Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sớm gửi lời chúc mừng tới Donald Trump sau khi tỷ phú Mỹ chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lời chúc mừng nồng ấm từ ông chủ Điện Kremlin là tín hiệu cho thấy quan hệ sẽ trở nên thân thiện giữa Nga và Mỹ, hoặc ít nhất là giữa ông Putin và ông Trump.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Sun

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng song phương vẫn nghiêm trọng trước khi Trump chính thức nhậm chức, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vừa triển khai một lực lượng đặc nhiệm dọc biên giới Lithuania giáp Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Asta Galdikaite của Lithuania cho biết, Mỹ đã đồng ý hỗ trợ thêm về quân sự sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm ở miền đông Ukraina. Báo Anh Express dẫn lời nữ quan chức này mô tả sự hiện diện của Lực lượng Chiến dịch Đặc biệt Mỹ ở Lithuania là một trong những lá chắn chống lại cái gọi là "mối đe dọa quân sự từ Nga".

Mỹ và các đồng minh NATO cũng sẽ cử các tiểu đoàn với quân số lên tới 1.200 lính tới mỗi một trong 3 quốc gia vùng Baltic - gồm Lithuania, Latvia, Estonia - và cả Ba Lan vào mùa xuân năm 2017.

Quan hệ giữa chính quyền Obama sắp mãn nhiệm và Nga tiếp tục băng giá sau cáo buộc Tổng thống Putin ra lệnh tấn công mạng lấy cắp email khiến ứng viên Tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ thất cử.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Với tình trạng đó, liệu quan hệ giữa hai bên có cải thiện khi ông Trump lên nắm quyền?

Sau chiến thắng bất ngờ của Donald Trump, Điện Kremlin cho biết, trong thông điệp gửi tới tỷ phú Mỹ, Tổng thống Putin đã bày tỏ "hy vọng sẽ cùng nhau hợp tác để đưa mối quan hệ Nga - Mỹ ra khỏi tình trạng khủng hoảng".

Quan hệ song phương vốn đã rơi vào băng giá thời gian gần đây, với việc Mỹ tạm dừng đối thoại với Nga về thực thi thỏa thuận ngừng bắn (ở Syria) và cáo buộc Moscow không giữ đúng cam kết. Nhiều nhân vật gạo cội trên chính trường Mỹ, trong đó có cả Tổng thống Obama, chỉ trích đích danh ông Putin.

Tuy nhiên, khi chiếc gậy Tổng tư lệnh nước Mỹ về tay Donald Trump, mọi thứ có thể sẽ khác đi.

Tổng thống đắc cử từng bày tỏ sự ngưỡng mộ Putin bởi "sự kiểm soát rất mạnh mẽ" của ông đối với nước Nga. Phía nhà lãnh đạo Nga cũng ca ngợi Trump "tài giỏi" và không tiếc lời khen ông trùm bất động sản.

Trump nói rằng, ông không thích hệ thống cách thức nước Nga đang được vận hành, nhưng ông tin chắc ông Putin là nhà lãnh đạo giỏi hơn Tổng thống Obama. Trump còn nói rằng, ông cảm thấy hai người sẽ hòa hợp, và dường như ông Putin cũng cảm nhận tương tự.

Sau cuộc bầu cử Mỹ, Putin tuyên bố Nga cần phải tăng cường năng lực quân sự. Ngay sau đó, Trump lên Twitter khẳng định, Mỹ cần "tăng cường và mở rộng" năng lực hạt nhân của mình. Hành động của hai người đã làm dấy lên lo ngại về một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới.

Tuy nhiên, những phát biểu "bênh Putin" của Trump trên Twitter cho thấy, Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ hàn gắn quan hệ song phương với Nga.

Tại sao Putin thích Trump? Hồi tháng 4, khi được hỏi giữa Hillary Clinton và Donald Trump thì ai sẽ xấu hơn đối với Nga, Putin trả lời rằng ông đang tìm kiếm những người tốt hơn cho nước Nga. Ông cũng nhấn mạnh mong muốn xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, nói rằng Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố thể hiện sẵn sàng phục hồi quan hệ song phương.

Truyền thông Nga nói chung cũng thiện cảm hơn với Trump, và mô tả Hillary Clinton như một kẻ thù lạnh lùng.

Vadim Tyulpanov, một thành viên Thượng viện Nga, bình luận với báo Moscow’s Life News rằng người Mỹ đã quá mệt với những nhà lãnh đạo hung hăng quá mức, và chiến thắng của Trump có thể dẫn tới sự hợp tác giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Thanh Hảo