Quan tham ngày mặc áo rách, tối ngủ long sàng

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Mới đây, tờ “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát”, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nêu rõ một số quan chức để hạ cánh an toàn, đã trở thành kẻ ngụy trang siêu giỏi. Trong nhà cất giữ cả trăm triệu Nhân dân tệ tiền mặt, nhưng sáng sáng đạp xe đi làm.

{keywords}
Nghê Phát Khoa (giữa) mê ngọc tới điên cuồng

Nhiều quan tham miệng vừa hô hào “thanh liêm giữ mình”, sau đó đã chuồn vào hội sở chè chén nhậu nhẹt. Không ít kẻ ban ngày ưỡn ngực hô “kiên quyết thực hiện”, tối đến bên bàn rượu bàn nhau làm theo ý mình…

Khai man các kiểu, thật giả khó lường

Do yêu cầu về tư tưởng, chính trị, văn hóa ngày càng cao, quy định kỷ luật ngày càng nghiêm, sự giám sát ngày càng chặt, “làm giả” đã trở thành thứ bùa phép để các quan tham trốn tránh sự giám sát. Thủ đoạn và nội dung làm giả thì đủ kiểu, nhưng mục đích đều nhằm bảo toàn bản thân, kiếm nhiều lợi lộc.

{keywords}
Vương Mẫn

Tháng 2/2015, Khu ủy Quảng Tây ra thông báo về một cán bộ cấp phòng làm giả hồ sơ nghiêm trọng. Khi từ tỉnh ngoài chuyển đến, ông ta mới ở cấp phó một ban, nhưng đã thay đổi, làm giả hồ sơ lý lịch cả về năm sinh lẫn quá trình công tác để biến thành cấp trưởng phòng.

Việc tuyển lựa đề bạt cán bộ, lãnh đạo lui về tuyến 2 có quy định cụ thể về độ tuổi. Nhiều cán bộ để được đề bạt, kéo dài thời gian giữ chức, đã tìm cách khai bớt tuổi, “trẻ hóa” hồ sơ. Thế nên mới có chuyện buồn cười là có những cán bộ công tác từ khi còn học trung học cơ sở.

Tháng 3/2015, Ban Tổ chức trung ương ra thông tri yêu cầu tăng cường thẩm tra lý lịch tự khai của cán bộ lãnh đạo, nâng tỷ lệ thẩm tra lên 10%, “nếu đề bạt phải thẩm tra”. Thế nhưng một số cán bộ lãnh đạo vẫn không chịu ngưng tay, tiếp tục lừa dối tổ chức, trốn tránh thẩm tra.

{keywords}
Vạn Khánh Lương

Mạc Quyên, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Dân chính Tân Cương làm giấy tờ giả cho bản thân và con trai, tùy tiện xuất cảnh, che dấu vụ việc của bản thân. Quyên đã bị xử lý vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức.

Chu Bản Thuận, Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc nổi tiếng về phát biểu mạnh mẽ chống tham nhũng trên các diễn đàn, nhưng phía sau thái độ chống quyết liệt ấy là một quan tham ra sức vơ vét của công, nhận hối lộ.

Vương Mẫn (Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Sơn Đông, Bí thư thành ủy Tế Nam), Vạn Khánh Lương (Ủy viên Trung ương dự khuyết, Bí thư thành ủy Quảng Châu)… đều là những “đấu sĩ chống tham nhũng” mọi nơi chốn, nhưng khi họ ngã ngựa, mọi người mới ngã ngửa. Đó đều là những “kẻ hai mặt” giỏi diễn kịch, khéo dùng thái độ để che dấu vấn đề cá nhân, lừa gạt tổ chức.

Tham ô tiền tỉ vẫn nổi tiếng “quan thanh liêm”

Lưu Thiết Nam nguyên là Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia. Xuất thân trong gia đình công nhân, Nam có ý chí vươn lên mạnh mẽ và miệt mài làm việc “hàng ngày trừ khi ngủ đều ngồi làm việc”, liên tục được bình chọn, khen thưởng các danh hiệu vinh dự.

{keywords}
Lưu Thiết Nam

Tuy nhiên, theo cáo trạng của tòa án, Lưu Thiết Nam đã tham nhũng tiền và vật quy ra 35,58 triệu Nhân dân tệ (124,6 tỷ VND), trong đó con trai Nam là Lưu Đức Thành “nhận hộ” 34 triệu Nhân dân tệ.

Nguyên phó tỉnh trưởng An Huy - Nghê Phát Khoa cũng từ một con công nhân dần dần vươn lên. Khoa luôn được đánh giá là cán bộ “có năng lực, có khả năng thu hút người khác”, nhưng Khoa cũng có thú vui “tao nhã” khác người là chơi ngọc. Theo tờ báo, Nghê Phát Khoa mê ngọc đến mức điên cuồng, không rời tay khỏi ngọc bất kể là đang xem tivi hay đọc sách

Trên cổ Khoa lúc nào cũng đeo miếng ngọc to tướng. Cứ đến cuối tuần là Khoa giở hết đồ ngọc ra ngắm nghía. Trong vòng vài năm, từ người thích ngọc, Khoa trở thành nhà sưu tập ngọc rồi mở triển lãm trưng bày ngọc. Tuy nhiên, nguồn gốc những tác phẩm bằng ngọc quý ấy chẳng “tao nhã chút nào”.

Phần lớn số ngọc được các thương gia, ông chủ “tặng” để đổi lấy được Khoa tạo điều kiện làm ăn. Trước tòa, Khoa khai nhận 49 lần nhận quà biếu là thư họa, đá ngọc và tiền tặng, tổng trị giá trên 13 triệu Nhân dân tệ (45,5 tỷ VND).

{keywords}
Ngụy Bằng Viễn

Ngụy Bằng Viễn chỉ là Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia, nhưng về mức tham thì đứng hàng đầu. Tháng 5/2014, khi Viễn bị bắt để điều tra, tổ chuyên án phát hiện thấy trong nhà cất dấu 230 triệu Nhân dân tệ tiền mặt (805 tỷ VND).

Viện Kiểm sát tối cao cho biết đây là quan chức tham nhũng có khoản tiền tang vật lớn nhất kể từ năm 1949 đến nay. Một ngân hàng ở Bắc Kinh phải điều đến 16 máy đếm tiền để kiểm, 4 chiếc bị cháy vì chạy liên tục quá lâu.

Tuy nhiên, điều khôi hài là, để che đậy, Viễn luôn tỏ ra là người tiết kiệm, giản dị. Giàu đến mức ấy, nhưng Viễn luôn ăn mặc xoàng xĩnh, hàng ngày đạp xe từ nhà đến cơ quan làm việc.

Ngô Tuyết

Những nẻo đường vào nhà đá của quan tham

Lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác, tham nhũng, vợ con nhận hối lộ...là những tội đa phần quan tham TQ mắc phải.

Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa

Nuôi cả "tiểu đoàn" nhân tình, nướng sạch vào cờ bạc, trò chơi điện tử… là một vài trong số muôn kiểu xài tiền hối lộ của quan tham Trung Quốc.

Giải mã chứng nghiện tích trữ tiền mặt của quan tham

Nhiều người cho rằng, thói tích trữ tiền mặt ở nhà riêng của quan tham Trung Quốc là xuất phát từ loại bệnh lý "thích đếm tiền".

tin nổi bật

Cổ động viên Nhật Bản rơi nước mắt sau trận thắng kịch tính trướcTây Ban Nha tại World Cup

Người dân Nhật Bản đã không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc khi đội tuyển nước này vượt qua Tây Ban Nha để tiến vào vòng 1/8 World Cup 2022.

Con trai Bin Laden tiết lộ trùm khủng bố thử nghiệm vũ khí hóa học trên chó

Một trong những người con trai của Osama Bin Laden mới đây đã tiết lộ về cuộc sống của bản thân với người cha là trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.

Đại sứ Marc Knapper: 'Bản chất cốt lõi quan hệ Việt-Mỹ là mang tính chiến lược'

"Chúng tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa quan hệ nước chúng ta về bản chất cốt lõi là mang tính chiến lược...", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến với báo VietNamNet.

Ukraine công bố số lượng binh sĩ thiệt mạng

Tính đến giờ, các lực lượng vũ trang Ukraine mất khoảng 10.000 tới 13.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga, cố vấn của Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak nói với một đài truyền hình của nước này ngày 1/12.

Nga tố Mỹ và NATO can dự vào Ukraine, Pháp không thể chuyển thêm vũ khí cho Kiev

Nga cáo buộc Mỹ và NATO đang tiếp tục can dự vào cuộc xung đột Ukraine. Pháp thừa nhận không thể chuyển thêm vũ khí cho Kiev do kho vũ khí đang bị hao hụt.

Tổng thống Mỹ, Pháp thể hiện sự thống nhất về vấn đề Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự thống nhất về vấn đề Ukraine trong cuộc gặp hôm qua (1/12) tại Nhà Trắng.

Ukraine nói Nga rút bớt quân khỏi tiền tuyến phía nam, chịu tổn thất lớn ở phía đông

Quân đội Ukraine ngày 1/12 cho biết, Nga đã rút bớt một số binh sĩ khỏi các thị trấn ở bờ đối diện với thành phố Kherson của sông Dnipro và một số ngôi làng ở vùng Zaporizhzhia.

Màn đối đáp sắc sảo của hai nữ Thủ tướng New Zealand và Phần Lan

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhận được sự tán thưởng về cách họ trả lời một câu hỏi khó của phóng viên về tuổi tác và giới tính.

Hình ảnh thực tế cuộc sống của binh sĩ Ukraine nơi tiền tuyến

Những hình ảnh dưới đây cho thấy thực tế cuộc sống của một số binh sĩ Ukraine ở vùng Donbass, tiền tuyến phía đông nước này.

Cận cảnh cuộc đào tẩu của 5 con sư tử tại vườn thú ở Sydney

Vườn thú Taronga ở Sydney, Australia đã công bố một video cho thấy 5 con sư tử đào tẩu khỏi chuồng bằng cách chui qua một cái lỗ phía dưới hàng rào.

Hình ảnh di hài ông Giang Trạch Dân được chuyển tới Bắc Kinh

Theo Tân Hoa xã, thi hài của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã được chuyển từ Thượng Hải tới Bắc Kinh bằng một chuyến bay đặc biệt vào chiều thứ Năm (1/12).

Na Uy sẵn sàng đóng góp để khai mở tiềm năng điện gió tại Việt Nam

“Giống như Việt Nam, Na Uy hiện đang phát triển ngành điện gió ngoài khơi. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau bằng việc chia sẻ kinh nghiệm”, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken nhấn mạnh.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản của Nga, Kiev và Moscow trao đổi tù binh

Thụy Sĩ cho biết đã đóng băng số tài sản trị giá 7,9 tỷ USD của Nga để đáp trả việc Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm nay (1/12), Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh chiến tranh.

Bom thư gửi đến Thủ tướng Tây Ban Nha, Madrid thắt chặt an ninh

Một loạt bom thư được gửi đi, trong đó mục tiêu bao gồm Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Đại sứ quán Ukraine tại Madrid, khiến nước này phải tăng cường, thắt chặt an ninh.