Quan tham ngày mặc áo rách, tối ngủ long sàng

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Mới đây, tờ “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát”, cơ quan ngôn luận của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nêu rõ một số quan chức để hạ cánh an toàn, đã trở thành kẻ ngụy trang siêu giỏi. Trong nhà cất giữ cả trăm triệu Nhân dân tệ tiền mặt, nhưng sáng sáng đạp xe đi làm.

{keywords}
Nghê Phát Khoa (giữa) mê ngọc tới điên cuồng

Nhiều quan tham miệng vừa hô hào “thanh liêm giữ mình”, sau đó đã chuồn vào hội sở chè chén nhậu nhẹt. Không ít kẻ ban ngày ưỡn ngực hô “kiên quyết thực hiện”, tối đến bên bàn rượu bàn nhau làm theo ý mình…

Khai man các kiểu, thật giả khó lường

Do yêu cầu về tư tưởng, chính trị, văn hóa ngày càng cao, quy định kỷ luật ngày càng nghiêm, sự giám sát ngày càng chặt, “làm giả” đã trở thành thứ bùa phép để các quan tham trốn tránh sự giám sát. Thủ đoạn và nội dung làm giả thì đủ kiểu, nhưng mục đích đều nhằm bảo toàn bản thân, kiếm nhiều lợi lộc.

{keywords}
Vương Mẫn

Tháng 2/2015, Khu ủy Quảng Tây ra thông báo về một cán bộ cấp phòng làm giả hồ sơ nghiêm trọng. Khi từ tỉnh ngoài chuyển đến, ông ta mới ở cấp phó một ban, nhưng đã thay đổi, làm giả hồ sơ lý lịch cả về năm sinh lẫn quá trình công tác để biến thành cấp trưởng phòng.

Việc tuyển lựa đề bạt cán bộ, lãnh đạo lui về tuyến 2 có quy định cụ thể về độ tuổi. Nhiều cán bộ để được đề bạt, kéo dài thời gian giữ chức, đã tìm cách khai bớt tuổi, “trẻ hóa” hồ sơ. Thế nên mới có chuyện buồn cười là có những cán bộ công tác từ khi còn học trung học cơ sở.

Tháng 3/2015, Ban Tổ chức trung ương ra thông tri yêu cầu tăng cường thẩm tra lý lịch tự khai của cán bộ lãnh đạo, nâng tỷ lệ thẩm tra lên 10%, “nếu đề bạt phải thẩm tra”. Thế nhưng một số cán bộ lãnh đạo vẫn không chịu ngưng tay, tiếp tục lừa dối tổ chức, trốn tránh thẩm tra.

{keywords}
Vạn Khánh Lương

Mạc Quyên, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở Dân chính Tân Cương làm giấy tờ giả cho bản thân và con trai, tùy tiện xuất cảnh, che dấu vụ việc của bản thân. Quyên đã bị xử lý vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức.

Chu Bản Thuận, Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc nổi tiếng về phát biểu mạnh mẽ chống tham nhũng trên các diễn đàn, nhưng phía sau thái độ chống quyết liệt ấy là một quan tham ra sức vơ vét của công, nhận hối lộ.

Vương Mẫn (Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Sơn Đông, Bí thư thành ủy Tế Nam), Vạn Khánh Lương (Ủy viên Trung ương dự khuyết, Bí thư thành ủy Quảng Châu)… đều là những “đấu sĩ chống tham nhũng” mọi nơi chốn, nhưng khi họ ngã ngựa, mọi người mới ngã ngửa. Đó đều là những “kẻ hai mặt” giỏi diễn kịch, khéo dùng thái độ để che dấu vấn đề cá nhân, lừa gạt tổ chức.

Tham ô tiền tỉ vẫn nổi tiếng “quan thanh liêm”

Lưu Thiết Nam nguyên là Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia. Xuất thân trong gia đình công nhân, Nam có ý chí vươn lên mạnh mẽ và miệt mài làm việc “hàng ngày trừ khi ngủ đều ngồi làm việc”, liên tục được bình chọn, khen thưởng các danh hiệu vinh dự.

{keywords}
Lưu Thiết Nam

Tuy nhiên, theo cáo trạng của tòa án, Lưu Thiết Nam đã tham nhũng tiền và vật quy ra 35,58 triệu Nhân dân tệ (124,6 tỷ VND), trong đó con trai Nam là Lưu Đức Thành “nhận hộ” 34 triệu Nhân dân tệ.

Nguyên phó tỉnh trưởng An Huy - Nghê Phát Khoa cũng từ một con công nhân dần dần vươn lên. Khoa luôn được đánh giá là cán bộ “có năng lực, có khả năng thu hút người khác”, nhưng Khoa cũng có thú vui “tao nhã” khác người là chơi ngọc. Theo tờ báo, Nghê Phát Khoa mê ngọc đến mức điên cuồng, không rời tay khỏi ngọc bất kể là đang xem tivi hay đọc sách

Trên cổ Khoa lúc nào cũng đeo miếng ngọc to tướng. Cứ đến cuối tuần là Khoa giở hết đồ ngọc ra ngắm nghía. Trong vòng vài năm, từ người thích ngọc, Khoa trở thành nhà sưu tập ngọc rồi mở triển lãm trưng bày ngọc. Tuy nhiên, nguồn gốc những tác phẩm bằng ngọc quý ấy chẳng “tao nhã chút nào”.

Phần lớn số ngọc được các thương gia, ông chủ “tặng” để đổi lấy được Khoa tạo điều kiện làm ăn. Trước tòa, Khoa khai nhận 49 lần nhận quà biếu là thư họa, đá ngọc và tiền tặng, tổng trị giá trên 13 triệu Nhân dân tệ (45,5 tỷ VND).

{keywords}
Ngụy Bằng Viễn

Ngụy Bằng Viễn chỉ là Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia, nhưng về mức tham thì đứng hàng đầu. Tháng 5/2014, khi Viễn bị bắt để điều tra, tổ chuyên án phát hiện thấy trong nhà cất dấu 230 triệu Nhân dân tệ tiền mặt (805 tỷ VND).

Viện Kiểm sát tối cao cho biết đây là quan chức tham nhũng có khoản tiền tang vật lớn nhất kể từ năm 1949 đến nay. Một ngân hàng ở Bắc Kinh phải điều đến 16 máy đếm tiền để kiểm, 4 chiếc bị cháy vì chạy liên tục quá lâu.

Tuy nhiên, điều khôi hài là, để che đậy, Viễn luôn tỏ ra là người tiết kiệm, giản dị. Giàu đến mức ấy, nhưng Viễn luôn ăn mặc xoàng xĩnh, hàng ngày đạp xe từ nhà đến cơ quan làm việc.

Ngô Tuyết

Những nẻo đường vào nhà đá của quan tham

Lợi dụng tiện lợi về chức vụ, mưu cầu lợi ích cá nhân cho người khác, tham nhũng, vợ con nhận hối lộ...là những tội đa phần quan tham TQ mắc phải.

Quan tham đồi trụy, cờ bạc, sám hối xây chùa

Nuôi cả "tiểu đoàn" nhân tình, nướng sạch vào cờ bạc, trò chơi điện tử… là một vài trong số muôn kiểu xài tiền hối lộ của quan tham Trung Quốc.

Giải mã chứng nghiện tích trữ tiền mặt của quan tham

Nhiều người cho rằng, thói tích trữ tiền mặt ở nhà riêng của quan tham Trung Quốc là xuất phát từ loại bệnh lý "thích đếm tiền".

tin nổi bật

Philippines báo có số liệu thương vong trong siêu bão Noru, tiến hành khắc phục hậu quả

Philippines ngày 26/9 đã báo cáo tình hình thiệt hại do siêu bão Noru gây ra, trong đó có những thiệt hại về người. Tỉnh Luzan, nơi bão Noru đổ bộ đang tiến hành các công tác khắc phục hậu quả.

Cận cảnh siêu bão Noru đổ bộ Philippines với sức gió 240 km/h

Siêu bão Noru với sức gió lên tới 240 km/h đã đổ bộ vào vùng đông bắc Philippines và tràn qua đảo đông dân Luzon, hướng về phía thủ đô Manila, khiến hàng nghìn người mắc kẹt, hàng chục chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy.

Video phóng viên tác nghiệp ở Ukraine thoát tử thần trong gang tấc

Những hình ảnh sau đây cho chúng ta thấy sự nguy hiểm mà những phóng viên phải đối mặt khi tác nghiệp ở các khu vực có chiến sự xảy ra.

Video cường kích ‘chân ếch’ Nga tham chiến ở Đông Ukraine

Truyền thông Nga gần đây đã công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-25 của nước này tác chiến ở Ukraine.

Hình ảnh an ninh dày đặc trước tang lễ cựu Thủ tướng Abe

An ninh tại thủ đô Tokyo đã được tăng cường lên mức cao nhất, trước khi lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo diễn ra vào ngày 27/9.

Siêu bão Noru tiếp tục ‘quét’ Philippines, gây ngập lụt nhiều nơi

Theo bản tin lúc 5h sáng 26/9 (giờ địa phương) của Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), tâm bão đang ở ven bờ khu vực Santa Cruz, tỉnh Zambales.

Ukraine bị tố tấn công bằng UAV tự sát, Mỹ cảnh báo hậu quả thảm khốc

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/9 cho biết, Ukraine đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát.

Mỹ muốn đóng tàu ngầm hạt nhân cho Australia

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thảo luận với Australia để đóng một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho nước này.

Ukraine tung video Nga lấy xe tăng cổ trong kho ra dùng

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã chia sẻ một video cho thấy hàng loạt xe tăng từ thời Liên Xô xếp hàng dài trên đường ray và cho hay Nga đã lấy thêm nhiều xe tăng T-62 từ kho ra để triển khai.

Bên trong bảo tàng hiếm khi mở cửa của CIA

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tiết lộ mô hình ngôi nhà an toàn của thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri.

Siêu bão Noru tấn công Philippines, nhiều trường cho học sinh nghỉ ngày mai

Các nhà chức trách Philippines đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi siêu bão Noru bắt đầu quét qua các hòn đảo phía đông nước này trên đường hướng đến đảo Luzon.

Philippines sơ tán dân, sẵn sàng ứng phó với siêu bão Noru

Hôm nay (25/9), nhà chức trách Philippines đã bắt đầu sơ tán người dân khỏi các khu vực ven biển và ban bố tình trạng báo động đỏ khi siêu bão Noru hướng tới nước này.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn

Ukraine cáo buộc Nga tiến hành các vụ tấn công tên lửa nhằm vào hàng loạt địa điểm ở phía đông và nam nước này.

Biểu tình lớn lan khắp Iran, Tổng thống cảnh báo mạnh tay

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết, sẽ giải quyết dứt khoát các cuộc biểu tình đang lan khắp nước này sau khi một cô gái 21 tuổi thiệt mạng trong khi bị cảnh sát đạo đức giam giữ.

Nga miễn động viên sinh viên, phạt tù lính tự nguyện đầu hàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hoãn áp dụng lệnh động viên đối với các sinh viên đại học và cao đẳng dạy nghề, đồng thời ban hành luật mới nhằm phạt tù các quân nhân tự nguyện đầu hàng.