Hãng thông tấn Yonhap ngày 2/5 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thẳng thừng gạt bỏ ý nghĩ về việc rút lực lượng Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này sau khi chiến tranh Triều Tiên chính thức chấm dứt.

"Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) là chuyện của liên minh Hàn - Mỹ. Nó không liên quan gì tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình", phát ngôn viên tổng thống Kim Eui-kyeom dẫn lời ông Moon.

{keywords}
Lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc từ cuối chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). (Ảnh: STARS AND STRIPES)

Tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý thúc đẩy một hiệp ước hòa bình, vốn sẽ chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Bình luận trên của ông Moon được đưa ra ngay sau khi cố vấn đặc biệt của ông là Moon Chung-in nói bóng gió về khả năng rút quân.

"Chuyện gì sẽ xảy ra với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nếu một hiệp ước hòa bình được ký kết? Rất khó để thanh minh cho sự hiện diện tiếp tục của họ tại Hàn Quốc", cựu giáo sư tại Đại học Yonsei viết trong một bài báo đăng tải trên tạp chí Foreign Affairs của Mỹ.

Trước đó, một quan chức cấp cao trong Phủ tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cũng đã bác bỏ khả năng này và nhấn mạnh vai trò của USFK như một người hòa giải.

Washington đã duy trì lính Mỹ tại Hàn Quốc kể từ cuối chiến tranh Triều Tiên. Triều Tiên từ lâu đã yêu cầu rút lính Mỹ tại Hàn Quốc, cáo buộc họ là một nhóm tiền trạm của cái mà Bình Nhưỡng tuyên bố là sự xâm lược sắp xảy ra của Mỹ đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không hề đề cập tới vấn đề này khi gặp Tổng thống Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều cuối tuần trước, theo các quan chức Cheong Wa Dae.

Sầm Hoa

Thế giới 24h: Hàn Quốc 'nhờ vả' Liên Hợp Quốc

Thế giới 24h: Hàn Quốc 'nhờ vả' Liên Hợp Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 1/5 đã đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) giúp đỡ xác minh cam kết của Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo.

Người dân Hàn Quốc đã đổ xô đi ăn món mỳ lạnh Triều Tiên

Người dân Hàn Quốc đã đổ xô đi ăn món mỳ lạnh Triều Tiên

Mỳ lạnh Triều Tiên (Naengmyeon) đã trở thành món ăn được nhiều người dân Hàn Quốc lùng sục nhất trong trưa nay (27/4).

Món quà 'ăn được' mà Kim Jong Un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Món quà 'ăn được' mà Kim Jong Un tặng Tổng thống Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tặng quà gì cho nhau tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều là một trong những chủ đề được bàn luận nhiều nhất trong những ngày qua.

Dàn xe ngoại hộ tống Tổng thống Hàn Quốc tới làng đình chiến

Dàn xe ngoại hộ tống Tổng thống Hàn Quốc tới làng đình chiến

Đoàn xe hộ tống của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thu hút sự chú ý khi ông rời Cheong Wa Dae (Nhà Xanh) vào sáng 27/4 và tới làng Panmunjeom để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ba bài học cho Tổng thống Hàn Quốc trước khi gặp Kim Jong Un

Ba bài học cho Tổng thống Hàn Quốc trước khi gặp Kim Jong Un

Trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27/4, giới quan sát đã chỉ ra ba bài học Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cần nắm "nằm lòng" khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.