Quan tham TQ tay trái nhận tiền, tay phải đút vàng mua chức

Tòa án thành phố Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang đã mở phiên tòa xét xử Tô Hồng Chương, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp tỉnh Liêu Ninh phạm tội nhận và đưa hối lộ.

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/3, Tòa án thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã mở phiên tòa xét xử Tô Hồng Chương, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp tỉnh Liêu Ninh phạm tội nhận và đưa hối lộ.

Cáo trạng của Viện kiểm sát Cáp Nhĩ Tân cho hay, từ 2004 đến 2016, bị cáo Tô Hồng Chương đã lợi dụng các chức vụ Phó bí thư thành ủy Thẩm Dương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh Liêu Ninh để giúp các đơn vị và cá nhân mưu lợi trong xử lý vụ án, mở trường học, thăng chức, giành được phiếu bầu rồi nhận hối lộ 19,97 triệu NDT (65,9 tỷ VND).

Trong 2 năm 2010, 2011, để tranh ghế Phó tỉnh trưởng, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Liêu Ninh, Chương đã biếu, tặng vàng thoi, USD, thẻ mua hàng với tổng giá trị hơn 1,1 triệu NDT (3,65 tỷ VND) cho các nhân viên công tác nhà nước. Theo đó cấu thành cả hai tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

{keywords}
Tô Hồng Chương khi còn đương chức.

Trong quá trình xét xử, phía viện kiểm sát và luật sư bảo vệ và bị cáo đã tiến hành tranh biện. Khi phát biểu lời cuối, Chương đã cúi đầu nhận tội. Phiên tòa kết thúc, nhưng mức án sẽ được công bố sau.

Tô Hồng Chương, sinh năm 1959. Năm 1996, Chương là Trưởng phòng lý luận Ban tuyên truyền tỉnh ủy Liêu Ninh, hai năm sau lên chức Phó Ban tuyên truyền, tới năm 2000 là Phó bí thư thị ủy Phủ Thuận, 2002 là Phó bí thư thành ủy Thẩm Dương, 10/2011 được bầu vào Ban thường vụ tỉnh ủy rồi Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy Liêu Ninh.

Ngày 6/4/2016, Chương bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) công bố điều tra, tới ngày 14/4 bị cách chức, tháng 7 cùng năm bị khai trừ đảng và công chức chuyển giao cơ quan tư pháp xử lý.

Thông báo của UBKTKLTW cho biết, Tô Hồng Chương đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, tổ chức hoạt động hối lộ mua phiếu phi pháp khi bầu cử; đối kháng sự kiểm tra của tổ chức; lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận hối lộ, đổi quyền lấy sắc; can thiệp và nhúng tay vào hoạt động tư pháp.

Báo chí địa phương cho biết, sau khi Chương ngã ngựa, cơ quan điều tra đã tìm thấy tại nhà riêng ông ta số lượng rất lớn tiền mặt. Chương còn biếu “cấp trên” nhiều vàng có liên quan đến việc được vào Ban thường vụ tỉnh ủy.

Năm ngoái, vụ bê bối gian lận, mua phiếu trong bầu cử ở tỉnh Liêu Ninh đã gây chấn động Trung Quốc với “số người liên quan đông nhất, tính chất xấu xa, tình tiết nghiêm trọng chưa từng thấy”.

Theo đó, trong cuộc bầu cử 102 đại biểu quốc hội tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Liêu Ninh khóa 12 có tới 45 người bị phát hiện gian lận mua phiếu, có 523/615 đại biểu dự họp nhận tiền để bỏ phiếu bầu. Từ tháng 3/2016 đến nay lần lượt nhiều quan chức lãnh đạo Liêu Ninh bị ngã ngựa, trong đó có Vương Dân, Vương Dương, Trịnh Ngọc Trác và Tô Hồng Chương.

Ngô Tuyết


tin nổi bật

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.

Giải mã chiến thuật nhấn chìm làng của Ukraine nhằm cản bước quân Nga

Quân đội Ukraine đã phá đập thủy điện khiến một ngôi làng bị nhấn chìm, góp phần chặn bước tiến của lực lượng Nga vào thủ đô Kiev.

Lý do Thụy Điển tăng cường sức mạnh quân sự

Cuộc khủng hoảng Ukraine được xem là “động lực” để Thụy Điển thông qua học thuyết quốc phòng mới, cho phép tăng ngân sách quốc phòng.

Dấu vết chiến tranh thảm khốc sau 2 tháng Nga tấn công Ukraine

Tròn 2 tháng sau khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine, trang Kyiv Independent đã đăng tải chùm ảnh chụp các thành phố Ukraine trước và sau xung đột nhằm lột tả hậu quả thảm khốc của cuộc chiến.