Cụ thể, trong sách trắng “An ninh Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới” công bố hôm 24/7, chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra việc quân đội nước này vẫn chưa thực hiện được nhiệm vụ cơ bản của việc ‘cơ khí hóa’, trong khi quân đội nhiều nước trên thế giới đã áp dụng rất nhiều công nghệ thông tin tinh vi hơn.

“Phương thức chiến tranh đã phát triển hướng sang chiến tranh thông tin, và chiến tranh tình báo là điển hình mới nhất. An ninh quân sự Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ tới từ khoảng cách phát triển giữa các thế hệ công nghệ đang ngày càng gia tăng. Những nỗ lực lớn nhằm đầu tư cho việc hiện đại hóa quân đội đang đòi hỏi những yêu cầu từ vấn đề an ninh quốc gia. Quân đội Trung Quốc vẫn đang bị các cường quốc quân sự khác bỏ xa”, trích đoạn trong sách trắng quốc phòng 2019 của Trung Quốc.

{keywords}
Trình độ quân sự của TQ bị nhiều cường quốc quân sự khác bỏ xa. Ảnh: THX

Theo chuyên gia hải quân Li Jie, hiện quân đội Trung Quốc mới chỉ hiện đại hóa thiết bị quân sự trong 10 năm qua và hiện vẫn còn một chặng đường dài để vượt qua. “Có thể lấy ví dụ như về tàu sân bay của Trung Quốc, hiện đang lạc hậu hơn tàu sân bay Mỹ ít nhất là 2 thế hệ, cũng như tàu ngầm hạt nhân chiến lược và máy bay ném bom chiến thuật”, ông Li cho biết.

“Trung Quốc chỉ mới vừa học được cách vận hành và bảo dưỡng một tàu sân bay. Trong khi Hải quân Mỹ đã đưa vào hoạt động nhiều tàu sân bay trong hàng thập kỷ qua, và Mỹ vẫn đang tối ưu hóa và nâng cao khả năng tác chiến tốt nhất của họ. Trung Quốc đã xây dựng nhiều tàu chiến gần đây, nhưng lực lượng hải quân Trung Quốc vẫn thiếu kinh nghiệm trên biển và việc hỗ trợ tác chiến yếu”, chuyên gia quân sự Song Zhongping nhận định.

{keywords}
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: THX

Nhiều nhà quan sát chỉ ra rằng, khoảng cách rõ rệt nhất của quân đội Trung Quốc chính là ở vấn đề thông tin liên lạc, khi việc chiến đấu và chiến thắng trong chiến tranh hiện đại thường dựa vào khả năng phối hợp giữa nhiều lực lượng khác nhau.

“Quân đội Trung Quốc đang cải thiện tình trạng thiếu trang thiết bị vũ khí, nhưng vấn đề lớn nhất ở đây là nằm trong mảng phần mềm công nghệ, khi vấn đề này liên quan đến chuyên môn của người lính. Ngoài ra, học thuyết quân sự cũng là điều mà Bắc Kinh cần học hỏi từ các nước khác”, ông Song nói thêm.

Chính tài liệu sách trắng quốc phòng vừa được Bắc Kinh công bố đã vạch ra hướng đi cho các kế hoạch của quân đội nước này trong nhiều năm tới, cụ thể về việc phát triển vũ khí tàng hình có thể hoạt động tầm xa, và nhất là áp dụng những công nghệ thông minh. Ngoài ra, Trung Quốc hiện cũng đang đi trước các nước khác trong những lĩnh vực vũ khí siêu thanh, súng điện từ, vũ khí laser, tên lừa tầm ngắn và tầm trung,…

Đồng thời tài liệu này cũng chỉ ra rằng, quân đội nước này cũng đang bắt kịp những ứng dụng công nghệ quân sự tiên tiến khác như trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử, điện toán đám mây và nhiều ứng dụng Internet.

Xem video tự tạo của bài

Tuấn Trần