại quận Hingoli, Maharashtra, Ấn Độ do mải mê chơi PUBG Mobile - thông tin được cảnh sát địa phương công bố.

Ấn Độ là quốc gia đầu tiên ban bố lệnh cấm PUBG ở nhiều thành phố

Ra mắt chính thức vào tháng 3/2017, PUBG hiện đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn cầu và vẫn đang là một trong những tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam.

Đó là còn chưa kể tới phiên bản trên các thiết bị di động, PUBG Mobile, thu hút hàng triệu game thủ trên khắp châu Á – đặc biệt là những quốc gia có đông dân số như Trung Quốc và Ấn Độ.

Hiện PUBG Corp, nhà phát triển của PUBG, vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Gamer