Hai vợ chồng em đã cưới nhau được nửa năm nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy có tin vui. Một số người nói rằng cứ quan hệ nhiều sẽ “dính”. Bác sĩ cho em hỏi ngày nào cũng quan hệ sẽ có thai không? Điều này có thật sự tốt hay không? Lê Ánh (Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tư vấn:

Thường xuyên “yêu” và có “cuộc yêu” đúng thời điểm là một trong những cách thụ thai hiệu quả. Điều này có nghĩa là nếu các cặp đôi có “cuộc yêu” diễn ra với tần suất đều đặn rất dễ thu được trái ngọt.

Về mặt lý thuyết, nếu ngày nào cũng quan hệ tình dục, đồng thời không sử dụng biện pháp tránh thai cơ hội mang thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên, chỉ là cơ hội cao hơn không phải là chắc chắn có thai.

Thực tế, không phải ngày nào quan hệ tình dục cũng có thể dễ dàng mang thai, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chất lượng tinh trùng, thời điểm rụng trứng, độ pH âm đạo, nội tiết… Đây là những yếu tố quan trọng quyết định việc thụ thai thành công.

Không ít cặp đôi quan hệ tình dục quá nhiều, đến 2-3 lần/ngày. Với những cặp đôi “yêu” quá nhiều và tần suất dày đặc, số lượng tinh trùng bị loãng dẫn tới không đủ tinh trùng phù hợp để thụ thai.

Bên cạnh đó, không ít cặp đôi canh trứng hoặc mua que thử thai để xem ngày rụng trứng, sau đó dự trữ tinh trùng 2 tuần mới quan hệ 1 lần, chọn vào những ngày rụng trứng mới làm "chuyện ấy”.

Đây là quan niệm sai lầm bởi tinh trùng của đàn ông nằm lâu trong tinh hoàn cũng sẽ thoái hóa, kém chất lượng. 

Tuy dồn trữ tinh trùng, số lượng tăng lên chút nhưng chất lượng đã bị thoái hóa rất nhiều. Do đó, chị em không nên canh trứng, canh ngày quan hệ vì điều đó không giúp tăng cơ hội thụ thai.

Các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn từ 2-4 lần/tuần để giúp tối ưu khả năng sinh sản và mang thai. Việc đó sẽ hiệu suất cao hơn là chỉ tập trung chuyên sâu cố gắng nỗ lực trong những ngày chị em nghĩ có rụng trứng.

Cách này sẽ tương thích với cả những bạn có chu kỳ luân hồi kinh đều và không đều. Quan hệ 2-4 lần/tuần cũng giúp cho chất lượng tinh trùng trong tinh dịch tốt hơn.

Ngoài ra, để có thể làm tăng khả năng mang thai, cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thoải mái, chủ động xây dựng đời sống tình dục khoa học, đúng cách và phù hợp với sức khỏe theo một số lưu ý như chọn tư thế quan hệ để dễ thụ thai, tần suất khi “yêu”, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, từ bỏ rượu bia, thuốc lá…

Tuy nhiên, nếu cảm thấy không yên tâm hoặc nghi ngờ sức khỏe có vấn đề bất thường, cách tốt nhất là hai vợ chồng nên lựa chọn tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn, kiểm tra sức khỏe sinh lý và sinh sản, can thiệp xử lý khi cần thiết.

Đặc biệt là đối với những trường hợp cặp đôi quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp an toàn nhưng sau 1 năm vẫn không thụ thai được cần đi khám vô sinh hiếm muộn càng sớm càng tốt.